Bác sĩ chia sẻ nút chặn cuối cùng để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 mà ít người để ýBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 09/03/2020 00:14 AM (GMT+7)

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên,... để phòng ngừa COVID-19, còn một nút chặn cuối cùng để ngăn ngừa lây nhiễm căn bệnh này đó là việc súc họng.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 19:15 28/09/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 1.076 35 999
Mỹ 7.321.465 209.454 4.560.742
Trung Quốc 85.372 4.634 80.553
Nhật 81.690 1.545 74.607
Thế Giới 33.343.583 1.002.986 24.656.804
Bác sĩ chia sẻ nút chặn cuối cùng để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 mà ít người để ý - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM - người trực tiếp điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc mắc COVID-19

Bác sĩ chia sẻ nút chặn cuối cùng để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 mà ít người để ý - 2

TS.BS Lê Quốc Hùng

Cơ chế nhiễm và gây bệnh của virus corona chủng mới

Cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác SASR-COV-19 có cơ chế nhiễm và gây bệnh như sau:

Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh.

Đến một lúc nào đó (tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó, họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Nút chặn sau cùng tránh lây truyền virus corona chủng mới

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác) chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay... như bộ y tế đã thông báo.

Tuy nhiên kinh nghiệm của bản thân tôi thì còn một nút chặn sau cùng phòng khi những biện pháp trên bị bỏ qua. Đây là nút chặn vô cùng quan trọng mặc dù cũng đã được nhắc tới nhưng có thể việc thực hiện chưa đúng và đủ.

Nút chặn sau cùng đó là việc súc họng với dung dịch sát khuẩn. Một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Và khi các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh.

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Và mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. Các bạn chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên có một số nguyên tắc cơ bản sau:

1/ Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2/ Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3/ Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên xúc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

4/ Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

5/ Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Bác sĩ chia sẻ nút chặn cuối cùng để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 mà ít người để ý - 3

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bac-si-chia-se-nut-chan-cuoi-cung-de-ngan-ngua-lay-nhiem-cov...

Sức khỏe bệnh nhân thứ 18 nhiễm COVID-19 ra sao?
Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện tại bệnh nhân T. không sốt, không ho, có đau rát họng, các chỉ số sinh hóa đều bình thường,...
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc chuyên gia