Tránh xa kẻ có 9 dấu hiệu thao túng người khác

Kiên Nguyễn Ngày 21/10/2021 18:41 PM (GMT+7)

Với những kẻ có các dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên tránh xa hoặc hạn chế tiếp xúc kẻo bị thao túng cảm xúc.

1. Chúng làm giảm niềm tin của bạn vào khả năng nắm bắt thực tế

Những kẻ thao túng cảm xúc là những kẻ nói dối vô cùng điêu luyện. Họ khăng khăng rằng sự việc đó đã không xảy ra trong khi nó thực sự đã xảy ra, thề thốt rằng họ đã làm điều gì đó dù không hề như vậy.

Vấn đề là họ giỏi việc đó đến mức khiến bạn phải đặt câu hỏi về sự tỉnh táo của mình. Họ truyền đi thông điệp rằng tất cả vấn đề chỉ là do trí tưởng tượng của bạn. Đó cũng chính là cách để thoát khỏi rắc rối.

2. Họ nói một đằng làm một nẻo

Tránh xa kẻ có 9 dấu hiệu thao túng người khác - 1

Những kẻ thao túng cảm xúc sẽ nói với bạn những gì bạn muốn nghe nhưng việc có làm hay không lại là một câu chuyện khác. Họ hứa hẹn sẽ giúp đỡ này kia nhưng đến lúc đó sẽ hành động như thể yêu cầu của bạn là hết sức vô lý. Họ nói với bạn rằng thật may mắn khi được biết bạn nhưng sau đó lại hành động như thể bạn là gánh nặng của họ.

Hành động của họ nhằm giảm đi niềm tin của bạn vào sự tỉnh táo của chính mình, uốn nắn nhận thức của bạn theo những gì có lợi cho họ.

3. Họ là những chuyên gia xóa bỏ cảm giác tội lỗi

Những kẻ thao túng cảm xúc là bậc thầy trong việc lợi dụng cảm giác tội lỗi của bạn. Nếu bạn chia sẻ về điều đang khiến mình phiền lòng, họ sẽ khiến bạn cảm thấy có lỗi khi nhắc đến nó. Song nếu bạn không chia sẻ, họ lại khiến bạn cảm thấy có lỗi vì đã giữ nó cho riêng mình. Khi đối mặt với những kẻ thao túng tình cảm, bất cứ điều gì bạn làm đều là sai và bất kể hai người đang gặp phải vấn đề gì, đó đều là lỗi của bạn.

4. Họ luôn đóng vai nạn nhân

Khi nói đến những kẻ thao túng cảm xúc, không có bất cứ điều gì là lỗi của họ. Dù họ làm gì hay không làm gì, vấn đề đều là lỗi của người khác. Ai đó đã bắt họ làm điều đó và thông thường thì người đó là bạn.

Nếu họ nổi khùng hoặc tỏ ra khó chịu, đó là lỗi của bạn vì đã có những kỳ vọng không hợp lý. Nếu họ nổi điên, đó là lỗi của bạn vì đã làm họ khó chịu. Những kẻ thao túng cảm xúc không chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì.

5. Họ quá nhiều, quá sớm

Tránh xa kẻ có 9 dấu hiệu thao túng người khác - 3

Cho dù đó là mối quan hệ cá nhân hay mối quan hệ làm việc, những kẻ thao túng cảm xúc dường như luôn bỏ qua một vài bước, đốt cháy vài giai đoạn. Họ có thể chia sẻ quá sớm, quá nhiều và mong đợi điều tương tự từ bạn.

Họ thể hiện mình như người nhạy cảm, dễ bị tổn thương và đó chính là thủ đoạn. Họ khiến bạn cảm thấy “đặc biệt” khi được đối xử đặc biệt nhưng nó cũng nhằm khiến bạn thấy mình phải có trách nhiệm với cảm xúc của họ.

6. Họ là “hố đen” cảm xúc

Những kẻ thao túng cảm xúc là thiên tài trong việc thu hút mọi người xung quanh vào cảm xúc của họ. Nếu họ cảm thấy tệ, mọi người xung quanh đều biết điều đó. Họ tài đến mức, không chỉ tất cả mọi người đều nhận thức được tâm trạng của họ mà còn cảm nhận được điều đó. Mục đích của điều này là khiến mọi người cảm thấy có trách nhiệm với tâm trạng của kẻ thao túng kia và cảm thấy mình có nghĩa vụ thay đổi tình hình.

7. Họ sốt sắng đồng ý giúp đỡ bạn rồi hành động như một người tử vì đạo

Sự háo hức ban đầu để giúp người khác nhanh chóng biến thành những tiếng thở dài, rên rỉ. Họ thể hiện như những gì mình đã đồng ý làm thực sự là gánh nặng rất lớn. Nếu bạn phát hiện ra sự miễn cưỡng đó, họ sẽ quay lưng lại với bạn, nói rằng họ thực sự muốn giúp đỡ và bạn chỉ đang bị hoang tưởng. Mục đích của họ là khiến bạn cảm thấy tội lỗi, mắc nợ và thậm chí là có thể phát điên.

8. Họ luôn “hơn” bạn

Tránh xa kẻ có 9 dấu hiệu thao túng người khác - 4

Bất kể vấn đề bạn gặp phải là gì, những kẻ thao túng cảm xúc đều khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Họ khiến những lời tâm sự, chia sẻ của bạn trở nên thật tầm thường khi nói rằng vấn đề của họ mới là điều nghiêm trọng hơn. Thông điệp mà họ muốn gửi đi chính là: Bạn không có lý do gì để phàn nàn đâu, vì vậy hãy im lặng đi.

9. Họ biết điểm yếu của bạn và không ngại lợi dụng chúng

Những kẻ thao túng cảm xúc biết điểm yếu của bạn và sẽ dùng chúng để chống lại bạn. Nếu bạn không tự tin về cân nặng của mình, họ sẽ nhận xét về những gì bạn ăn hoặc cách bạn mặc quần áo. Nếu bạn lo lắng về một bài thuyết trình sắp tới, họ sẽ nói về sự khó tính, đầy phán xét của những người tham dự.

Những người này rất hiểu về cảm xúc của bạn. Điều tệ là họ dùng chúng thao túng bạn, không phải để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tranh-xa-ke-co-9-dau-hieu-thao-tung-nguoi-khac-d29...

8 hành vi dễ khiến bạn trở thành con mồi của tội phạm
Đây đều là những hành vi khá phổ biến mà chính chúng ta cũng không biết rằng điều đó đang khiến mình dễ lọt vào tầm ngắm của tội phạm. Một chút thay...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Theo Huffpost) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh