Vị Hoàng đế son sắt chung tình đến kỳ lạ: Đế vương 1 vợ, hậu cung không tỳ thiếp

Ngày 06/06/2018 09:00 AM (GMT+7)

Trong khi các vị vua khác hằng đêm thường chọn trong cả ngàn vạn cung tần mỹ nữ chốn hậu cung để sủng ái thì ông nhất nhất chỉ chung chăn gối với đúng một người là Hoàng hậu của mình.

Theo lịch sử Trung Hoa ghi chép lại, các vị Hoàng đế thường sở hữu tam cung, lục viện, thất thập nhị phi (72 cung phi) cùng hàng ngàn cung tần mỹ nữ trong chốn hậu cung. Chưa nói đến người đứng đầu của một nước, ngay chuyện đàn ông có năm thê bảy thiếp trong dân gian cũng không phải chuyện lạ gì.

Thế nhưng đã có một vị vua tạo nên sự đặc biệt trong suốt những năm lịch sử Trung Hoa: sống cuộc sống một vợ một chồng với một Hoàng hậu duy nhất. Không chỉ hết mực chung tình với thê tử, ông còn nổi tiếng là một vị vua hiếu thuận với cha mẹ, được người dân yêu mến.

Đế vương 1 vợ, hậu cung không tỳ thiếp

Minh Hiếu Tông là vị hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì 18 năm từ 1488 đến 1505, niên hiệu Hoằng Trị nên còn gọi là Hoằng Trị Đế. Ông được xem là một trong những vị Hoàng đế đáng khen của triều Minh, thậm chí được so sánh với Minh Thái Tổ và Minh Thành Tổ.

Vị Hoàng đế son sắt chung tình đến kỳ lạ: Đế vương 1 vợ, hậu cung không tỳ thiếp - 1

Chân dung của hoàng đế Minh Hiếu Tông.

Một điều đặc biệt lịch sử đã ghi chép về vị vua này đó chính là sự chung tình, son sắt với vợ đến kỳ lạ khi thân là Hoàng đế của một nước nhưng vị vua này chỉ có duy nhất một người vợ là Hoàng hậu Trương thị.

Hiếu Thành Kính Hoàng hậu Trương thị trở thành thê tử của ông vào năm 1487 khi Hiếu Tông chỉ đang là một Hoàng thái tử. Thế nhưng từ đó cho tới khi qua đời, Hiếu Tông không hề nạp thêm phi thiếp nào nữa mà chỉ sống son sắt với một Hoàng hậu duy nhất của đời mình.

Sử sách ghi chép lại, hai người họ sống với nhau hòa thuận, đối đãi chân tình như những cặp phu thê hạnh phúc khác trong dân gian. Trong triều lúc bấy giờ cũng không có chuyện quan lại phải dâng tấu chương cầu khẩn nhà vua nạp phi hay khai chi tán diệp cho hoàng thất.

Không chỉ chính thức sống chung với duy nhất một thê tử, Hoàng đế Hoằng Trị cũng không hề có quan hệ ngoài hôn nhân. Ông đã có 2 con trai và 3 con gái với người vợ duy nhất Hoàng hậu Trương thị. Trong khi các vị vua khác hằng đêm thường chọn trong cả ngàn vạn cung tần mỹ nữ chốn hậu cung để sủng ái thì ông nhất nhất chỉ chung chăn gối với đúng một người là Hoàng hậu của mình.

Trong suốt những năm trị vì, vị Hoàng đế này đã đem tới những cải cách, đổi mới nhằm chống tham nhũng, suy đồi. Triều đại kéo dài 276 năm trong lịch sử Trung hoa cũng được lưu truyền tiếng thơm mãi về sau này vì đã đem Nho giáo vào đời sống người dân thay thế cho Đạo giáo cứng nhắc.

Việc chung thủy trong hôn nhân hay nói rộng hơn là lòng trung thành luôn được đề cao đặc biệt trong đạo Nho. Đàn ông biết chung thủy với một người vợ duy nhất, dù người vợ đó đã chết hoặc sống trong tình trạng tàn tật sẽ luôn được người đời kính nể, coi trọng.

