Thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền với những cách này

Bảo Anh. Ngày 06/08/2021 11:01 AM (GMT+7)

Khi thu nhập của bạn còn khiêm tốn, các chiến thuật ở đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những gì mình có.

Cố gắng tiết kiệm tiền khi có thu nhập thấp nghe có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi phải không? Khi bạn còn đang phải vật lộn để kiếm tiền thì tiết kiệm dường như là điều không thể. Nhưng cuộc sống vẫn luôn diễn ra và bất cứ điều gì bạn muốn làm trong cuộc sống này đều không thể chờ đợi đến “một ngày nào đó”.

Một ngày nào đó chính là bây giờ. Dù mục đích tiết kiệm của bạn là gì, để nghỉ hưu hay cho những chuyến du lịch… hãy bắt đầu từ ngay bây giờ.

Có câu nói rằng: “Cuộc hành trình nghìn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”. Việc tiết kiệm cũng vậy.

Bạn chưa có đồng tiết kiệm nào trong tài khoản không quan trọng. Giống như bất kỳ sự cải thiện nào khác trong cuộc sống, không phải chỉ những chiến thắng hào nhoáng, to lớn mới là kim chỉ nam. Những tiến bộ dù nhỏ, chỉ 1% thôi, theo thời gian sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể, thậm chí theo cấp số nhân.

Hãy xoá bỏ suy nghĩ rằng việc có thu nhập hạn chế đồng nghĩa với bạn không thể tiết kiệm. Khi thu nhập ở mức khiêm tốn, việc xây dựng ngân sách càng trở nên quan trọng.

Những điều cơ bản của việc tiết kiệm tiền với thu nhập thấp

Thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền với những cách này - 1

Để bắt đầu tiết kiệm tiền khi có thu nhập thấp, đây là những cơ bản, hữu ích trong mọi tình huống:

Biết bản thân đang bắt đầu từ đâu

Để tiết kiệm tiền nhanh hơn khi có thu nhập thấp, trước tiên phải biết bạn bắt đầu từ đâu. Muốn đi một chuyến đi đường dài, bạn cần xem bản đồ, tính toán xăng và nhiều điều cần thiết khác nữa thay vì chỉ lấy áo khoác và nhảy lên xe.

Không ít người có sự ác cảm với ngân sách, cho rằng ngân sách khó thiết lập, không gần gũi và không cần thiết khi tiền không có là bao. Nhưng sự thật không phải như vậy. Ngân sách sẽ cho chúng ta biết về những điều chúng ta có thể không muốn nghe. Bạn sẽ biết tiền của mình đang đi đâu, nơi nào cần tập trung và khoản nào cần cắt bỏ. Ngân sách cũng sẽ giúp bạn thấy rõ được sự tiến bộ qua thời gian và đó chính là động lực.

Làm rõ các ưu tiên của bạn

Bây giờ bạn đã có ngân sách và biết mình đang bắt đầu từ đâu. Bây giờ câu hỏi đặt ra là bạn đang đi đâu? Quá trình tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn có lý do hoặc mục đích.

Một lý do khiến bạn khó áp dụng và duy trì ngân sách là chúng ta đã quen với lối sống của mình. Khi ngân sách nói rằng chúng ta cần phải cắt giảm, chúng ta sẽ dễ chùn bước.

Hãy đặt ra mục tiêu cho mình, đừng quá dài vì nó có thể khiến bạn nhanh muốn từ bỏ khi gặp khó khăn. Bạn muốn đạt được điều gì trong 2 năm tới?

Xây dựng chiến lược

Sau khi đã rõ ràng về mong muốn của mình, các quyết định chi tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đừng nghĩ rằng tiết kiệm là bạn phải sống thật khổ sở và hạn chế. Chúng ta luôn có rất nhiều sự lựa chọn và khi bạn có mục đích trong vài năm tới, tiết kiệm tiền chính là loại bỏ những lựa chọn không phù hợp với kế hoạch cá nhân của bạn.

Khi đứng trước mỗi khoản chi, hãy trả lời các câu hỏi:

Điều này sẽ giúp gì được mình? đến được đó không?

Nếu mình loại bỏ nó thì sao?

Liệu có thể làm điều đó với chi phí ít hơn?

Tiết kiệm tiền với ngân sách thấp sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết chính xác những gì mình phải chi tiêu cũng như các ưu tiên của mình.

Những cách tiết kiệm tiền mang lại hiệu quả nhanh chóng khi có thu nhập khiêm tốn

1. Lập kế hoạch bữa ăn

Thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền với những cách này - 3

Chi phí thực phẩm thường chiếm 1/3 đến 1/2 chi phí hàng tháng của chúng ta. Chúng ta thường dễ bị lãng phí ở khoản này khi việc ăn ngoài ngày càng trở nên phổ biến, sự tiện lợi của các đồ ăn chế biến sẵn…

Việc lập kế hoạch cho bữa ăn và tự nấu ở nhà sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Bạn sẽ biết trước mình cần thực phẩm gì cho cả tuần để không phải đi lại nhiều, tránh mua sắm bốc đồng cũng như đảm bảo nguyên liệu được tận dụng triệt để.

