Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm

Đặng Giang - Ngày 14/11/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hướng dẫn cách làm bánh bò nướng bằng bột gạo không cần men nở mà vẫn xốp mềm, bánh mịn, dẻo thơm màu lên cực đẹp mắt, mùi thơm lừng khó cưỡng, ai ăn cũng tấm tắc khen.

Bánh bò là một món bánh ngon của ẩm thực Việt mà nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bò rất đơn giản, chỉ vài nguyên liệu dễ kiếm như đường, bột gạo, nước cốt dừa là làm nên những chiếc bánh thơm lừng. Bánh bò có nhiều loại như bánh bò nướng, bánh bò hấp… Đối với bánh nướng có thể ăn ngay, bánh hấp thì thêm chút cốt dừa, rắc vừng, lạc rang lên trên ăn rất thơm bùi, béo ngậy.

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 1

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm bánh bò rất dễ với bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm, nở bung đẹp, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon hơn ngoài hàng.

Nguyên liệu làm bánh bò

- Bột gạo: 400g

- Nước cốt dừa: 1000ml

- Vừng rang

- Lòng trắng trứng: 1 quả

- Nước cốt chanh: 2 thìa

- Dầu ăn

- Muối

- Đường

Chi tiết cách làm bánh bò tại nhà

Bước 1: Pha bột bánh bò

- Cho bột gạo, đường vào bát tô rồi rót thêm nước ấm, trộn thật đều tới khi thu được hỗn hợp bột như ý.

- Đổ bột qua rây để lọc bỏ phần bột bị vón cục. Cách làm này sẽ giúp bánh bò khi hấp chín dẻo, mịn hơn. Nếu muốn bánh có nhiều màu sắc bắt mắt thì bạn có thể thêm màu lá dứa, đậu biếc hoặc nghệ…

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 2

- Lấy 2 lòng trắng trứng gà cho vào bát, 1 thìa nước cốt chanh rồi dùng máy đánh cho hỗn hợp tơi, bông lên.

- Trút hỗn hợp trứng vừa đánh bông vào phần bột đã lọc sau đó dùng phới trộn nhẹ tay. Lưu ý, quá trình trộn bột bạn cần đảo theo 1 chiều để đảm bảo bọt trứng không bị vỡ ra.

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 3

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

- Cho nước cốt dừa vào nồi sau đó thêm chừng 200g đường (điều chỉnh lượng đường theo sở thích). Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa, dùng thìa khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp.

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 4

- Chú ý, không vặn lửa lớn trong suốt thời gian này vì như thế nước cốt dừa dễ bị cháy, bén đáy nồi.

Bước 3: Khuấy bột cùng với nước cốt dừa

Đổ nước cốt dừa vừa nấu vào bát bột, trộn thật đều cho tới khi hỗn hợp quyện vào nhau là được.

Bước 4: Hấp bánh

- Đặt khuôn bánh lên xửng hấp chừng 10 phút tới khi khuôn nóng thì nhấc ra rồi múc 1 lượng bột vừa đủ vào. Tuyệt đối không múc quá nhiều bột sẽ dễ làm bánh nở không đều.

- Đặt khuôn bánh đã có bột lên xửng, hấp chừng 15 - 20 phút là bánh chín.

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 5

Lưu ý, để bánh không bị dính vào khuôn, trước khi hấp bạn nên dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn lên bề mặt khuôn rồi mới tiến hành múc bột.

- Để biết bánh đã chín hay chưa, bạn dùng tăm xuyên nhẹ qua bánh. Nếu thấy tăm khô, không có bột dính vào thì lúc đó là bánh đã chín.

Bước 5: Thành phẩm

- Bánh chín, bạn nhấc khuôn ra ngoài rồi lấy bánh, xếp lên đĩa. Nếu thích có thể rưới thêm nước cốt dừa và vừng rang.

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 6

Cách làm bánh bò này đơn giản mà cho ra thành phẩm vô cùng thơm ngon. Bề mặt bánh mịn mềm, bánh xốp, nở đều dù không sử dụng men nở. Đặc biệt, bánh còn có độ dai và thơm, rất nhiều rễ tre. Vị bánh thanh thanh, ngọt thơm, thêm chút béo ngậy của nước cốt dừa ăn rất vừa miệng.

Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống bằng bột gạo không cần men nở vẫn xốp mềm - 7

Trên đây là một cách làm bánh bò đơn giản tại nhà, không cần men nở (bột nở) mà bánh vẫn nở đều, bông xốp ăn ngon chẳng kém nhà hàng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công thức bánh bò khác tại đây nhé.

4 cách làm bánh bò ngon, xốp, mềm chuẩn vị truyền thống, ai ăn cũng thích
Bánh bò xốp mềm ăn cực kỳ ngon, bạn có thể tham khảo cách làm bánh bò với bột mì và bột gạo dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng khen tấm tắc vì sao mà ngon quá.

Món ngon mỗi ngày

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày