Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm được cả đống tiền nhờ 5 mẹo "nhỏ mà có võ"

Ngày 29/02/2020 16:00 PM (GMT+7)

Một kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp chúng ta luôn ở thế chủ động khi có những khoản chi tiêu phát sinh ngoài dự kiến. Vậy làm sao để tiết kiệm mà cuộc sống vẫn được đảm bảo?

Nhiều người không ngừng than thở rằng lương chẳng tăng là bao trong khi các khoản chi phí thì ngày một nhiều. Việc làm sao để cân đối các khoản chi tiêu khiến không ít người rơi vào trạng thái căng thẳng.

"Nếu sinh ra trong nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn nhưng chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn".

Thực tế cùng với một mức thu nhập, có nhiều người vẫn đảm bảo cuộc sống và có khoản tiết kiệm cho tương lai, trong khi số khác lại chật vật với những hoá đơn khi đến tháng. Đó là sự khác nhau giữa người biết chi tiêu và người không biết chi tiêu. Tiết kiệm đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cuộc sống hôm nay và cho tương lai lâu dài. 

Ai cũng nói rằng mình muốn tiết kiệm nhưng phải tiết kiệm sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Đừng lo lắng quá nhiều vì thực tế bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản lớn chỉ với những mẹo nhỏ sau đây. 

Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm được cả đống tiền nhờ 5 mẹo amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; - 1

Các thiết bị điện vẫn tiêu hao một lượng điện năng nhất định ngay cả khi bạn không sử dụng.

Việc hạn chế sử dụng thiết bị điện không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn là cách hiệu quả để bạn bắt đầu tiết kiệm. Hãy nhớ rằng, các thiết bị điện vẫn tiêu hao một lượng điện năng nhất định ngay cả khi bạn không sử dụng.

Vậy điều bạn cần làm là gì? Rất đơn giản, đó là rút phích cắm dây cắm quạt, điện thoại, tivi, máy xay sinh tố, máy pha cà phê... khi không dùng đến. Hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp hoá đơn điện gia đình bạn giảm một khoản đáng kể. 

Sử dụng tiền mặt để thanh toán thay vì dùng thẻ

Với sự phổ biến của các loại thẻ, hiện nay rất nhiều người không còn thói quen thanh toán bằng tiền mặt. Việc thanh toán bằng thẻ đem lại rất nhiều tiện ích nhưng sự thật là nó lại dễ khiến bạn không kiểm soát được chi tiêu.

Để có thể tiết kiệm, hãy tạo thói quen luôn mang theo một khoản tiền mặt nhất định và chỉ chi tiêu trong khoản tiền đó. 

Lên danh sách trước khi đi mua sắm

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm được cả đống tiền nhờ 5 mẹo amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; - 3

Việc lên danh sách trước khi mua sắm sẽ giúp bạn kiểm soát tốt việc chi tiêu, tránh việc bê về nhà những món đồ không cần thiết. 

Nhiều người thường mua bất kỳ thứ gì họ thấy vừa mắt ở các siêu thị, cửa hàng mà không hề tính toán trước. Với phụ nữ, điều này càng xảy ra thường xuyên khi chị em là những người dễ mua sắm theo hứng. Tuy nhiên, sau khi trở về nhà, cầm hoá đơn trong tay bạn sẽ tá hoả vì mình đã tiêu quá nhiều mà thậm chí có những sản phẩm không cần thiết. 

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên lập cho mình một danh sách những thứ cần mua trước khi đi mua sắm và chắc chắn mình chỉ mua những thứ trong danh sách đó. Nếu đến siêu thị mà bạn thấy một vài món đồ cực kỳ bắt mắt, hãy cân nhắc đến tính hữu dụng của chúng, liệu mình có thực sự cần đến sản phẩm đó không.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu trước những hãng đang áp dụng chương trình giảm giá để mua hàng với giá ưu đãi song tránh rơi vào bẫy giảm giá mà chi tiêu mất kiểm soát. 

Không "vung tay quá trán" trong các cuộc vui

Sau những buổi làm việc căng thẳng, việc gặp gỡ, bạn bè là cách để giảm căng thẳng hữu hiệu tuy nhiên hãy chi tiêu một cách hợp lý những lúc này. Việc đi bar gọi đồ uống rồi tụ tập ăn uống bên ngoài với bạn bè có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái ngay lúc đó, nhưng sẽ khiến bạn hối hận khi những ngày cuối tháng đến với cái ví trống không.  

Để có thể tận hưởng những giây phút thoải mái mà không chi tiêu quá tay, bạn có thể chọn ăn ở nhà trước khi đi chơi hoặc chỉ ra ngoài ăn tối mà không đi làm vài ly.

Tự chuẩn bị bữa ăn trưa

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm được cả đống tiền nhờ 5 mẹo amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; - 4

Tự nấu ăn vừa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí.

Việc ăn trưa ở ngoài giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức nhưng kèm theo đó số tiền phải bỏ ra là khá  lớn, đặc biệt là với những người sống ở các thành phố lớn. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn hãy bắt đầu với việc tự chuẩn bị bữa trưa cho mình. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ nhận thấy số dư trong tài khoản của mình tăng lên đáng kể.

Không cần phải quá mức khắt khe, thỉnh thoảng bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn bên ngoài song hãy luôn nhớ, tự nấu ăn vừa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí.

Cùng với việc chuẩn bị bữa trưa từ nhà, bạn nên tập thói quen mang bên mình một chai nước. Ngoài việc cung cấp nước cho cơ thể kịp thời, điều này còn giúp bạn hạn chế được việc mua trà sữa, cà phê, nước đóng chai.  

Cân bằng chi tiêu

Việc đi làm và sống tự lập không đơn giản như khi còn đang ở với bố mẹ, nếu không khéo léo trong thu chi hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng rơi vào khủng hoảng tài chính. Có rất nhiều phương pháp chi tiêu giúp bạn phân bổ tiền một cách hợp lý. Ngay khi có bất kỳ khoản thu nhập nào, hãy phân chia chúng hợp lý cho các loại chi tiêu trong tháng và đừng bao giờ quên những khoản dự phòng cho các chi phí phát sinh. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thu-nhap-trung-binh-van-tiet-kiem-duoc-ca-dong-tien-nho-5-meo-n...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Bảo Anh (Theo Life Hack) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu