Tiết kiệm cả đống tiền bằng cách ngừng mua 1 thứ ai cũng có trong tủ quần áo

Bảo Anh. Ngày 04/08/2021 11:31 AM (GMT+7)

Dù mua sắm quần áo có thể là niềm vui và đôi khi là điều cần thiết nhưng bạn nên nhận ra sự khác biệt giữa những gì bạn cần, những gì bạn muốn và những gì chỉ đơn giản là sự thôi thúc hoặc một cách để đánh lạc hướng bản thân.

Tiết kiệm cả đống tiền bằng cách ngừng mua 1 thứ ai cũng có trong tủ quần áo - 1

Bạn đang cố gắng tìm ra lý do vì sao mình lại có một tủ đầy những thứ bản thân không bao giờ mặc và làm thế nào để ngừng mua quần áo? Quần áo có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách của chúng ta. 

Mua quần áo là một niềm vui, vì vậy nó có thể dễ dàng biến thành một thói quen. Đã đến lúc bắt đầu đặt ra câu hỏi mua sắm liên tục đang khiến tất cả chúng ta mất những gì. Rốt cuộc, chúng ta có mặc phần lớn quần áo trong tủ quần áo của mình không?

Rất có thể bạn đã mua một thứ gì đó và nhanh chóng nhận ra rằng bạn thậm chí không thích kiểu dáng đó hoặc chúng không thực sự vừa vặn với bạn. Tất cả chúng ta đều có những thứ quần áo đó ở trong tủ và số dư trong tài khoản thì giảm dần. 

Bạn muốn biết cách giành quyền kiểm soát tủ quần áo của mình và làm thế nào để ngừng mua những thứ quần áo bạn không mặc đến? Khi làm được điều này, bạn sẽ không những tiết kiệm được tiền mà còn giảm được thời gian lựa chọn cũng như hạn chế rác thải ra môi trường.  

Làm sao để ngừng mua những thứ không bao giờ mặc?

Tiết kiệm cả đống tiền bằng cách ngừng mua 1 thứ ai cũng có trong tủ quần áo - 3

1. Ngừng mua quần áo bằng cách xác định các yếu tố kích hoạt mua sắm của bạn

Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn tình trạng mua sắm quá mức là xác định các yếu tố kích hoạt "cơn" mua sắm của bạn. Ví dụ, bạn có xu hướng mua sắm trực tuyến sau khi lướt mạng xã hội không? Hay bạn thường xả hơi sau một ngày làm việc mệt mỏi bằng việc mua sắm? 

Sau khi đã biết điều gì kích thích bạn mua sắm nhiều hơn, hãy tìm hiểu cách thay thế. Nếu bạn biết rằng việc lướt mạng xã hội khiến bạn muốn mua đồ, hãy thử các hoạt động như tập yoga hoặc đọc sách. Nếu một ngày làm việc mệt mỏi khiến bạn thường dễ muốn mua quần áo mới, hãy tránh tạt qua các cửa hàng và thư giãn với một chương trình truyền hình yêu thích.

Biết được các yếu tố kích thích mua sắm sẽ giúp bạn chi tiêu ít hơn và khi mua sắm, bạn sẽ có động lực để chỉ mua những thứ bạn thực sự cần. Xác định các yếu tố kích thích mua sắm chính là cách để bạn ngừng mua sắm những quần áo mình không mặc đến.

2. Khám phá tủ quần áo để tạo phong cách cá nhân

Bạn không thể phát triển phong cách cá nhân nếu luôn mua những thứ mới mà không khám phá tủ quần áo hiện có của mình. Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra những mẫu thời trang mà bạn đã có. Có thể bạn mua sắm vì nghĩ rằng tủ quần áo của mình hiện thật nhàm chán.

Khi bạn lấy ra một số món đồ từ tủ quần áo của mình và sắp xếp, kết hợp lại chúng thành những kiểu mới, bạn sẽ được những bộ trang phục mới mẻ và sáng tạo. Tạo phong cách cá nhân với tủ quần áo của bạn chính là cách để dừng việc mua sắm quần áo không cần thiết. 

3. Tạo tủ quần áo dạng con nhộng

Tủ quần áo dạng con nhộng là tổng hợp các bộ quần áo và phụ kiện thiết yếu nhất nhưng có thể kết hợp để tạo ra các trang phục cơ bản cho các mùa. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, luôn trông thật tuyệt màkhoong tốn kém. 

