Chiếc bánh mừng thọ tạo hình chim hạc vô cùng nghệ thuật được chị Hoa tỉ mẩn làm trong 10 tiếng. Chị cẩn thận nặn gắn từng cái lông chim hạc.
Nhìn chiếc bánh chim hạc 3 tầng của chị Nguyễn Thị Phương Hoa (Nickname: Kem Bong, SN 1995) làm, ai cũng phải trầm trồ và dành không ngớt lời khen cho chị. “Đỉnh của đỉnh”, “Đã xinh gái lại còn khéo tay”, “Chiếc bánh công phu, nghệ thuật, ngưỡng mộ”,… đó là một trong vô vàn lời khen của mọi người sau bài chia sẻ về “công trình” công phu suốt gần 10 tiếng, tỉ mẩm với bộ môn nhào nặn mà chị vẫn nói vui đó là bộ môn thoái hóa cột sống.
Chiếc bánh mừng thọ chim hạc "đỉnh của chóp" được chị làm kỳ công 10 tiếng.
Chị Phương Hoa chia sẻ, chiếc bánh mừng thọ này được làm hoàn toàn bằng creamcheese frosting, bóng bẩy, vững chãi. Đây là lần đầu tiên chị làm chiếc bánh chồng tầng cao và làm tạo hình chim hạc. Để có thể làm tạo hình chim hạc giống như thật chị mất 7 tiếng đồng hồ nặn gắn từng cái lông chim hạc một. Mặc dù chị hay nói đùa “làm bánh mừng thọ xong muốn giảm thọ luôn” nhưng nhìn thành quả sau những giờ vất vả, nhận được những lời khen, sự khích lệ của mọi người và đặc biệt là sự hài lòng của khách hàng, chị lại cảm thấy tự khâm phục bản thân và yêu thêm nghề bếp bánh mình đang theo đuổi này.
Chị Phương Hoa tâm sự, chị từng ở nước ngoài 14 năm. Năm 2014 chị kết hôn. Hiện tại chị đã về Việt Nam định cư và phát triển. Chị chuẩn bị làm mẹ của 3 con với một em bé 6 tuổi, một bé 2 tuổi và đang mang bầu em bé thứ 3. Trước đây chị làm công việc kinh doanh gia đình nhưng vì không yêu thích nên chị không tìm được niềm vui trong công việc. Cách đây hơn 1 năm khi con đầu 5 tuổi và con thứ 2 được 8 tháng, chị tìm thấy niềm đam mê của mình với bánh trái. Và kể từ khi nhận ra niềm yêu thích với bánh thì chị đã rất cố gắng rất nhiều để được đi theo con đường này.
“Khoảng 1 năm trước, lúc đó rảnh rỗi ở nhà, mình thường xem các clip làm bánh và rất muốn làm theo. Lúc đầu mình làm bị hỏng nhiều lắm và cũng nản nhiều. Nhưng sau lần đầu tiên nướng được chiếc bánh bông lan thành công, mình cảm thấy thật sự thích. Từ đó mình luôn tìm tòi các công thức bánh khác nhau để làm”, chị Phương Hoa nhớ lại.
Hiện tại làm bánh là công việc “full time” của chị Hoa.
Sau khi đã làm bánh thành tạo, chị chỉ tạo dựng một kênh Youtube để chia sẻ các công thức làm bánh với mọi người. Thế nhưng dường như “nghề chọn người”, chị được mọi người yêu mến và đặt đơn hàng làm bánh ngày càng nhiều. Và rồi chị chuyển sang làm bánh chuyên nghiệp từ đó.
Dẫu là một người tay ngang đến với bánh được khoảng một năm trước, những chiếc bánh chị Phương Hoa chia sẻ khiến ai cũng phải trầm trồ và không tin nổi chủ nhân của chúng chưa từng qua một trường lớp nào, đều tự học, tự mày mò, tìm tòi. Đặc biệt chị mới đến với bếp bánh chỉ được 1 năm nay.
