Xét nghiệm ADN: đau một lần rồi thôi

Ngày 02/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Nhiều cặp vợ chồng đã ly hôn sau khi bản kết quả xét nghiệm ADN được công bố. Họ chia tay bởi không thể chấp nhận được sự lừa dối của một trong hai người.

Hơn 10 năm làm Giám đốc Trung tâm xét nghiệm ADN và công nghệ di truyền Hà Nội (CGAT), bà Nguyễn Thị Nga đã chứng kiến biết bao nhiêu câu chuyện của những khách hàng đã tìm đến trung tâm để làm xét nghiệm. Chuyện buồn có mà vui cũng có, mỗi câu chuyện đều gắn liền với mỗi gia đình, mỗi phận đời, mỗi hoàn cảnh cụ thể không ai giống ai và đều để lại trong lòng người nghe những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đọc thêm các kỳ 1,2,3 tại đây:

Kỳ 1: Chuyện chưa kể về bà giám đốc TT xét nghiệm ADN

Kỳ 2: "Có người đem cả cuống rốn con đến xét nghiệm ADN"

Kỳ 3: Dạy lái xe ô tô rồi “cua” luôn vợ sếp

Bà Nguyễn Thị Nga (Giám đốc Trung tâm xét nghiệm ADN và Công nghệ di truyền Hà Nội) cho biết, trong lĩnh vực xét nghiệm ADN, một nguyên tắc quan trong nhất bắt buộc đối với người làm là phải cẩn thận và chi tiết để tránh dẫn đến sai sót. Ngoài ra, người làm xét nghiệm AND có trách nhiệm phải cung cấp đầy đủ kết quả xét nghiệm một cách khách quan và đúng nhất với khách hàng, không được phép sửa chữa hay giấu khách hàng bất cứ điều gì bởi đó là chữ tín và đạo đức của người làm khoa học.

Xét nghiệm ADN: đau một lần rồi thôi - 1

Bà Nguyễn Thị Nga.

Bà Nga kể: Cách đây khoảng 2 năm, có một cặp vợ chồng trẻ đến trung tâm của tôi và đề nghị được xét nghiệm ADN cho người chồng và đứa con mới sinh. Cặp vợ chồng này rất đẹp, họ đi bên nhau rất đẹp đôi, mới nhìn thì ai cũng bảo họ thật “xứng lứa vừa đôi” và hạnh phúc. Nhưng thật ra không phải vậy. Hạnh phúc của gia đình lại đứng bên bờ rạn vỡ sau khi người vợ sinh đứa con trai thứ hai…

Theo lời vợ chồng này kể thì trước đó, do nghi ngờ đứa trẻ không phải là con mình nên người chồng đã quyết định xét nghiệm ADN, người chồng cũng đã nói ý định này với vợ mình và hai người đồng ý.

Ban đầu hai vợ chồng đem mẫu đến xét nghiệm ADN ở một trung tâm ở Hà Nội, trung tâm này cũng mới hoạt động vài năm nay thôi. Chi phí cho lần xét nghiệm này hết 7 triệu đồng. Kết quả xét nghiệm cho biết đứa bé trai thứ hai mà người vợ mới sinh là con ruột của người chồng. Nhưng lúc này lại xảy ra một tình huống khá bất ngờ thế này: người vợ khi cầm kết quả xét nghiệm thì nói với chồng: “Em không tin vào bản kết quả xét nghiệm này. Em nghi ngờ đứa con thứ hai không phải là con anh”, và chính người vợ yêu cầu chồng nên tìm đến một trung tâm khác để làm lại xét nghiệm.

Qua sự giới thiệu của một người quen, hai vợ chồng đã mua vé máy bay vào Đà Nẵng để làm xét nghiệm ADN. Tại đây, kết quả xét nghiệm ADN lại cho biết đứa trẻ không phải là con ruột anh ta mà là con một người khác.

Hạnh phúc gia đình phải xây dựng trên sự yêu thương và chân thành, không thể xây dựng trên sự lừa dối. (Ảnh minh họa)

Hai vợ chồng bèn đem tờ kết quả ấy về lại trung tâm ở Hà Nội (nơi đã xét nghiệm lần đầu) bảo sao kết quả không đồng nhất thì đại diện trung tâm này cho biết sẽ giúp xét nghiệm lại lần hai. Kết quả lần hai thì lại cho thấy đứa trẻ không phải là con của người chồng, nghĩa là khác với lần một. Và cuối cùng là hai vợ chồng tìm đến trung tâm của tôi.

Khi lấy mẫu xong, chúng tôi tiến hành xét nghiệm ngay. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đứa trẻ không phải là con của người chồng. Lúc này cả hai vợ chồng rất buồn và bảo với tôi: “Giờ thì chúng cháu đã tin vào kết quả rồi”.

Hai vợ chồng tâm sự với tôi là lần xét nghiệm đầu tiên mất 7 triệu đồng mà kết quả không đúng, lại phải vào Đà Nẵng, chi phí rất tốn kém mà gia đình kinh tế lại khó khăn. Tôi nghe xong liền khuyên: “Sao các cháu không đòi lại tiền, bởi họ đã làm sai”. Anh chồng bảo: “Khó lắm cô ạ”. Tôi bảo không khó, các cháu cứ bảo là trung tâm đã làm sai, không đúng, tôi có quyền đòi lại, nếu không tôi sẽ đưa thông tin này ra thì trung tâm mất hết uy tín. Cuối cùng hai vợ chồng đã lấy lại đủ số tiền đã làm xét nghiệm. Đại diện trung tâm này lúc đó giải thích rằng họ cố ý đưa kết quả sai để không muốn thấy cảnh hạnh phúc gia đình của vợ chồng này tan vỡ…

“Theo trung tâm ấy họ nghĩ thế và hành động như thế cũng chỉ đúng một phần, chính họ đã đi ngwocj lại tôn chỉ trong khoa học: làm rõ sự thật, làm rõ những điều nghi ngờ. Rõ ràng là khi vợ chồng này đến làm xét nghiệm ADN là họ muốn biết sự thực, vậy tại sao anh lại dối họ? Sợ tan vỡ hạnh phúc ư? Hạnh phúc gia đình phải xây dựng trên sự thương yêu và chân thành với nhau, không phải là dối lừa”, bà Nga cho biết.

Cũng theo bà Nga, sau này bà được biết cặp vợ chồng nói trên đã ly hôn chỉ vài tháng sau đó. Họ ly hôn nhưng tôn trọng nhau chứ không quá nặng nề. “Họ chia tay nhau cũng lịch sự lắm, như là giải thoát cho nhau, không nặng nề đâu. Đó là điều đáng tiếc nhưng cũng là giải pháp tốt nhất cho hai người vào lúc ấy, biết là đau khổ đấy nhưng cũng chỉ là đau một lần rồi thôi. Họ còn trẻ, họ có thể làm lại tất cả”, bà Nga nói.

Mời các bạn đón đọc kỳ 5 vào sáng thứ 5 ngày 5/6 trên chuyên mục Eva tám của Eva.vn

Theo H.Sơn
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc