Xoài chua ngọt dễ ăn nhưng 5 người này càng ăn càng "độc", thậm chí nguy tính mạng

Minh Minh Ngày 03/07/2021 19:10 PM (GMT+7)

Xoài chua ngọt được nhiều người thích nhưng có một số người ăn vào có thể gặp nguy hiểm cho sức khỏe, tốt nhất không nên hoặc hạn chế ăn.

Ở một số nơi trên thế giới, xoài được ví như “vua của các loại trái cây”. Loại quả này không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Zhao Mingwei, phó giáo sư Khoa Sinh học và Công nghệ của Đại học Chungyuan (Đài Loan), cho biết, xoài rất giàu vitamin A, β-carotene và lycopene, trong đó hàm lượng vitamin A đứng trong top 3 trong các loại trái cây giàu vitamin A. Xoài cũng giàu vitamin C, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giúp tăng cường nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình bài tiết phân trong ruột. 

Một số nghiên cứu nhận thấy những chất dinh dưỡng trong xoài có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và thị lực, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Xoài chua ngọt dễ ăn nhưng 5 người này càng ăn càng amp;#34;độcamp;#34;, thậm chí nguy tính mạng - 1

Phó giáo sư Zhao Mingwei nhắc nhở rằng tuy xoài rất ngon và có nhiều lợi ích nhưng một số người cần đặc biệt chú ý, tránh hoặc hạn chế ăn xoài để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. Người bị dị ứng

Người bị dị ứng nếu ăn xoài lâu sẽ dễ bị khản giọng, miệng sưng đỏ, nôn mửa, ngứa da, thậm chí sốc phản vệ. Lá xoài và nước ép xoài có thể gây viêm da cho người bị dị ứng nên những người này cần lưu ý. 

Nếu mỗi lần ăn xoài mà môi bị sưng tấy, nổi mẩn đỏ và các triệu chứng biến mất nhanh chóng thì bạn có thể ăn lại. Nếu các triệu chứng dị ứng biểu hiện rõ ràng sau khi ăn xoài và phát triển thành dị ứng toàn thân, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt và tốt nhất không nên ăn xoài nữa. Hầu hết, dị ứng xoài khá hiếm và nhẹ, chỉ có một số ít trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới sốc phản vệ và nặng hơn là tử vong. 

2. Người có vết thương hở

Vì xoài là loại trái cây tương đối khô và nóng nên những người có vết thương ngoài da và viêm nhiệt miệng không nên ăn, nếu không có thể làm tình trạng viêm thêm trầm trọng hơn.

3. Bệnh thận

Xoài chua ngọt dễ ăn nhưng 5 người này càng ăn càng amp;#34;độcamp;#34;, thậm chí nguy tính mạng - 3

Hàm lượng kali trong xoài cao hơn các loại trái cây thông thường nên những người bị bệnh thận (viêm thận cấp hoặc mãn tính) nên ăn ít hơn. 

4. Người thiếu năng lượng, suy lá lách

Xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách. Nếu ăn nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.

5. Người bị tiểu đường

Trên thực tế, xoài là một quả rất tốt với người tiểu đường. Mặc dù xoài có chứa đường, nhưng người ta tìm thấy trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên xoài chín sẽ dễ làm tăng đường huyết hơn xoài chưa chín kỹ. Tốt nhất, người tiểu đường chỉ nên ăn một miếng xoài nhỏ mỗi lần và ăn cách xa bữa ăn.

Xoài chua ngọt dễ ăn nhưng 5 người này càng ăn càng amp;#34;độcamp;#34;, thậm chí nguy tính mạng - 4

Ngoài ra, chú ý không nên ăn quả xoài lúc đói vì loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói. Ngoài ra, không nên ăn nhiều đối với cả hai loại quả xoài xanh và chín. Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xoai-chua-ngot-de-an-nhung-5-nguoi-nay-cang-an-can...

Người phụ nữ sưng phù tay chân phải vào viện cấp cứu vì mắc sai lầm khi ăn xoài
Những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường cần phải chú ý đến việc ăn uống, đặc biệt là tránh những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao,...

Các bệnh khác

Theo Minh Minh (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)