4. Tìm những hoạt động khác 

Thay vì dành thời gian mua sắm trực tuyến hoặc đến các cửa hàng, bạn có thể tìm những cách khác để tận hưởng những ngày nghỉ cũng như khám phá những điều mới mẻ. Có rất nhiều cách để bạn làm điều này, tùy thuộc vào điều gì là thú vị với bạn.

Bạn nên tìm ít nhất 2 hoạt động mới. Bằng cách này, bạn có thể tham gia các hoạt động đó khi cảm thấy muốn mua những bộ quần áo mới mà bạn chưa bao giờ mặc.

Nên làm gì thay vì mua quần áo mới

Tiết kiệm cả đống tiền bằng cách ngừng mua 1 thứ ai cũng có trong tủ quần áo - 4

Dưới đây là một số điều thú vị và hiệu quả mà bạn có thể làm thay vì mua quần áo mới: 

1. Lập ngân sách

Thay vì tiêu tiền, hãy tiết kiệm bằng cách lập ngân sách, dành thời gian tạo ra phương pháp lập ngân sách phù hợp với riêng mình. Khi có thể ngừng mua quần áo mà bạn không thực sự mặc, bạn sẽ không cần chi nhiều cho khoản này mỗi tháng.

Hãy xem những gì bạn đã có, những gì bạn vẫn muốn mua và lập mục tiêu lập ngân sách dựa trên những gì bạn thực sự cần. Bạn có thể lập một quỹ mua quần áo mà bạn có thể dùng khi tìm thấy thứ gì đó thực sự hoàn hảo cho tủ quần áo của mình, thứ gì đó bạn sẽ mặc được thường xuyên, không chỉ một lần.

2. Ngừng mua quần áo và tiết kiệm tiền cho một số thứ cụ thể

Hãy tính toán số tiền bạn thường chi cho quần áo mỗi tháng và trừ số tiền đó vào số tiền bạn đã quyết định trong ngân sách của mình. Sau đó, với số tiền dư thừa, hãy lập mục tiêu tiết kiệm cho một mục đích cụ thể. Đó có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn như một kỳ nghỉ, tiền đầu tư thêm hay bất cứ thứ gì mà bạn thực sự muốn có. 

3. Thử một sở thích mới

Bây giờ bạn đã có thêm thời gian và khi không thường xuyên mua sắm, bạn sẽ muốn thử một số sở thích mới. Hãy suy nghĩ về sở thích của bạn và những gì bạn thích làm. Sở thích có thể giúp bạn giảm căng thẳng và ngăn chặn tình trạng kiệt sức. Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn bắt đầu:

Vẽ

Viết

Chạy bộ 

Đi xe đạp

Yoga

May vá

Đọc

Bạn thậm chí có thể vừa làm vì sở thích, vừa kiếm tiền. 

4. Trân trọng những gì bạn có

Một điều khác để bạn suy nghĩ về việc ngừng mua quần áo là hãy trân trọng những gì bạn có. Cố gắng mặc tất cả quần áo của bạn và giữ gìn chúng thật tốt. Nếu bạn làm vậy, quần áo của bạn sẽ mặc được lâu hơn và trông đẹp hơn.

Theo cách đó, khi bạn mua một cái gì đó mới, bạn sẽ biết đó là vì tủ quần áo của bạn cần nó và bạn đã nghĩ về nó, không phải bạn đang chi tiêu bốc đồng.

5. Mua sắm thông minh

Cuối cùng, bạn cần mua sắm thông minh, tức là luôn suy nghĩ trước khi bỏ tiền ra mua sắm. Nếu bạn đang đi mua sắm quần áo, hãy lập một danh sách. Việc biết chính xác những gì bạn cần, thay vì chỉ đơn giản là nhìn thấy những gì bắt mắt, bạn sẽ chi tiêu hợp lý hơn, tiết kiệm cả đống tiền. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-ca-dong-tien-bang-cach-ngung-mua-1-thu-a...

Bỏ ngay những thói quen này để nợ nần mãi tránh xa
Mắc nợ thì dễ, thoát ra khỏi cảnh nợ nần mới khó. Dưới đây là những lý do khiến bạn có thể rơi vào cảnh nợ nần và cách tránh mắc kẹt với nó mãi mãi.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo clevergirlfinance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu