Chiếc bánh Trung thu nướng nhân dừa này vừa ngon, thơm nức lại rất dễ làm.
Bánh nướng là một trong những loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu. Vào dịp này, người ta thưởng biếu nhau những cặp bánh nướng, bánh dẻo với đủ các loại nhân thơm ngon, hấp dẫn. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể làm được những chiếc bánh Trung thu ngon mà không tốn tiền đi mua khiến mùa trăng tháng 8 thêm nhiều ý nghĩa.
Nếu chưa biết làm bánh nhân gì, các bạn có thể tham khảo cách làm bánh Trung thu nướng nhân dừa pha lê của chị Tạ Thuỳ Giang. Chị chia sẻ, "Chỉ cần một chiếc nồi chiên không dầu, một chút tỉ mỉ, một chút chăm chú xem hướng dẫn thì cơ hội làm nên những chiếc bánh nướng xinh xẻo chỉ trong tầm tay thôi. Nhân dừa pha lê là một loại nhân rất đáng để thử, không chỉ cái tên nghe rất là lấp la lấp lánh, mà thao tác làm cũng khá nhanh và đơn giản, hạn chế mỏi tay do sên nhân quá lâu".
Chị Tạ Thuỳ Giang.
Nguyên liệu:
- Nhân bánh: 150g dừa bào sợi - 100g sữa đặc - 10g sữa bột - 70g nước cốt dừa - 4 cái lá dứa + 100g nước xay lọc lấy nước cốt - 50g thốt nốt sấy dẻo (cái tên pha lê xuất phát từ đây) - 4 thìa cà phê bột bánh dẻo
- Vỏ bánh: 100g nước đường bánh nướng/mật ong - 1/8 muỗng cà phê baking soda - 20g dầu ăn - 5g bột sư tử - 5g bơ đậu phộng - 160g bột mì hoa ngọc lan.
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Dừa bánh tẻ bào sợi ướp với sữa đặc + nước cốt dừa + sữa bột ít nhất 30 phút trước khi sên.
- Lá dứa cắt nhỏ, xay với một ít nước. Lọc lấy nước cốt lá dứa.
- Sau khi ướp, cho dừa vào chảo chống dính sên ở lửa vừa, đảo đều liên tục trong quá trình sên.
- Sên đến khi cạn nước, sợi dừa ráo dẻo thì cho nước cốt lá dứa vào. Tiếp tục sên ở lửa vừa đến khi dừa ngấm nước cốt lá dứa. Khi sợi dừa ráo dẻo, không còn nước ở đáy chảo thì tắt bếp.
- Thốt nốt sấy dẻo lấy ra băm nhỏ. Trộn đều dừa đã sên với thốt nốt sấy.
- Lần lượt cho bột bánh dẻo vào từ từ. Nhồi dừa với bột bánh dẻo đến khi nhân kết thành 1 khối không rời rạc, dẻo nhưng không bị xệ khi vo viên. Sau đó, chia nhân thành từng viên 90g. Vê tròn nhân. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay nhân để nhân không bị khô mặt.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho baking soda vào nước đường, khuấy đều, đợi 10 phút cho baking soda phản ứng hết. Sau đó thêm bơ lạc + bột sư tử + dầu ăn vào.
- Dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất thành nhũ tương. Sau đó cho bột mì vào. Trộn và bóp cho bột ngấm ẩm.
- Trộn đến khi bột gom lại thành một khối thì dừng. Bọc kín bột rồi ủ bột 30 phút để bột dẻo hơn trước khi đóng khuôn.
Bước 3: Gói nhân
- Bột sau khi ủ lấy ra nhồi sơ, chia thành từng viên 60g, vê tròn cho bề mặt bột mịn. Cán mỏng bột sao cho bề rộng đủ bọc khoảng 3/4 viên nhân.
- Đặt từng viên nhân vào chỗ bột đã cán mỏng. Miết cho vỏ bột bao kín và đều nhân. Vê cho viên bột thật mịn, phủ 1 lớp bột áo mỏng ngoài viên bột.
Bước 4: Đóng bánh
Cho bánh vào khuôn, nhấn khuôn dứt khoát sẽ cho ra chiếc bánh đẹp và sắc nét.
Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 170 độ C ít nhất 10 phút trước khi nướng.
- Nướng lần 1: 170 độ C trong 10 phút. Nồi chiên không dầu có cả lửa trên và lửa dưới nướng bánh sẽ nhanh và ngon.
Bánh sau nướng lần 1 phải chín đục vỏ, hanh vàng mặt. Để bánh nguội 2h trước khi nướng lần 2.
Quét mặt bằng lòng đỏ trứng đánh tan với 5ml rượu trắng. Nếu thích vỏ mộc thì bỏ qua bước phết trứng.
- Nướng bánh lần 2: Nướng ở 170 độ C trong 8 phút, để bánh nghỉ 30 phút. Lò cũng cần được làm nóng trước 10 phút.
- Nướng lần 3: Nướng 160 độ C trong 7 phút.
Bánh Trung thu nướng nhân dừa nguội hẳn rồi cho vào túi kín để bảo quản. Bánh ăn ngon hơn sau 1 ngày khi vỏ bánh đã mềm.
Bẻ cái bánh Trung thu nướng nhân dừa ra là mùi thơm ngào ngạt.
Chúc các bạn thành công!