Chỉ 1 phép chia đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, đến gần hơn với sự giàu có

Bảo Anh. Ngày 05/08/2021 11:06 AM (GMT+7)

Một phép tính đơn giản này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn, tiết kiệm hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo thời trang thay vì nhặt vào giỏ tất cả những gì mình thích rồi bỏ xó.

(*) Bài viết là chia sẻ của Bola Sokunbi, người sáng lập Clever Girl Finance. Cô là người luôn mong muốn giúp phụ nữ kiểm soát tiền của mình để họ có thể sống cuộc sống theo ý muốn.

Khi nói đến việc mua sắm quần áo, giày dép và phụ kiện, tôi là một người đặt sự tin tưởng vững vàng vào khái niệm chi phí mỗi lần mặc, hay nôm na tôi còn gọi là “đáng đồng tiền”.

Với tôi, không quan trọng là mua rẻ hay đắt. Đồng tiền đã tiêu vẫn là tiền đã tiêu và tôi muốn chắc chắn rằng nó được sử dụng một cách xứng đáng.

Tôi đã từng là một cô gái giống như nhiều bạn trẻ khác, mua bất cứ thứ gì mà bản thân thấy thích. Tôi hiếm khi tính đến việc liệu mình có bao giờ mặc nó hay không; nó có phù hợp với lối sống, phong cách của mình hay không. Tuy nhiên, sau khi đánh giá kỹ lưỡng tủ quần áo của mình để tiếp cận với thời trang tối giản, tôi đã hiểu ra nhiều điều và phép chia chi phí mỗi lần mặc đã trở thành yếu tố giúp tôi thay đổi tình hình tài chính. Giờ thì chúng ta hãy nói rõ hơn để hiểu về khái niệm này và vì sao nó lại có thể giúp bạn tiết kiệm hàng tấn tiền!

Chi phí mỗi lần mặc là gì?

Chỉ 1 phép chia đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, đến gần hơn với sự giàu có - 1

Chi phí mỗi lần mặc được tính bằng cách lấy giá của món đồ đó chia cho số lần bạn mặc. Phép chia đơn giản này đã giúp tôi kiểm soát tủ quần áo của mình, mua sắm thông minh khi biết đâu là thứ mình nên và không nên chi tiền. Nhờ vậy, tôi có thể tiết kiệm tiền hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo thời trang.

Làm thế nào để bạn tính toán chi phí cho mỗi lần mặc?

Chỉ 1 phép chia đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, đến gần hơn với sự giàu có - 3

Khi nói đến việc tính toán chi phí cho mỗi lần mặc, nó đơn giản, dễ hiểu và ai cũng có thể làm được.

Giả sử bạn muốn mua một đôi giày có giá 1 triệu đồng. Đó là một đôi giày thể thao và bạn dự định sẽ dùng 2 lần mỗi tuần. Với 52 tuần trong 1 năm, số lần ước tính bạn sẽ sử dụng là 104 lần trong 12 tháng tới.

Giờ thì chi phí cho mỗi lần mặc chính là chi phí bỏ ra để mua đôi giày đó chia cho số lần bạn dự định sử dụng. Cụ thể là 1 triệu đồng (chi phí mua giày) chia cho 104 (số lần mang) ra kết quả là 9,6 nghìn đồng cho mỗi lần mặc. Đó chính là chi phí mỗi lần mặc.

Nếu bạn chỉ đi đôi giày đó trong 1 năm, bạn phải trả 9,6 nghìn đồng cho mỗi lần đi nó. Một khoản đầu tư tốt phải không? Và hãy nghĩ xem, nếu bạn đi đôi giày đó trong thời gian lâu hơn, 2-3 năm thì chi phí mỗi lần đi sẽ là bao nhiêu?

Để minh họa thêm về chi phí mỗi lần mặc, hãy cùng nhau đi đến một ví dụ nữa. Giả sử bạn sở hữu một đôi giày khác có giá 1,5 triệu đồng và một chiếc túi xách hàng hiệu trị giá 10 triệu đồng. Thoạt nhìn, có vẻ như đôi giày kia rẻ hơn và đáng mua phải không.

