11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang nói xấu sau lưng bạn

Bảo Anh. Ngày 28/09/2021 11:50 AM (GMT+7)

Có thể bạn từng trải qua khoảnh khắc khó xử khi bước vào phòng và cảm thấy như ai đó đang nói về mình sau lưng. Điều đáng nói là họ đã cố gắng che đậy và làm như điều đó không xảy ra. Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra liệu mình đang nghi ngờ có phải sự thật.

1. Họ có vẻ khác khác

Nếu ai đó đã buôn chuyện về bạn, bạn có thể sẽ nhận thấy những thay đổi nhỏ trong tính cách thường ngày của họ. Bạn có thấy họ khác biệt, tiếng cười hay cách chào dường như cũng khác?

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood cho rằng: “Dấu hiệu lớn nhất mà bạn có thể thấy chính là họ hành động khác so với bình thường. Khi mọi người lo lắng và sợ bị phát hiện đã làm điều gì đó xấu như bàn tán sau lưng bạn chẳng hạn, hành động của họ sẽ trở nên khác thường”.

2. Căn phòng bỗng trở nên yên tĩnh

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang nói xấu sau lưng bạn - 1

Nếu mọi người có vẻ lúng túng và nhanh chóng trở nên im lặng khi bạn bước vào phòng, rất có thể bạn vừa bị nói xấu sau lưng. có thể có một lý do chính đáng cho điều đó.

Ví dụ: "Khi bạn bước vào một căn phòng hay bất kỳ không gian nào khác và những người ở đó đang nói chuyện đột nhiên trở nên im lặng, bạn chắc chắn đã là chủ đề của cuộc trò chuyện ngay trước đó và rất có thể nó không diễn ra theo chiều hướng tốt”, chuyên gia trị liệu tâm lý Toni Coleman chia sẻ.

3. Họ có vẻ rất khó chịu

Bạn muốn kiểm tra linh cảm của mình về ai đó, hãy thử thu hút họ vào một cuộc trò chuyện và chú ý đến cách họ phản hồi. Họ có tiếp tục tỏ vẻ khó chịu không, hành vi của họ đối với bạn có khác thường không, họ có tìm cách kết thúc hay thay đổi cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng, nhìn sang những người khác không?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi nào trong số này, họ có thể như đang ngầm nói rằng bản thân không thoải mái với bạn và muốn tránh tương tác với bạn.

4. Họ “đóng băng”

Ngay cả khi bạn không làm gì họ thì người vừa nói xấu sau lưng vẫn có thể cảm thấy lo lắng, sợ khi bạn bước vào phòng. Wood nói: “Họ có thể thể hiện sự sợ hãi của mình như một sự phản ứng với nguy hiểm”. Bạn có thể thấy mắt họ mở to, cơ thể bỗng “đóng băng” hoặc thậm chí là cố gắng nhanh chóng rời đi.

5. Họ có vẻ không tự nhiên

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang nói xấu sau lưng bạn - 2

Người đó trông không tự nhiên, cư xử có chút bối rối khi bạn bước vào. Họ có thể mỉm cười với bộ dạng kỳ lạ và chào bạn, chào qua loa hoặc khiến nó dài bất thường. Dù là gì đi nữa, điều này cũng thể hiện sự bất thường.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng có nhiều lý do để khiến một người cảm thấy khó xử. Rất có thể họ mắc chứng lo âu xã hội hoặc đang rối bời vì chuyện khác chẳng hạn. Đừng vội kết luận hoặc cho rằng sự thật là điều tệ nhất mà mình đang nghĩ.

6. Họ thể hiện sự bù đắp quá mức

Khi ai đó bị phát hiện đang làm sai điều gì hoặc họ không chắc chắn hành động phải làm tiếp theo, họ có thể cố gắng thể hiện đền bù quá mức. Wood chia sẻ: "Họ có thể bỗng nhiên bắt tay, ôm hoặc kéo dài thời gian gọi tên bạn… Tất cả đều nhằm che đậy những điều tồi tệ mà họ đã nói."

