Đối với các bé ‘còi’, đang cần đạt cân nặng chuẩn, những món súp này sẽ là nguồn dinh dưỡng thơm ngon và lí tưởng.
Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, không gì hấp dẫn các bé còi biếng ăn bằng những món súp nóng sánh mịn, béo ngậy, thơm mùi hành ngò. Giới thiệu với các mẹ những món súp cho bé với nguyên liệu dễ kiếm, dễ nấu và giàu dinh dưỡng dưới đây để kích thích các bé ăn ngon miệng, mau lớn:
Súp khoai tây thịt bằm
Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 1 củ nhỏ
- Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g
- Nước dùng: 200ml
- Phô mai: 1 miếng con bò cười
- Gia vị
- Hành, rau mùi
Súp khoai tây thịt bằm (Ảnh minh họa)
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.
- Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.
- Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.
Súp tôm bí đỏ
Nguyên liệu:
- Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.
- Bí đỏ: 400g
- Bơ : 1 thìa
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Hành tây băm: 2 muỗng
- Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.
- Nước dùng gà: 300ml
- Tiêu, dầu ăn, kem tươi
Súp tôm bí đỏ (Ảnh minh họa)
Cách làm:
Hành tây băm nhỏ phi thơm, cho bí vào xào sơ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi bí mềm, cho 3 con tôm vào nấu chín, vớt tôm ra, xay hoặc dùng thìa dẫm nhuyễn bí.
Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.
Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.
Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.
Súp ngô gà nấm hương
Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, bé được mẹ nấu cho bát súp nóng hổi, ngọt ngào, thơm lừng mùi nấm, ngô, thịt gà và rau mùi hòa quyện sẽ rất thích thú. Nguyên liệu của món súp này không chỉ giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cho bé mà còn giúp bé tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt gà (phổ biến nhất là dùng phần thịt trắng lườn gà hoặc phần thịt đùi gà)
- xương gà hoặc xương lợn ninh lấy nước dùng
- 3 - 4 tai nấm hương (nấm đông cô)
- 1-2 bắp ngô ngọt
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)
- Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè
- Rau mùi
- Hành khô
Súp ngô gà nấm hương (Ảnh minh họa)
Cách làm:
Thịt gà, xương gà rửa sạch, đem luộc chín. Nếu nhà luộc nguyên con gà thì lấy luôn nước luộc gà làm nước dùng rất tiện.
Thịt gà chín để nguội, xé chỉ. Xương gà tiếp tục ninh ở mức lửa nhỏ cho nước dùng thật ngọt.
Nấm hương ngâm nước lạnh, cắt sạch chân, thái chỉ.
Ngô rửa sạch, dùng dao để thái lấy hạt, bỏ lõi. Thả ngô, nấm cùng thịt gà đã xé chỉ nhỏ vào nồi, gia giảm gia vị cho món súp vừa miệng.
Hòa 3 thìa bột năng với nước lọc. Đánh tan trứng rồi từ từ đổ vào nồi nước dùng. Lưu ý khuấy thật nhanh để trứng tan thành những sợi mảnh, đẹp. Tiếp theo, cho từ từ bột năng vào, khuấy nhẹ tay cho đến khi súp có độ đặc, sánh như ý muốn.
Cho bé ăn nóng, khi ăn có thể rắc rau mùi thái nhỏ lên trên để món súp thêm hấp dẫn.
Súp trứng cút nấm hương
Nguyên liệu
Trứng cút: 5 quả.
Nấm hương: 20g.
Thịt bò hoặc lợn: 10g.
Súp lơ xanh: 15g.
Dầu ăn
Hành, gừng, dầu thực vật.
Gia vị, bột năng
Súp trứng cút nấm hương (Ảnh minh họa)
Cách làm
Trứng cút đập vào bát, đánh tan. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi. Súp lơ xanh làm sạch, băm nhỏ. Hành, gừng băm nhuyễn. Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Cho thịt vào chảo, phi thơm hành, gừng. Cho trứng cút vào xào đến khi trứng đông lại, cho tiếp súp lơ xanh vào, nêm muối vừa đủ, nấu thêm vài phút, rồi cho bột năng pha nước vào làm sền sệt nước, rưới dầu ăn lên là được món súp ngon tuyệt cho bé.