Tuy nhiên, nếu đó là một đôi giày kén trang phục và bạn chỉ mang 1 lần mỗi tuần, dự tính mang trong 1 năm, chi phí mỗi lần mang của bạn là 28,8 nghìn đồng. Trong khi đó, nếu bạn đeo túi xách kia 5 lần/tuần trong 2 năm, chi phí mỗi lần đeo của bạn là 19,2 nghìn đồng. Như vậy, trong thực tế, việc mua túi xách trong trường hợp này thực sự là rẻ hơn và hợp lý hơn!

Điều này có nghĩa là bạn sẽ luôn bị mắc kẹt trong việc mặc những thứ giống nhau?

Chỉ 1 phép chia đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, đến gần hơn với sự giàu có - 4

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng, như vậy chúng ta sẽ phải mặc đi mặc lại cùng một thứ? Một trong những điểm tuyệt vời của thời trang chính là mọi thứ đều có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo ra những sự kết hợp khác nhau.

Không ai muốn mặc cùng một bộ trang phục để đi làm hàng ngày hay đến các sự kiện. Chỉ cần kết hợp một chút để phối hợp những gì đã có, bạn hoàn toàn có thể mặc được các món đồ nhiều lần mà vẫn thời trang, không hề nhàm chán. Có một tủ quần áo con nhộng chính là cách tuyệt vời giúp bạn làm điều này.

Việc phối lại các trang phục, phụ kiện cho phép bạn tận dụng tủ quần áo hiện có của mình một cách tối đa để tạo ra nhiều phong cách khác nhau. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nhận thấy mình có thể tạo ra nhiều diện mạo khác nhau từ những thứ đã có bằng cách dành thời gian mỗi tuần để lập kế hoạch trang phục. Bạn có thể lấy cảm hứng từ các blogger thời trang, tìm kiếm những kết hợp từ trang phục tương tự thứ có trong tủ của bạn.

Mỗi đồng tiền chúng ta kiếm được đều không dễ dàng. Vì vậy khi chi số tiền đó vào việc mua hàng, hãy chắc chắn rằng chúng đều được sử dụng hiệu quả! Sự thật là những người biết cách chi tiêu luôn hướng đến các sản phẩm chất lượng hơn là sản phẩm rẻ. Thay vì bỏ ra một chút tiền để đặt món đồ giá rẻ nào đó rồi nhận về sản phẩm không như hình, nhanh chóng xù, bai và cũ, họ sẽ lựa chọn sản phẩm có giá cao hơn nhưng chất lượng xứng đáng.

Hiểu được chi phí cho mỗi lần mặc sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính

Cũng giống như nhiều người khác, tôi từng có rất nhiều thứ mình hiếm khi mặc, thậm chí không mặc bao giờ trong tủ quần áo. Điều đó khiến tôi không tránh khỏi cảm giác tội lỗi mỗi khi nhìn thấy hay nhớ đến chúng.

Từ khi biết đến phép chia tính toán chi phí mỗi lần mặc, tôi đã nhận thức rõ hơn về cách tiêu tiền của mình.

Trước khi mua hàng, tôi sẽ đánh giá lại tủ quần áo hiện có của mình và xác định xem món đồ mình muốn mua đó sẽ phù hợp với tủ quần áo thế nào. Tôi cũng sẽ tính toán xem liệu mình có sử dụng món đồ đó nhiều để xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không. Một phép tính đơn giản này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn, tiết kiệm hiệu quả hơn thay vì nhặt vào giỏ tất cả những gì mình thích rồi bỏ xó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chi-1-phep-chia-don-gian-giup-ban-tiet-kiem-hieu-q...

Còn mua sắm những thứ này ở siêu thị là bạn còn lãng phí tiền bạc
Dưới đây là những pha mua sắm tại siêu thị mà bạn nên bỏ qua nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua hàng tạp hóa.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Clevergirlfinance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu