Nhìn những chiếc bánh hoa kem bơ của chị Phương Vy khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn vì quá đẹp.
Yêu thích làm bánh từ nhỏ nên sau này khi đã là nhân viên văn phòng nhưng chị Phương Vy (34 tuổi, TP HCM) vẫn quyết tâm từ bỏ để theo đuổi đam mê. Song cũng nhờ quyết tâm này mà đến giờ, thu nhập từ nghề bánh của chị đã tăng lên gấp nhiều lần. Điều đó càng trở thành động lực để đam mê của 9X bay cao và xa hơn nữa.
Cũng như nhiều cô gái khác, từ nhỏ ôm ấp ước mơ, chị Phương Vy ngày ấy đã rất thích hương vị thơm ngon của những chiếc bánh. Lúc đó chị đã có thể tự tay vào bếp, lọ mọ làm ra từng cái bánh nhỏ cho bà ngoại thưởng thức.
“Chiếc bánh đầu tiên thật sự của mình đó là bánh chuối. Mình dùng số tiền nhận được từ việc tham gia thể thao ở trường có được mà mua nguyên liệu. Sau đó về nhà, mình tự mày mò rồi làm cho bà ăn. Ngày đó mình đã rất đam mê làm bánh mặc dù hoàn cảnh không cho phép vì chưa có điều kiện. Thế nên ước mơ đầu tiên của mình năm 8 tuổi chính là mở 1 quầy bánh chuối bán”, chị cười nhớ lại.
Bằng đam mê và nỗ lực, chị Phương Vy đã biến đam mê làm bánh từ nhỏ trở thành hiện thực.
Có lẽ chính chị ngày đó cũng không thể nghĩ được rằng, sở thích thời thơ bé đã thay đổi cả cuộc đời mình, trở thành một thợ bánh tinh tế, tài hoa sau này.
Chị tâm sự, khi lớn lên có điều kiện hơn, bản thân đã theo một khoá học ở trung tâm dạy làm bánh. Ở đó chị học làm bánh lạnh vì thích cảm giác mỗi khi được chạm tay vào bơ bột, được hít ngửi hương vani thơm vấn vít, được tự tay tạo ra được từng bông hoa, chiếc bánh của riêng mình.
Chị Vy cũng khẳng định, “lúc ấy cũng chưa nghĩ đến việc là sẽ biến được niềm đam mê mình thành một công việc”.
Mặc dù hiện giờ đã là một thợ bánh chuyên nghiệp, cô giáo dạy làm bánh của nhiều học viên nhưng chị Vy vẫn cho rằng mình vốn không phải là một người khéo tay.
“Thật sự là như vậy! Nên việc mình làm bánh không phải do thừa hưởng gen khéo léo từ ai trong gia đình. Mình nghĩ đó là do ý chí, nỗ lực đúng chỗ của mỗi người thôi”, 9X nói.
Sau khi lớn lên và đi làm, trở thành một nhân viên văn phòng, đều đều mỗi ngày đến cơ quan, hưởng mức lương ổn định thế nhưng đam mê trở thành người làm bánh vẫn chưa từng dập tắt trong trái tim 9X. Chính vì vậy mà đến năm 2021, chị Vy chính thức từ bỏ công việc ấy để bắt tay vào xây dựng ước mơ cho riêng mình.
Với vốn kiến thức về bánh đã được học trong thời gian theo học ở trung tâm cũng như từ thực tế bản thân đúc rút ra được nên ngoài việc làm bánh, hiện tại công việc chính của Vy còn là một cô giáo dạy bánh. Có lẽ chị cũng muốn truyền đam mê cho những ai từng có ước mơ giống mình nhưng chưa thực hiện được.
Chị chia sẻ, “Mình theo đuổi việc dạy bánh với mong muốn lan toả đam mê làm bánh kem nghệ thuật đến được với nhiều bạn hơn. Hơn nữa, thông qua việc dạy học, mình cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ít cho bản thân mình”.
Hiện tại, chị cũng không còn theo học thêm lớp nào khác mà chủ yếu các mẫu hoa kem chị học được là do tự học hỏi và tìm hiểu. Phần lớn các mẫu hoa kem mới đều là xu hướng của ngước ngoài rất đẹp và hiện đại, sau đó chị mày mò và tự bắt.
Thực tế, làm bánh không hề dễ dàng như những gì chúng ta nhìn thấy. Để có một chiếc bánh thành công nó đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, kiên trì trong từng công đoạn. Chỉ một phút lơ là hay lỗi kỹ thuật là có thể “đi tong” một mẻ bánh chưa kịp ra lò.
Chị Vy cũng trải lòng, “Mỗi công đoạn làm bánh kem đều khó, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chỉn chu. Nhưng nếu nói khó nhất có lẽ chính là khâu bắt hoa. Khâu này, người thợ bánh phải tập trung cao độ, tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những bông hoa có màu sắc và tỉ lệ sao cho giống thật nhất. Như vậy, bánh mới có hồn và đẹp mắt”.
Dù theo nghề bánh mấy năm nhưng chị Vy vẫn thích và theo đuổi dòng bánh kem hoa. Các loại hoa với màu sắc như thật và tự nhiên, vừa có thể ngắm, vừa có thể ăn được thực sự như đã thôi miên chị, khiến 9X không thể nào dứt ra được mà cứ trung thành với nó.
“May mắn là những khách hàng của mình đều rất thích bánh hoa của mình. Mọi ngườ luôn khen hoa ngon, đẹp như hoa thật”, 9X hạnh phúc nói. Có lẽ được khách hàng công nhận đã là một thành công rất lớn của chị rồi.
Cũng nhờ nghề bánh và mở lớp dạy làm bánh, thu nhập của chị Vy tốt hơn hẳn thời còn là nhân viên văn phòng, ở mức gấp nhiều lần.
Chị khẳng định, bản thân thấy thật may mắn vì được sống với đam mê, vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa được làm điều mình yêu thích. 9X cảm thấy rất tự hào bởi sự nổ lực của bản thân mình đã đặt đúng chỗ.
Chị Vy cũng cho rằng, chỉ cần bản thân cố gắng hết sức với những điều mình theo đuổi, đặt nỗ lực vào đó, không cho phép bản thân bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ thành công với thứ mình muốn.