Thời đại nào rồi mà còn ép con dâu phải sinh con trai?

Ngày 13/01/2016 20:07 PM (GMT+7)

Chị kể với tôi rằng ‘nếu lần này chị không thể sinh được con trai, có lẽ, mẹ chồng sẽ tìm cách tống cổ chị ra ngoài và cưới về cho con trai bà một cô con dâu khác’.

Tôi ngơ ngác không hiểu chuyện gì. Tại sao một người phụ nữ đã nhiều tuổi, đã là bà nội của hai cháu nhỏ lại có thể có tư tưởng như thế. Nếu lời chị nói là thật thì quả thật là hành động đó quá nhẫn tâm rồi.

Tôi lại hoang mang nghĩ về những người phụ nữ ở bên cạnh tôi. Mỗi người một số phận nhưng cũng đủ để làm tôi xót xa trong lòng. Chị bạn tôi, lấy chồng đã 6 năm nay nhưng chị và chồng dù cố gắng thế nào cũng chưa sinh được lấy nổi một mụn con. Chị đã làm đủ cách, nào là thụ tinh nhân tạo, nào là kích trứng, không cách gì là chị không thử qua dù phải dốc hết tiền bạc trong nhà. Chị không giàu có nên mỗi lần quyết định làm là một lần đầy khó khăn, thử thách. Nhưng vì mong có con, chị vẫn quyết tâm cho bằng được.

Thử hỏi, những người phụ nữ như vậy, họ có bao giờ dám nghĩ tới việc sẽ sinh con trai đầu lòng hay là nhất định phải con trai? Dù rằng, chồng chị cũng là con trưởng, cũng là người nối dõi tông đường. Nhưng giờ đây, anh chị đang từng ngày phải đối diện với khó khăn và ước ao lớn lao biết nhường nào. Chị đâu có quyền đòi hỏi hay lựa chọn? Chị chỉ cầu mong ông trời thương xót mà ban cho chị một đứa con, thế là quá đủ rồi…

thoi dai nao roi ma con ep con dau phai sinh con trai? - 1

Có nhiều người phải ngày ngày đối diện với nỗi tuyệt vọng khi đã lấy nhau mãi mà chưa có con. Còn biết bao người biết chắc rằng mình đã vĩnh viễn không thể sinh con nữa, họ đau khổ thế nào?
(ảnh minh họa)

Có nhiều người phải ngày ngày đối diện với nỗi tuyệt vọng khi đã lấy nhau mãi mà chưa có con. Còn biết bao người biết chắc rằng mình đã vĩnh viễn không thể sinh con nữa, họ đau khổ thế nào? Có lựa chọn nào cho họ? Có chăng cũng chỉ là nhận con nuôi? Nhưng họ vẫn cố gắng hi vọng, dù chỉ là hi vọng như sợi tóc mỏng manh, họ vẫn phải cùng nhau cố gắng.

Ấy vậy mà lại có những người vì chuyện trai gái mà ép con dâu mình bỏ thai, hoặc vì chuyện không có cháu đích tôn mà hắt hủi con dâu của mình. Trong khi họ đâu hay, chuyện sinh con trai hay con gái là do đàn ông quyết định, chính là do con trai họ.

Nhiều người mẹ chồng đổ hết tội lỗi lên đầu con dâu chỉ vì lý do, cô ấy không sinh được cho bà một cháu trai để làm cháu đíchh tôn. Vậy là, dù đã có 2 con, họ cũng ép con dâu mình sinh con thứ ba. Nếu là con trai thì không nói làm gì, còn nếu là con gái thì đúng là bi kịch cuộc đời, sống trong nhà cũng không yên thân với người mẹ chồng ấy. Mỗi ngày người con dâu ấy phải chịu những lời gièm pha, bóng gió, cay đắng đầy ẩn ý của mẹ chồng. Sống như vậy quả thật quá mệt mỏi rồi…

Đấy, mẹ chồng của người chị mà tôi quen biết đã từng dọa chị, nếu chị không sinh con trai được bà sẽ cưới con dâu khác cho chồng chị. Còn chồng chị cũng vì tư tưởng trọng nam khinh nữ mà im lặng. Chị nghĩ, giá như nếu con thứ ba của chị là con gái thì bà dù không cần nói, chị cũng có thể sẽ dọn đồ ra ngoài? Nhưng làm vậy, chị sẽ cảm thấy tội lỗi với con cái. Thân chị nuôi 3 con, khó khăn đã đành, con chị sẽ không có cha, sau này sẽ thiệt thòi nhiều. Giá như người đàn ông bên cạnh chị bênh vực chị, yêu thương chị, chị đã không phải đau khổ cố gắng sinh một cậu con trai.

thoi dai nao roi ma con ep con dau phai sinh con trai? - 2

Đấy, mẹ chồng của người chị mà tôi quen biết đã từng dọa chị, nếu chị không sinh con trai được bà sẽ cưới con dâu khác cho chồng chị. (ảnh minh họa)

Nhìn chị mà xót xa trong lòng. Thời đại nào rồi mà còn trọng nam khinh nữ, thời đại nào rồi mà còn ép con dâu sinh con trai? Con cái là của trời cho, có con trai hay con gái cũng đều là con của mình, cũng đều là phúc đức mà ông trời cho mình. Bao nhiêu gia đình không có con, khó con cái thì họ sẽ nghĩ thế nào?

Đâu còn là xã hội trong nam khinh nữ, gia đình nhất định phải có con trai nữa? Đàn ông cũng đâu còn là trụ cột chính trong gia đình, cũng ai mặc định rằng, đàn bà không giỏi bằng đàn ông?

Hãy cứ để mọi chuyện tự nhiên, hãy cứ sinh con khi có thể và khi có điều kiện, dù là trai hay gái, cũng không thể nào được bên trọng bên khinh. Coi trọng con trai, coi thường con gái chính là hành động tội lỗi, sai trái với con cháu của mình. Chỉ xót thương cho những người phải sống cảnh nhà chồng vẫn cổ hủ và lạc hậu, ép buộc sinh con trai. Xót xa hơn cho những bậc làm cha, làm mẹ không thể thoát khỏi tư tưởng lạc hậu, cổ hủ còn bắt con mình bỏ cái thai con gái để có một cậu cháu trai.

Thật sự mong những bậc làm cha, làm mẹ từ bỏ tư tưởng ấy, để con cái có cuộc sống thoải mái vì cháu nào cũng là cháu, con nào cũng là con. Và nhất định, không bao giờ được trọng nam, khinh nữ.

Theo Lan Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện con cái