Tuy nhiên vì đến với bánh khi đã là mẹ bỉm 2 con nên chị Phương Hoa gặp rất nhiều khó khăn, chị không đi học qua các trường lớp chuyên nghiệp hoặc khóa học nào mà chỉ tự mình tìm tòi, thực hành nghiên cứu. Chí thú nhận: “Thật ra mình rất thích được đi học làm bánh, được qua trường lớp đào tạo nhưng mình là một bà mẹ có 2 con còn bé xíu nên chưa thể sắp xếp được thời gian. Một ngày của mình bắt đầu từ 5h sáng, mình làm các công việc nội trợ, chăm sóc con cái và dọn dẹp nhà cửa, cơm nước… và kết thúc sau 9h-10h tối, lúc đó mình mới có thời gian cho sở thích cá nhân. Để theo đuổi sở thích này, mỗi ngày mình chỉ ngủ 4-5 tiếng, nhưng mình vẫn muốn theo đuổi”.
Chị đã lên kế hoạch mở tiệm nhưng phải tạm gác lại vì đón tin vui có em bé thứ 3.
Trước đây chị Hoa chuyên làm bánh Gato kem tươi nhưng thời gian gần đây có thời gian nên chị học một khóa học Bánh Âu. Chính vì vậy các loại bánh chị làm chủ yếu là dòng bánh Âu, sử dụng các loại kem tươi cao cấp. Chị muốn hướng đến dòng bánh chất lượng, vì với chị, một người thợ bánh, một chiếc bánh trước khi thật đẹp cần phải thật ngon.
“Mới bắt đầu làm bánh thì bánh bông lan là khó chiều nhất. Sau khi đã nướng được một chiếc bông lan đẹp thì mình không ngán bánh gì cả. Bánh bông lan tưởng là đơn giản nhưng là chiếc bánh đòi hỏi rất nhiều yếu tố để thành công, phải chuẩn từ những chiếc chóp của lòng trắng, trộn bột chuẩn, nhiệt độ chuẩn, thời gian cũng phải chuẩn, lệch một chút là bay cả mẻ bánh luôn”, chị Hoa cười thổ lộ.
Chị được gia đình ủng hộ, đặc biệt 2 thành viên nhí luôn khen "bánh mẹ làm là ngon nhất".
Hiện chị đang làm dòng bánh entremet, là dòng bánh lạnh nhiều lớp hương vị cao cấp nhất của Pháp. Loại bánh này đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ rất cao của người làm bánh. Bên cạnh đó chị còn làm các loại tiramisu và bánh kem tươi. Vì luôn chú trọng hương vị của chiếc bánh, không chỉ riêng vẻ bề ngoài nên đối với bánh, chị luôn dành thời gian nghiên cứu và cân chỉnh độ ngọt cũng như hương vị để phù hợp nhất với khẩu vị của người Việt Nam. Đó cũng là sự khác biệt và ấn tượng của chị để gửi đến mọi người trong từng chiếc bánh.
Chị Hoa vẫn nói vui rằng “mỗi ngày hiện nay của chị đều cắm mặt vào bánh”. Tuy công việc này vất vả nhưng chị may mắn được sự ủng hộ từ gia đình. Ông xã dù bận công việc kinh doanh riêng không giúp được vợ nhưng anh luôn là hậu phương vứng chắc trên con đường của chị. Các con thì luôn là vị khách trung thành nhất, bất kể ngon hay dở thì “bánh mẹ làm là ngon nhất”. Thỉnh thoảng trong các buổi lễ hội ở trường của con, chị cũng hay làm các loại bánh teabreak. Mỗi lần như vậy, con gái lại nói với các bạn rất tự hào rằng “bánh mẹ tớ làm đấy!” khiến chị vừa buồn cười vừa vui. Đối với chị, niềm vui của người thợ bánh chỉ đơn giản vậy thôi, là được nhìn thấy nụ cười của mọi người mỗi khi ăn những chiếc bánh mình làm ra.