Thưởng Tết vừa về tay, chớ vung tiền ngay mà không biết 4 sai lầm dễ mắc này

Bảo Anh. Ngày 26/01/2021 11:30 AM (GMT+7)

Một tình trạng rất phổ biến trong những ngày cuối năm chính là chờ thưởng thì lâu mà tiêu một chốc một lát đã hết. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải 4 sai lầm dưới đây khiến tiền thưởng Tết "bốc hơi" trong chớp mắt.

Thưởng Tết luôn là một trong những điều mà ai đi làm những ngày cuối năm cũng mong đợi. Số tiền này như một món quà của doanh nghiệp gửi đến người lao động nhằm tri ân sự đóng góp trong suốt 1 năm qua.

Tuy nhiên, một tình trạng rất phổ biến trong những ngày cuối năm chính là chờ thưởng thì lâu mà tiêu một chốc một lát đã hết. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải 4 sai lầm dưới đây khiến tiền thưởng Tết "bốc hơi" trong chớp mắt.

Vội tiêu hết ngay

Thưởng Tết vừa về tay, chớ vung tiền ngay mà không biết 4 sai lầm dễ mắc này - 1

Cảm giác muốn tự thưởng ngay cho bản thân những món đồ đắt tiền sau khi nhận được khoản thưởng Tết kha khá cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta thường dễ rơi vào tình trạng lạm phát lối sống - chi tiêu nhiều hơn khi kiếm được nhiều hơn. Tuy nhiên, thói quen đó sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiết kiệm ngay cả khi bạn có nguồn thu dồi dào.

Để sử dụng những đồng tiền thưởng Tết một cách thông minh và hiệu quả, hãy đảm bảo rằng bạn đã lên kế hoạch trước khi mua bất cứ thứ gì. 50-30-20 là quy tắc bạn có thể tham khảo để áp dụng cho khoản thưởng Tết của mình.

Quy tắc này có nghĩa rằng bạn hãy chuyển 50% số tiền thưởng vào thẳng tài khoản tiết kiệm, quỹ khẩn cấp hoặc tài khoản đầu tư, dành 30% số tiền thưởng phục vụ lối sống như mua sắm quần áo, đồ đạc gia đình và 20% còn lại cho việc giải trí như đi xem phim, nghe ca nhạc hay du lịch.

Thêm vào đó, với những khoản mua sắm có giá trị lớn, bạn nên để cho mình thời gian để cân nhắc như 1 ngày, 1 tuần hoặc thậm chí 1 tháng. Đây là thời gian để bạn bình tĩnh lại, tránh mua sắm theo cảm xúc, xác định đó là thứ mình thực sự cần hay chỉ là muốn sở hữu. Cũng trong thời gian này, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về đánh giá sản phẩm của người dùng cũng như tham khảo các địa chỉ mua sắm có mức giá ưu đãi hơn.

Chi tiêu vào những thứ sai lầm

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, cách bạn chi tiêu rất quan trọng, thậm chí nó còn quan trọng hơn việc bạn đã chi tổng bao nhiêu tiền.

Một nghiên cứu của Đại học Cambridge thực hiện năm 2016 khi so sánh thói quen chi tiêu của một người với tính cách của họ cho thấy: Khi tiêu vào khoản phù hợp, bạn sẽ dễ có cảm giác hài lòng hơn.

Ví dụ, một người hướng ngoại nếu phải tiêu tiền trong quán bar sẽ cảm thấy vui vẻ hơn so với người hướng nội phải tiêu tiền ở đó. Ngược lại, người hướng nội sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi tiêu tiền ở hiệu sách.

Bí quyết rút ra ở đây chính là, để tận dụng tối đa số tiền của bạn, hãy chi tiêu cho những thứ hoặc trải nghiệm mà bạn thực sự thích thú. Điều này sẽ làm tăng giá trị cuộc sống của bạn.

Khi nhận được thưởng Tết hay bất cứ khoản tiền nào khác, hãy cân nhắc đến việc đầu tư vào bản thân. Đó có thể là tham gia một lớp học nghiệp vụ hay kỹ năng sống, một chiếc thẻ tập gym hay tìm đến một chuyên gia tư vấn đầu tư, tư vấn nghề nghiệp. Như tỷ phú Warren Buffet, nhà đầu tư huyền thoại đã nói: "Sau tất cả, chỉ có một cách đầu tư vượt trội hơn tất cả, đó chính là đầu tư vào bản thân. Hãy giải quyết bất cứ điều gì bạn cảm thấy là điểm yếu của mình và thực hiện nó ngay bây giờ."

Không nghĩ đến việc đầu tư

Thưởng Tết vừa về tay, chớ vung tiền ngay mà không biết 4 sai lầm dễ mắc này - 3

Một số tiền nhỏ khi tham gia vào đầu tư có thể giúp bạn thu về một khoản tiền lớn hơn nhiều. Bạn càng để tiền của mình có nhiều thời gian "làm việc", lãi suất kép sẽ càng mang lại cho bạn khoản lợi ích lớn hơn.

Không nghĩ đến việc đầu tư là một trong những sai lầm phổ biến khi tiêu tiền thưởng Tết. Ngay khi nhận tiền thưởng, hãy dành một phần trong số đó và đổ vào một kênh bất kỳ tuỳ thuộc bạn như quỹ đầu tư theo chi số hay tài khoản tiết kiệm...

Nếu bạn đầu tư ít nhất một phần trong đó, tiền thưởng của bạn sẽ tiếp tục gia tăng kép theo thời gian. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng về quyết định đầu tư của mình năm xưa.

Tiêu tiền để thể hiện với người khác

Đây chính là một trong những sai lầm chi tiêu phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ với thưởng Tết mà với bất kỳ khoản thu nhập gia tăng nào, nhiều người dễ sa vào cách chi tiêu chỉ để thể hiện với người khác.

Bạn thấy cô đồng nghiệp mới mua chiếc điện thoại iphone mới nhất, vậy là ngay khi vừa nhận thưởng liền phải mua ngay một chiếc cùng loại hoặc xịn hơn. Trên facebook, bạn bè của bạn khoe đủ 1001 bức ảnh check in tại các nhà hàng sang trọng, vậy là bạn cũng phải bằng bạn bằng bè, tiêu tiền vào những thứ không hề cần thiết...

Hãy nhớ rằng, quan trọng là sống và chi tiêu phù hợp với khả năng của mình. Hãy đảm bảo quần áo bạn mua, chiếc điện thoại bạn dùng... thực sự cần thiết và phù hợp với điều kiện sống của bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thuong-tet-vua-ve-tay-cho-vung-tien-ngay-ma-khong-bie...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết âm lịch năm 2021