Hỏi-đáp về COVID-19 (P7): Người từ vùng dịch về hoặc đang sống trong vùng dịch cần lưu ý những gì?

Ngày 06/04/2020 06:30 AM (GMT+7)

Người đi từ vùng dịch về hay đang sống trong vùng dịch sẽ phải tiến hành cách ly như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được các chuyên gia của Học viện Quân y giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 22:07 25/05/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 326 0 272
Trung Quốc 82.985 4.634 78.268
Mỹ 1.691.206 99.396 451.749
Italia 229.858 32.785 140.479
Thế Giới 5.541.497 347.368 2.320.384

hoi-dap ve covid-19 (p7): nguoi tu vung dich ve hoac dang song trong vung dich can luu y nhung gi? - 1

1. Tại sao người đi về từ vùng có dịch dù không có biểu biện bị bệnh hoặc nghi ngờ tiếp xúc với mầm bệnh vẫn phải tiến hành cách ly?

Vì những người này hoàn toàn có thể lây nhiễm virus từ vùng có dịch nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Nhóm người này cần cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Nếu không cách ly nhóm người này mà họ có xuất hiện triệu chứng bệnh thì số người phải cách ly tiếp theo là rất lớn và rất khó kiểm soát triệt để. 

2. Người từ vùng dịch làm nhiệm vụ trở về có phải tiến hành cách ly không?

Những người được phân công vào làm nhiệm vụ ở nơi có dịch (như nhân viên y tế hoặc nhân viên cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men cho vùng dịch…) thường đã được bảo đảm các phương tiện bảo vệ cá nhân và đã được huấn luyện thuần thục các biện pháp phòng chống dịch. Hoạt động này được thực hiện theo những quy trình nghiêm ngặt và được giám sát chặt chẽ. Tùy theo mức độ công việc của người đó, cũng như thao tác kỹ thuật phòng chống dịch mà người đó thực hiện…, các cơ quan chức năng sẽ quyết định mức độ cách ly của những người này.

hoi-dap ve covid-19 (p7): nguoi tu vung dich ve hoac dang song trong vung dich can luu y nhung gi? - 3

3. Một nhóm người đi về từ vùng có dịch nên được tổ chức cách ly tập trung trong theo kế hoạch 14 ngày; ban đầu tất cả không có biểu hiện bệnh nhưng ngày thứ 10 thì có một người sốt nên người này được chuyển đi nơi khác để điều trị và theo dõi thêm, những người còn lại đến ngày thứ 14 cũng không có ai bị sốt vậy, những người này sẽ được ra khỏi nơi cách ly hay vẫn tiếp tục phải cách ly?

Nhóm người này đi về từ vùng dịch được cách ly đến ngày thứ 10 thì xuất hiện một người có sốt thì phải cách ly người này và xét nghiệm xác định ca bệnh. Nếu dương tính với Covid-19 thì thời gian cách ly những người tiếp xúc gần phải tiếp tục thêm 14 ngày kể từ ngày người bệnh kia bị sốt. Nếu xét nghiệm âm tính thì chỉ cần cách ly đủ 14 ngày theo kế hoạch.

4. Tại sao phải hạn chế đi lại với những người đang sống trong vùng có dịch mặc dù họ không có biểu biện bị bệnh hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh?

Việc hạn chế đi lại của những người trong vùng có dịch giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người khác, đặc biệt là những người không có biểu hiện dấu hiệu lâm sàng (trong thời kỳ ủ bệnh) được chứng minh là vẫn có thể lây lan mạnh.  

5. Những người đang sống trong vùng có dịch cần phải hạn chế đi lại cho đến khi nào và tại sao?

Những người sống trong vùng dịch được yêu cầu hạn chế đi lại vì như vậy sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nguyên nhân do những người không có biểu hiện dấu hiệu lâm sàng (trong thời kỳ ủ bệnh) được chứng minh là vẫn có thể lây lan cho những người khác thông qua dịch tiết đường hô hấp và tiếp xúc thông thường. Việc hạn chế đến khi nào sẽ do cơ quan chức năng quyết định trên cơ sở cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có thời gian ủ bệnh, thời điểm cuối cùng không có ca nhiễm mới và thời điểm bệnh nhân cuối cùng khỏi bệnh.

hoi-dap ve covid-19 (p7): nguoi tu vung dich ve hoac dang song trong vung dich can luu y nhung gi? - 4

6. Một người đang ở trong vùng có dịch, ban đầu khỏe mạnh, sau đó tự nhiên bị sốt thì có phải là đã bị nhiễm Covid-19 hay không?

Không chắc chắn vì sốt là triệu chứng của rất nhiều bệnh, tuy nhiên người có sốt thì cần phải tự cách ly, kiểm tra y tế và theo dõi. Nếu xuất hiện thêm dấu hiệu hô hấp cần đến cơ sở y tế khám, sàng lọc và xét nghiệm Covid-19 để khẳng định có bị bệnh hay không.

Mời quý độc giả đón đọc Phần 8: Khi nào cần đeo khẩu trang và nên đeo khẩu trang loại nào? trên chuyên mục Sức khỏe vào lúc 7 giờ sáng ngày 7/4

hoi-dap ve covid-19 (p7): nguoi tu vung dich ve hoac dang song trong vung dich can luu y nhung gi? - 5

hoi-dap ve covid-19 (p7): nguoi tu vung dich ve hoac dang song trong vung dich can luu y nhung gi? - 6

hoi-dap ve covid-19 (p7): nguoi tu vung dich ve hoac dang song trong vung dich can luu y nhung gi? - 7

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoi-dap-ve-covid-19-p7-nguoi-tu-vung-dich-ve-hoac-dan...

Hỏi-đáp về COVID-19 (P6): Những ai phải cách ly trong đợt dịch COVID-19 và cách ly như thế nào?
Hiện nay, một trong những biện pháp để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan chính là cách ly. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được ai phải cách ly...
Theo PGS.TS.BS Lê Văn Đồng (Học viện Quân Y) - Tổ trưởng Tổ biên soạn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách phòng tránh dịch Corona