Đều là những loại rau quen thuộc vừa ngon lại tốt cho sức khỏe mùa xuân các bạn hãy thử nhé.
Trời nồm ẩm kết hợp mưa xuân báo hiệu nền nhiệt độ dần đang ấm lên, nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa sáng và tối cũng tăng cao. Trong thời điểm chuyển giao này, chúng ta cần chú trọng đến sự thay đổi của cơ thể, đặc biệt là trong việc ăn uống theo mùa. Người Trung Hoa có câu, "Mùa mưa ăn năm loại rau tươi này khác nào thần tiên sống". Vậy năm loại rau tươi đó là gì, nấu như thế nào, các bạn hãy tham khảo nhé.
1. Măng kho tàu
Nguyên liệu: Măng xuân tươi, dầu ăn, nước tương, nước hàng, đường, bột ngọt, hành, tỏi, muối.
Cách làm:
- Măng bóc vỏ già, rửa sạch, cắt khúc, chần qua nước sôi 3 phút để khử độc rồi ngâm măng vào nước lạnh cho giòn.
- Phi tỏi và hành thơm, cho măng vào xào nhanh tay.
- Nêm gia vị nước tương, nước màu, đường, bột ngọt, chắt nước, kho lửa nhỏ 5-7 phút cho thấm gia vị là xong. Ăn măng kho nóng với cơm trắng, măng xuân ngọ tươi, vị thanh ngọt.
2. Bánh hành
Nguyên liệu: Bột mì, hành hoa, muối, dầu ăn, nước ấm.
Cách làm:
- Trộn bột mì với nước ấm và muối, nhào thành khối bốt mềm dẻo, để nghỉ 30 phút.
- Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ, trộn với chút muối.
- Cán bột mỏng, rắc hành lên, cuộn tròn bột lại rồi dùng cán bột cán cho mỏng. Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh vào chiên vàng hai mặt là xong.
- Dùng nóng, bánh mềm mỏng, thơm mùi hành hoa.
3. Rau chân vịt xào tỏi
Nguyên liệu: Rau chân vịt tươi (cải bó xôi), tỏi, muối, dầu ăn, bạn có thể cho thêm
Cách làm:
- Rửa sạch rau, để ráo nước.
- Phi tỏi vàng, cho rau vào xào lửa to, nêm muối vừa ăn. Rau chân vịt giàu chất xơ, xào nhanh tay để giữ được độ giòn và màu xanh đẹp.
4. Canh cải thìa nấu tôm khô
Nguyên liệu: Cải thìa, tôm khô, gừng, muối, hành hoa.
Cách làm:
- Ngâm tôm khô trong nước ấm 15 phút, vớt ra để ráo.
- Nấu nước sôi, cho tôm khô vào nấu 10 phút, nạm muối.
- Thêm cải thìa, nấu chín tớ, nạm vừa ăn, rắc hành hoa.
- Canh thanh mát, bổ dưỡng, thích hợp ngày xuân.
5. Canh rau ngót nấu móng giò
Nguyên liệu: Rau ngót, móng giò, hành khô, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Nhặt lá rau ngót, rửa sạch, vò sơ.
- Phi hành thơm, xào móng giò, đổ nước nấu cho đến khi móng giò mềm vừa ăn.
- Sau đó thêm rau ngót, nấu chín tới, nêm muối vừa ăn. Món canh này dễ nấu, thanh đạm, rất thích hợp trong mùa xuân.
Hy vọng những món ăn theo mùa này sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm đầm ấm, ngập tràn dinh dưỡng!