Dưới thời Hoàng đế Hoằng Trị, đàn ông còn được biết đến lời khuyên của các thầy lang thời Minh rằng quan hệ tình dục quá nhiều sẽ khiến cơ thể đàn ông suy nhược.

Sự chung tình sắt son đến kỳ lạ của vị vua đứng đầu một nước này đã khiến rất nhiều người phải thấy tò mò, thắc mắc, thậm chí từng bị cho là lập dị, khó hiểu. Sau quá trình nghiên cứu, các nhà lịch sử học cho rằng, có thể nguyên nhân dẫn đến chế độ 1 vợ, 1 chồng của Hoàng đế Hoằng Trị xuất phát từ những ký ức ám ảnh thủa nhỏ liên quan tới người mẹ của mình.

Tuổi thơ sóng gió và những ám ảnh về cái chết của mẫu thân

Hoàng đế Hoằng Trị là con trai của hoàng đế Thành Hóa (hiệu Minh Hiến Tông) và Hiếu Mục Hoàng hậu (tên húy Thục Kỷ), vốn là phi tần trong hậu cung.

Khi đó, Vạn quý phi vốn là người được vua Thành Hóa hết mực sủng ái. Khi Vạn quý phi sinh hạ được cho vua một người con trai, bà càng nhận được sự ân sủng hết mực.

Tuy nhiên, không may vị hoàng tử đó đã chết yểu. Lo sợ việc người khác có thể cướp mất vị trí của mình, Vạn quý phi với tính tình hiểm độc đã mang dã tâm không để bất cứ vị phi tần nào được sinh con.

Vị Hoàng đế son sắt chung tình đến kỳ lạ: Đế vương 1 vợ, hậu cung không tỳ thiếp - 2

Thế nhưng đã có một đứa trẻ thoát được sự tàn độc đó, chính là Chu Hựu Đường (hoàng đế Hoằng Trị sau này). (Ảnh minh họa)

Thời bấy giờ, Vạn quý phi tìm cách triệt hạ tất cả những cung phi nào mang thai. Chỉ cần phát hiện, bà lập tức bỏ thuốc độc, ép phá thai, thậm chí nếu cung phi đó sinh hạ thành công, khi phát hiện bà sẽ giết ngay những đứa trẻ đó.

Thế nhưng đã có một đứa trẻ thoát được sự tàn độc đó, chính là Chu Hựu Đường (hoàng đế Hoằng Trị sau này). Kỷ thục phi nhờ sự giúp đỡ của một thái giám thân tín và hoàng hậu Hiếu Trinh Thuần đã che giấu sự tồn tại của con trai mình suốt 5 năm trời mà không bị phát hiện.

Khi tình thế được cải thiện hơn, Hựu Đường đã được cho xuất hiện. Vua Minh Hiến Tông bấy giờ sau khi vô vọng vì các Hoàng tử đều chết yểu nay bỗng tìm được một người con trai thì vô cùng vui mừng, lập tức chọn Hựu Đường làm người kế ngai vàng. Sự việc này đã khiến Vạn quý phi đem lòng căm thù, ra lệnh giết chết mẹ của Hựu Đường.

Có lẽ, chính vì những ám ảnh thủa còn nhỏ về cái chết của mẫu thân cũng như những cuộc tàn sát, tranh giành quyền lực chốn hậu cung, sau khi lên ngôi, Hoàng đế Hoằng Trị quyết định chỉ chung tình với một người phụ nữ duy nhất.

Việc đó không chỉ giúp củng cố sự an toàn cho vua mà còn nhằm dập tắt những mầm mống tranh quyền đoạt vị sau này. Sự sáng suốt của ông đã được nhân dân thời đó ghi nhận cũng như được sử sách lưu truyền mãi tới sau này.

Cuộc đời ai oán của vị Hoàng hậu duy nhất lịch sử Trung Hoa đến chết vẫn là trinh nữ
Tuy thân là mẫu nghi thiên hạ nhưng cuộc đời của Hoàng hậu Trương Yên lại đầy ai oán, trở thành vợ của cậu ruột khi mới 10 tuổi, bị ghẻ lạnh trong...
Theo Diệu Ly (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử