Không cần tốn khối tiền mua mỹ phẩm đắt tiền, chị em chỉ cần tốn vài nghìn đồng để có được một làn da ẩm mịn, trắng sáng.
Nha đam hay còn gọi là lô hội, là loại cây thân thảo, sống lâu năm và chứa nhiều vitamin A, C, E, B12 cùng các axit amin khác, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong y tế, nha đam được sử dụng rộng rãi để bôi ngoài da nhờ tác dụng kháng viêm, nhuận tràng, phòng bệnh tiểu đường và cao huyết áp, giúp khử trùng và làm lành vết thương kín.
Đặc biệt, nha đam còn là một trong những "thần dược" cho làn da của chị em với nhiều công dụng làm đẹp da như cấp ẩm, ngừa nếp nhăn, trị mụn,... Chỉ cần một lá nha đam - chỉ vài nghìn đồng, chị em đã có thể dưỡng da hiệu quả chẳng thua những loại mỹ phẩm đắt tiền.
Làm đẹp da, cấp ẩm và ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa
Lớp gel bên trong nha đam chứa chất nhầy có khả năng tạo độ ẩm, tăng cường độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, gel nha đam còn có khả năng kích thích tổng hợp lượng collagen và elastin, hạn chế sự xuống cấp làn da do quá trình lão hóa.
Để thực hiện, chỉ cần dùng lá nha đam tươi được cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng muỗng nạo lấy thịt nha đam trong suốt. Sử dụng phần thịt này để đắp hoặc thoa đều lên mặt trước khi đi ngủ vừa giúp làn da được “thư giãn” vừa mang lại hiệu quả sáng da. Sau 15 phút bạn nên rửa lại với nước sạch.
Dưỡng trắng, chống oxy hóa da
Nha đam khi kết hợp với các nguyên liệu khác có tác dụng nuôi dưỡng, làm đẹp da, cấp ẩm, trắng sáng da vô cùng hữu hiệu.
Một trong các công thức bạn có thể tự làm tại nhà dưới đây
- Nha đam và mật ong: Trộn hỗn hợp nha đam, mật ong, bột nghệ theo tỉ lệ 1:1:¼ làm sạch da và thoa đều hỗn hợp này lên trên da, sau đó massage và thư giãn 15-20 phút. Duy trì thói quen này hàng tuần bạn sẽ khá bất ngờ với hiệu quả mà mặt nạ này đem lại.
- Nha đam và chanh: Chanh vắt lấy nước khoảng 1/2 thìa rồi cho vào chén nhỏ, thêm 1 thìa gel nha đam (có thể dùng thịt nha đam tươi hoặc gel đã qua chế biến) rồi trộn đều tất cả. Đắp mặt nạ lên da mặt, sau 15 phút bạn có thể rửa với nước sạch để cảm nhận vẻ tươi mới của làn da.
- Nha đam và nước vo gạo: Để có làn da sáng hơn bạn không thể bỏ qua cách làm đẹp từ nha đam và nước vo gạo. Chỉ cần sử dụng nước vo gạo (lấy nước đặc) pha với nha đam đã được xay nhuyễn theo tỉ lệ 1:1. Sau khi làm sạch da mặt, bạn ủ đều hỗn hợp lên các vùng da trên mặt trong khoảng 20 phút, rồi làm sạch bằng nước. Nếu muốn dưỡng chất thấm nhanh hơn, bạn có thể kết hợp thêm động tác massage nhẹ nhàng. Áp dụng cách làm trắng da này đều đặn 2 lần/tuần để cảm nhận hiệu quả.
Ngừa mụn, làm mờ vết thâm
Nhờ đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn mà nha đam có thể ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn trứng cá. Bên cạnh đó, thành phần axit salicylic có trong nguyên liệu tự nhiên này cũng giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, một trong những yếu tố quan trọng giúp da không bị mụn trứng cá hoặc mụn đầu đen.
Tẩy tế bào chết
Với khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, nha đam được xem như là chất tẩy tế bào chết tự nhiên rất hiệu quả. Chỉ cần dùng gel nha đam thoa đều lên vùng da hoặc môi là bạn đã có ngay một chất để tẩy tế bào chết da mặt và môi rồi đấy.
Cắt lá lô hội và dùng bông tẩy trang quệt lớp gel rồi nhẹ nhàng lau lớp trang điểm trên khuôn mặt bạn.
Trị môi khô nứt nẻ
Gel nha đam tươi có độ ẩm cao cùng với nhiều vitamin E, C, khi bôi lên môi kết hợp với massage nhẹ nhàng sẽ giúp làn môi khô nứt nẻ trở nên ẩm mịn, căng mọng.
Nước da đam dưỡng da từ bên trong
Bên cạnh việc bôi lên da, uống nước nha đam hay thạch nha đam cũng là một trong những bí quyết dưỡng nhan hiệu quả cho chị em.
Nha đam chứa nhiều vitamin A, E và C đóng vai trò như là một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể dưới nguy cơ ung thư, tăng cường sức đề kháng.
Nước nha đam giúp bạn cải thiện chức năng gan thận. Vì nha đam chứa nhiều nước và các khoáng chất thiết yếu thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố. Từ đó giúp gan thận của con người thêm phần khỏe mạnh hơn. và nhờ vậy làn da cũng dần được cải thiện từ bên trong.
Để nấu nước nha đam khá đơn giản, chỉ cần sơ chế thịt nha đam, cắt hạt lựu. Đun sôi nước tinh khiết với đường phèn. Sau đó cho bó lá dứa vào, nước sôi thì cho tiếp phần thịt nha đam đã cắt nhỏ. Nấu đến khi nước sôi lại là được. Có thể dùng cùng hạt chia và để lạnh để ngon hơn, thanh mát hơn.
Lưu ý khi dùng nha đam
- Cần sơ chế cẩn thận trước khi đắp nha đam lên mặt
Việc sơ chế nha đam cực sẽ quyết định đến việc da mặt của bạn có bị ngứa, mẩn đỏ, tác dụng phụ hay không. Khi sơ chế nha đam, hãy gọt thật sâu lớp vỏ bên ngoài nhằm loại bỏ hết các dịch màu vàng trong lá nha đam. Sau đó ngâm phần thịt trắng của là nha đam vào nước muối pha loãng và nước cốt chanh để đảm bảo việc sơ chế an toàn.
- Không nên đắp nha đam lên mặt thường xuyên
Đừng dùng lá nha đam để làm đẹp da quá 2-3 lần/tuần. Vì việc sử dụng thường xuyên sẽ làm da bị yếu và mỏng đi. Trong nha đam có chứa chất tẩy mạnh có thể khiến da trở nên mỏng và dễ chịu tác động từ các tác nhân gây hại từ môi trường, dễ làm da nổi mụn và tổn thương.
- Không nên đắp nha đam lên da mặt quá lâu
Việc đắp nha đam lên mặt và để qua đêm sẽ tạo lớp màng phủ trên da để lâu sẽ làm lỗ chân lông bị tắc nghẽn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Do đó, bạn chỉ nên đắp nha đam lên mặt từ 10-15 phút để đạt hiệu quả tối đa. Ngoài ra, bạn nên kết hợp nha đam với các nguyên liệu thiên nhiên như: kết hợp rửa mặt bằng nước vo gạo, mật ong, chanh tươi, cà chua, sữa tươi… để chắc chắn da không bị dị ứng và hiệu quả lại cao hơn.