Bánh mì gạo kiểu này ăn cảm giác mềm dẻo có độ dai vô cùng thơm ngon, đảm bảo thử rồi sẽ mê mẩn.
Với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện tại, không phải lúc nào chị em nội trợ cũng có thể ra ngoài mua nguyên liệu về làm bánh. Nếu bất chợt quá thèm bánh mì mà lại không mua được bột mì thì phải làm thế nào. Chắc chắn nhiều người sẽ đành phải bỏ cuộc. Thế nhưng chị Xuân Kiều Kado (hiện đang sinh sống ở Chiba, Nhật Bản) lại cho rằng chúng ta có thể hoàn toàn đảo ngược tình thế bằng cách sử dụng bột gạo để thay thế bột mì khi làm bánh mì. Tức là làm bánh mì mà không cần đến bột mì.
Chị Kiều Kado rất thích làm bánh
Chị Kiều Kado cho biết, nếu không mua được bột mì thì học cách làm bánh mì của người Nhật. Từ rất lâu rồi người Nhật đã phát minh ra cách làm bánh mì từ gạo sống. "Ai sống ở Nhật chắc đã biết đến bánh mì gạo rồi. Có nhiều người thích bánh gạo mì hơn là bánh bột mì. Cách làm bánh mì cực kỳ đơn giản với chiếc máy xay sinh tố và những nguyên liệu đơn giản trong vòng 1h10 phút là có ngay ổ bánh mì thơm ngon mềm xốp cực ngon", chị nói.
Chiếc bánh mì mà không hề có bột mì của chị Kiều Kado
Video cách làm bánh mì không cần bột mì
Dưới đây là cách làm bánh mì mà không cần bột mì của chị Kiều Kado, chị em có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- Gạo 230g (sau khi ngâm nước 300g)
- Nước ấm 140-150ml (30 độ C)
- Muối 3g
- Dầu ăn 25g
- Mật ong 10g
- Men nở 4g
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo
- Gạo ngâm nước khoảng 3-4h cho mềm.
- Sau đó chắt gạo cho ráo nước. Cân gạo lại thì được 300g.
Bước 2: Xay gạo
- Cho lần lượt gạo, nước, muối vào máy xay, xay nhuyễn.
- Khi xay, bấm nút xay khoảng 20 giây tắt máy cho máy nghỉ vài giây rồi xay tiếp cứ như vậy cho đến khi gạo nhuyễn.
Lưu ý, không xay liên tục sẽ làm máy nóng rồi nước gạo cũng nóng theo không tốt khi lúc sau cho men vào có thể làm chết men hoặc men sẽ hoạt động kém đi bánh không được nở tốt.
- Cho tiếp dầu ăn và mật ong vào cối, đậy nắp kín xay tiếp 15 giây.
- Cuối cùng cho men nở vào xay thêm 15 giây cho hỗn hợp bộn hoà tan mịn. Tắt máy. Lưu ý, không cho men ngay từ đầu dễ khiến men bị chết.
- Dùng cây phới múc bột lên xem bột đã đạt chưa. Bột đạt là bột mịn chảy chậm và có dấu đường chảy như hình.
Bước 3: Ủ bột
- Chuẩn bị khuôn lót giấy nến. Đổ bột vào khuôn, đậy giấy bạc, ủ bột 30 phút cho bột nở ra gấp đôi.
Bột lúc mới đổ vào khuôn
Bột sau khi nở gấp đôi
- Bột đã nở gấp đôi thì rắc lên mặt bánh một ít mè đen (bạn có thể thay đổi loại topping mà mình thích).
Bước 4: Nướng bánh
Nếu nướng bằng lò nướng:
- Bật lò nướng lên trước 10 phút cho lò nóng.
- Sau đó cho khuôn bánh vào nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 30 phút là bánh chín.
Lưu ý, nhiệt độ có thể tăng hay giảm tuỳ lò nhé!
Nướng bằng nồi chiên không dầu:
- Bật lò lên cho nóng trước 5 phút.
- Đậy giấy bạc lên trên nướng 190-200 độ C trong 25-30 phút là bánh chín.
Bánh mì gạo kiểu Nhật này ăn cảm giác mềm dẻo có độ dai vô cùng thơm ngon!
Nếu không mua được bột mì, bạn hãy thử làm chiếc bánh mì không cần bột mì như trên đây để thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công!