2. Hủy các đăng ký không cần thiết

Bạn đang sử dụng gói cước điện thoại, internet, truyền hình cáp… nào? Bạn có thực sự sử dụng hết những thứ mình đang chi tiền không? Hãy kiểm tra lại và huỷ đi những dịch vụ không thực sự cần thiết hoặc chuyển sang gói cước có lưu lượng phù hợp hơn.

Việc huỷ đăng ký, theo dõi cũng sẽ khiến bạn ít bị chú ý bởi những chương trình quảng bá sản phẩm hơn và cũng là cách để bạn tiết kiệm tốt hơn.

3. Cân nhắc giảm kích thước nhà

Có một mái nhà trên đầu là điều cần thiết nhưng diện tích của nơi ở đó không phải là điều mà chúng ta sẽ tự hào nhất trong cuộc sống này. Những chúng ta đã làm được, đã xây dựng được, đã cải thiện được hoặc làm được gì cho những người xung quanh mới là điều ý nghĩa nhất.

Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn trong vài năm tới là mở một công việc kinh doanh mới, xóa nợ hoặc tăng số tiền tiết kiệm, nhưng hơn 40% thu nhập của bạn là trả nợ vay mua nhà thì có lẽ bạn nên suy nghĩ về việc giảm quy mô nơi ở của mình.

Đó là một lựa chọn khó khăn để thực hiệnnhưng đôi khi lùi một bước tạm thời lại giúp bạn có thể đạt được những bước tiến lâu dài hơn sau này.

4. Tự động hóa

Thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền với những cách này - 4

Tất cả chúng ta có lẽ đều đã nghe thấy câu nói: “Hãy trả tiền cho mình trước tiên”. Tỷ phú Warren Buffett có câu nói nổi tiếng rằng: “ Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu. Hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

Khi bạn viết ra ngân sách của mình, “chi phí” đầu tiên của bạn phải là tự động gửi tiền tiết kiệm. Tự động hóa quá trình này rất hiệu quả vì hai lý do:

Gửi tiền thường xuyên trong một thời gian dài là cách phổ biến nhất để bạn trở nên giàu có. Albert Einstein gọi lãi kép là “kỳ quan thứ 8 của thế giới ”.

Khi bạn trả tiền cho chính mình trước tiên, gánh nặng của việc phải lựa chọn sẽ được trút bỏ khỏi vai bạn. Bạn sẽ không phải nghĩ xem làm gì với số tiền mình có vì những gì cần đã nằm an toàn trong tài khoản tiết kiệm.

5. Sử dụng tiền mặt

Chúng ta đang cố gắng tiết kiệm tiền với ngân sách khiêm tốn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ dừng chi tiêu. Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ rất dễ chi tiêu chỗ này, chỗ kia mà không hề cảm thấy như mình đang tiêu tiền, không biết mình đã tiêu bao nhiêu.

Đó là lý do bạn nên sử dụng tiền mặt. Tiền mặt sẽ giúp bạn có cảm giác rõ rệt hơn với những gì mình đang chi ra. Bạn cũng biết chính xác những gì mình còn lại và sẽ có xu hướng nghĩ đến các lựa chọn thay thế khác, giúp bạn chi tiêu cẩn thận hơn.

6. Kiếm nhiều tiền hơn

Khi đang cố gắng tiết kiệm với thu nhập thấp, tại sao chúng ta không nghĩ đến việc tạo thêm thu nhập?

Có đồ đạc nào bạn không còn sử dụng đến không? Hãy rao bán chúng hoặc đổi để lấy những thứ mình thực sự cần.

Bạn rất thích đan lát, thêu thùa vậy tại sao không nghĩ đến việc kiếm tiền từ sở thích đó?

Dọn dẹp theo giờ, nấu ăn thuê hay trông trẻ đều có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập trong thời gian rảnh rỗi.

7. Xem xét lối sống của mình

Môi trường đóng một yếu tố quan trọng trong khả năng hình thành những thói quen giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Mỗi cuối tuần của bạn thường thế nào?

Bạn có thường xuyên làm những việc không có lợi cho việc tiết kiệm tiền như ăn hàng, gọi đồ uống ngoài không?

Bạn dành thời gian cho ai? Họ cùng chí hướng với bạn, cố gắng để tiết kiệm không?

Khi thu nhập của bạn còn khiêm tốn, các chiến thuật ở đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những gì mình có.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thu-nhap-khiem-ton-van-tiet-kiem-duoc-ca-dong-tien...

Còn mua sắm những thứ này ở siêu thị là bạn còn lãng phí tiền bạc
Dưới đây là những pha mua sắm tại siêu thị mà bạn nên bỏ qua nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua hàng tạp hóa.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo commoncentshub) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu