Thỏa thuận chồng làm việc nhà trước khi cưới

Ngày 08/05/2013 00:01 AM (GMT+7)

Chị em nên san sẻ việc nhà cho chồng, đừng có nín nhịn tự làm, tự chịu.

Đọc mấy câu chuyện thấy chị em phụ nữ khổ quá, nín nhịn mấy ông chồng ham ăn, lười làm mà lại còn hay cáu gắt, mắng chửi vợ con. Tại sao phụ nữ cứ tự nhận cái trách nhiệm làm việc nhà, trách nhiệm chăm đón con, cơm nước mọi thứ về mình trong khi chúng ta cũng phải làm việc công sở, cũng phải nai lưng kiếm tiền như mọi người. Con người chứ đâu phải cái máy, đâu thể một tay làm bao nhiêu việc trong ngày được, ta cũng cần nghỉ ngơi chứ.

Theo tôi nghĩ, hình như thói gia trưởng này của các ông chồng cũng có 1 phần công sức mấy chị góp vào... nên mấy ông mới ‘được đằng chân lân đằng đầu’. Đành rằng tính nết mấy ông vốn có sẵn trước khi lấy mình nhưng trong đời sống vợ chồng các chị chỉ biết to tiếng nhưng không cương quyết nên mới thành ra như vậy. Mấy chị phải nói chuyện rõ ràng với các anh chồng, thỏa thuận việc nhà là hỗ trợ, vợ chồng cùng làm. Chứ mấy chị cứ ‘cơm bưng nước rót’, chiều chuộng quá nên mấy ông tưởng mình là Vua của gia đình đấy.

thoa thuan chong lam viec nha truoc khi cuoi - 1
Ông xã nhà tôi cũng là con một, tư tưởng cũng gia trưởng lắm, vì được cưng chiều từ nhỏ.
(ảnh minh họa)

Nói chuyện rành mạch rõ ràng chứ không gây lộn, và cũng phải thật cương quyết, cái gì quá đáng là không chấp nhận làm theo. Biện pháp duy nhất và sau cùng nếu chịu không nổi là phải ly thân hoặc ly dị, chứ cứ lấy lý do con nhỏ con thơ này nọ để tự xoa dịu nỗi buồn đau của mình thì không ai cứu mấy chị nổi. Tự thân suy nghĩ và quyết định thôi.

Ông xã nhà tôi cũng là con một, tư tưởng cũng gia trưởng lắm, vì được cưng chiều từ nhỏ. Mẹ chồng tôi cũng chả dám nói gì nhiều vì sợ ông xã tôi cáu gắt. Ông bắt tôi làm theo nhiều cái nhưng tôi thấy vô lý lắm, tôi không làm. Tôi nói chuyện thẳng thắn, đàng hoàng, phân tích này nọ và rất cương quyết. Mới đầu cũng căng thẳng lắm, sau dần dần thấy tôi cũng có lý có tình mà tôi cũng cứng quá, nên ông cũng lép lép lại chút ít. Chứ không thì ông xã leo lên đầu tôi mất.

Việc nhà tôi sai làm cái này cái kia hết chứ không cho ngồi không đâu. Vì khi mới quen nhau, tôi về nhà chồng chơi vài lần và tôi cảm thấy rất sợ. Mẹ chồng tôi cưng con trai nên không cho làm cái gì, nên chồng tôi nhiều lúc lười ghê lắm. Tôi nghĩ ‘chết rồi, lấy ông này về chắc làm mọi việc cho ông ấy quá’. Tôi nói chuyện bàn bạc với chồng hết, thỏa thuận sau này lấy về thì phải phụ việc nhà chứ tôi không làm một mình vì ai cũng đi làm hết, rồi nhiều thứ abc thỏa thuận lắm. Tôi nói vợ chồng phải bình đẳng, ai cũng có công ăn việc làm ổn định rồi nên chuyện việc nhà, nếu không thuê người giúp việc, ai làm được việc gì thì làm, giúp đỡ nhau.

thoa thuan chong lam viec nha truoc khi cuoi - 2

Khi chồng đồng ý tôi mới chịu cưới, coi như đó là điều khoản trong hợp đồng hôn nhân.
(ảnh minh họa)

Có khi, tôi mệt quá, nấu xong bữa cơm mà nóng hết người, ăn xong thì mệt hơn, chồng tôi phải rửa bát. Tất nhiên, tôi không chừa việc cho chồng, chỉ là khi nào cần chồng giúp thì chồng phải sẵn sàng, không được lười hay đùn đẩy việc cho vợ con.

Khi chồng đồng ý tôi mới chịu cưới, coi như đó là điều khoản trong hợp đồng hôn nhân.

Chị em cũng nên như vậy, đừng cứ cam chịu, sống hết mình quá như vậy. Mình là người vợ, là người có trách nhiệm nhưng không phải lao động không công, làm không cho nhà chồng. Vì thế, vợ chồng cần chia sẻ thẳng thắn với nhau, ngay cả những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, tránh mang ức chế vào người, đó mới là một mái ấm hạnh phúc. Chúc chị em may mắn!

Độc giả tracy...@yahoo.com (Hà Nội)

TT (Theo KP)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng