Lịch sử chiếc kẹp tóc

Ngày 26/01/2014 19:36 PM (GMT+7)

Những chiếc kẹp tóc quen thuộc với bạn từ lâu, đã bao giờ bạn tự hỏi chúng có từ bao giờ?

Kẹp tóc hay trâm cài tóc là phụ kiện giữ tóc phụ nữ không rơi xuống. Bên cạnh đó, kẹp tóc còn là một vật trang trí hoàn hảo cho những kiểu tóc phức tạp. 600 năm trước công nguyên, phụ nữ cổ đại đã dùng những loại kẹp tóc đơn giản cho riêng mình, đó là trâm cài.

Lịch sử chiếc kẹp tóc - 1
Đây là một trong những loại trâm cài cổ.

Trâm thường được làm từ ngà voi, kim loại, gỗ chạm khắc và được tin dùng tại Ai Cập. Nhiều phụ nữ quý tộc thời kỳ đó ở Hy Lạp, La Mã cũng thường sử dụng món đồ trang trí đẹp mắt này. Tuy nhiên, khi nhắc đến trâm cài, đó gần như là biểu tượng của phụ nữ Trung Quốc.

Việc sử dụng kẹp tóc là một phần quan trọng trong cuộc sống của các cô gái Trung Hoa. Trước tuổi 15, phụ nữ chỉ búi tóc nhưng khi đã cập kê, cô gái sẽ được phép dùng trâm cài, điều đó cũng có nghĩa là cô đã sẵn sàng lấy chồng. Trong lễ đính ước, cô gái sẽ tháo một chiếc trâm trên đầu mình xuống và đưa cho chồng chưa cưới của mình. Sau lễ cưới, người chồng – Trung Hoa sẽ cài lại cho vợ mới của mình chiếc trâm đã nhận. Đây là một tập tục rất thú vị và hoàn toàn trái ngược với phương Tây khi chàng trai cầu hôn cô gái bằng nhẫn.

Lịch sử chiếc kẹp tóc - 2
Ở Trung Quốc thời xưa,Trâm cài còn là biểu tượng cho phụ nữ đã đến tuổi sẵn sàng lấy chồng.

Việc tạo ra các kiểu tóc khác nhau, đặc biệt đối với phụ nữ là một nét chung cho tất cả các nền văn hóa trong nhiều giai đoạn lịch sử và hiện tại phụ nữ hầu hết đều sử dụng kẹp tóc. Năm 1901, Ernest Godward đã phát minh ra kẹp tóc xoắn ốc hay thường gọi là “Kẹp tăm”. Đây là loại kẹp tóc gọn gàng và rất dễ sử dụng ngay lập tức được phụ nữ trên toàn thế giới ưa chuộng.

Lịch sử chiếc kẹp tóc - 3
Chiếc kẹp tăm thân thuộc với nhiều phụ nữ Việt Nam này có từ năm 1901.

Kẹp tóc hiện đại được Kelly Chamandy đăng ký bản quyền năm 1925. Đây là loại kẹp tóc bản lề, có thể giữ được một búi tóc lớn với lực giữ rất chặt. Bên cạnh đó, chiếc kẹp tóc này lại `rất dễ trang trí, có thể gắn đủ loại hình hoa hay màu sắc rực rỡ, tạo nên sự đa dạng muôn vẻ phù hợp với bất kỳ kiểu tóc nào.

Ngày nay, kẹp tóc không chỉ đơn thuần là phụ kiện giúp giữ tóc khỏi rơi xuống mà còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong việc làm đẹp tóc. Sự đa dạng của các loại kẹp nhằm phù hợp cho tạo dáng tóc khiến cho số loại kẹp nhiều đến nỗi không thể thống kê được. Tuy nhiên, hẳn là phụ nữ nào cũng có một vài chiếc “kẹp tăm” trong túi, phụ kiện xinh xắn này vẫn được rất nhiều quý cô tin dùng.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gặp gỡ nhân vật đẹp