7. Họ nói về những người khác sau lưng

Nếu bạn nghi ngờ ai đó có thể đã nói sau lưng bạn, hãy nhớ lại những chuyện đã qua. Họ có thường nói xấu người khác sau lưng không? Họ có chia sẻ bí mật của người khác với bạn không? Nếu câu trả lời là có, đừng cho rằng họ sẽ chừa bạn ra. Mọi người thường lặp lại các khuôn mẫu và nếu họ nói xấu người khác sau lưng, rất có thể họ cũng làm thế với bạn.

8. Họ không thể duy trì giao tiếp bằng mắt

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang nói xấu sau lưng bạn - 3

Hãy chú ý đến giao tiếp bằng mắt của người đó. Họ có đang nhìn đi chỗ khác không? Hay họ nhìn vào người khác một cách gian xảo? Hay nhìn chằm chằm vào bạn lâu hơn bình thường?

Về cơ bản, nếu giao tiếp bằng mắt của họ có vẻ khác với bình thường, rất có thể họ vừa nói điều gì đó không hay và giật mình khi thấy bạn. Họ có thể sợ, tránh giao tiếp bằng mắt hoặc lại làm quá, nhìn chằm chằm vào bạn lâu hơn bình thường hay nhìn sang nhiều người khác.

9. Bàn chân của họ hướng ra cửa

Nếu các ngón chân của họ hướng về phía lối ra, "điều này có thể được hiểu như sẵn sàng chạy ra khỏi phòng”. Đây là điều mà chúng ta thường làm từ trong tiềm thức khi muốn rời khỏi phòng, điều mà ai đó có thể cố gắng làm khi bị bạn bắt gặp lúc đang buôn chuyện.

10. Họ tự bảo vệ mình

Một manh mối khác mà bạn có thể tìm chính là khi ai đó khó xử và tìm cách phòng thủ. Họ có thể ngừng hoạt động và chuyển sang khoanh tay, khoanh chân hoặc mím môi khi thấy bạn. Theo Wood, họ cũng có thể thể hiện sự lo lắng bằng cách che miệng, chỉnh lại quần áo hoặc đồ trang sức, tư thế hoặc vị trí ngồi liên tục.

11. Tin tưởng vào linh cảm của bạn

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang nói xấu sau lưng bạn - 4

Không phải ai cũng là chuyên gia khi đọc ngôn ngữ cơ thể hay đánh giá chính xác một tình huống xã hội. Bởi vậy, điều quan trọng nhất mà bạn cần chính là tin tưởng vào cảm nhận của mình.

"Thực tế là họ có thể sẽ không bao giờ thừa nhận việc đã nói sau lưng bạn nhưng hãy tin tưởng vào bản năng của mình khi người đó khiến bạn lăn tăn. Bạn cảm thấy thế nào khi ở gần người này? Có căng thẳng hay lo lắng không? Ngôn ngữ cơ thể của họ đang nói với bạn điều gì?", Eliza G. Boquin, chuyên gia trị liệu tâm lý chia sẻ. Nếu bạn cảm thấy điều gì đó lạ, đặc biệt là thường xuyên thấy lạ, đó rất có thể là dấu hiệu.

Cho dù đó là bạn bè, đồng nghiệp hay thành viên trong gia đình, đừng ngại hỏi họ về điều đó một cách khéo léo, tử tế và đầy thấu hiểu. Bằng cách trò chuyện về cảm giác của họ, bạn có thể giúp giải tỏa không khí và cứu vãn mối quan hệ .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/11-dau-hieu-ro-rang-chung-to-ai-do-dang-noi-xau-sa...

10 quy tắc ngầm cần biết để không trở nên vô duyên nơi công cộng
Thông qua những hành vi nhỏ, người khác có thể phần nào hiểu về con người bạn. Đây là những quy tắc ngầm mà bạn cần biết để trở thành người lịch sự...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Theo Bustle) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh