Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn theo bác sĩ Viện dinh dưỡng Quốc gia

Ngày 30/11/2018 16:04 PM (GMT+7)

Theo dõi cân nặng trẻ sơ sinh thường xuyên trong những tháng đầu đời là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết của mỗi bà mẹ. Vậy đâu mới là bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn để các mẹ tham khảo.

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn theo bác sĩ Viện dinh dưỡng Quốc gia - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn theo bác sĩ Viện dinh dưỡng Quốc gia - 2

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên và phát triển một cách toàn diện. Trong đó cân nặng giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển toàn diện đó. Cân nặng thay đổi thông báo tình hình sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của bé.

Nếu mẹ cảm thấy có sự thay đổi bất thường nào về cân nặng của trẻ sơ sinh, mẹ cần thông báo với bác sĩ y tế ngay lập tức để xác định chính xác tình hình sức khỏe bé.

Trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng từ 0-6 tháng tuổi, tức là kể từ khi bé rời bụng mẹ cho đến hết 6 tháng đầu đời.

Trong 6 tháng đầu đời này, sự thay đổi rõ rệt và trông thấy nhất ở trẻ sơ sinh chính là cân nặng.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ có cân nặng lúc mới chào đời từ khoảng 2,8 - 3,2 kg. Đến khi bé được 6 tháng tuổi sẽ có cân nặng gấp đôi trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng tùy vào sự phát triển của bé trai hay bé gái và từng bé sẽ có những cân nặng khác nhau.

Để kết quả cân nặng của bé được đo một cách chính xác, mẹ phải chuẩn bị kỹ càng. Trước tiên mẹ nên cho bé đi vệ sinh, buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để đo. Nhớ trừ thêm trọng lượng của quần áo (Khoảng 200-400 gram) để ra cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng tháng.

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn theo bác sĩ Viện dinh dưỡng Quốc gia - 3

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên và phát triển một cách toàn diện (Ảnh minh họa)

Với trẻ sơ sinh đủ tháng, cân nặng sẽ dao động trong khoảng 2,8 - 3,2 kg, chiều cao khoảng 50 đến 53. Các chuyên gia khuyến khích mẹ nên thường xuyên kiểm tra chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh đến hết 12 tháng sau sinh.

Trong giai đoạn từ 1-12 tháng đầu, bé trai có xu hướng nặng cân và cao hơn so với các bé gái. Điều này rất bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. Tốc độ tăng trưởng của bé tăng rất nhanh trong năm đầu tiên. Chiều cao của trẻ có thể tăng trung bình 2,5cm/ tháng trong 6 tháng đầu, và 1,5cm/ tháng trong 6 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, trong năm thứ 2 và thứ 3, tốc độ này sẽ có xu hướng chậm lại. Trẻ bú mẹ và trẻ uống sữa công thức có mức tăng trưởng như nhau trong những tháng đầu đời. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 trở đi, các bé uống sữa công thức thường có mức tăng trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa sữa công thức tốt hơn sữa mẹ đâu.

Dựa trên cột mốc chuẩn từ bảng cân nặng của trẻ sơ sinh mẹ có thể so sánh, tham khảo cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh để có thể sớm nhận ra những bất thường. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng. Mẹ đừng lo nếu bé chậm hoặc nhanh hơn so với mốc chuẩn. Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy bé cưng có dấu hiệu bất thường.

Dưới đây là bảng cân nặng của trẻ sơ sinh Việt Nam 2018 (từ 0-6 tháng tuổi - đơn vị kg) được Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ. Bảng được dựa vào chuẩn tăng trưởng của WHO 2007 và hiện đang được áp dụng cho các bé Việt Nam trong năm nay.

Bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng theo WHO

Tháng tuổi Cân nặng của trẻ sơ sinh
Trẻ trai Trẻ gái
-2SD M +2SD -2SD M +2SD
0 2.5 3.3 4.4 2.4 3.2 4.2
1 3.4 4.5 5.8 3.2 4.2 5.5
2 4.3 5.6 7.1 3.9 5.1 6.6
3 5.0 6.4 8.0 4.5 5.8 7.5
4 5.6 7.0 8.7 5.0 6.4 8.2
5 6 7.5 9.3 5.4 6.9 8.8
6 6.4 7.9 9.8 5.7 7.3 9.3

Lưu ý: SD là viết tắt của từ standard deviation, tức là sự lệch chuẩn. Ngoài mức chuẩn (M) thì WHO đánh dấu các mức lệch chuẩn theo cấp độ từ 1 đến 2 (bảng), dấu - là thiếu cân và dấu + là thừa cân.

Tuy nhiên, khoảng dao động từ -1SD đến +1SD được xem là phát triển bình thường, <-2SD và >+2SD là có nguy cơ thiếu hoặc thừa cân.

Xem thêm video: Bác sĩ thực hành cân trọng lượng và đo chiều cao cho con gái siêu mẫu Hà Anh

Cách tính mức tăng chiều cao cân nặng chuẩn nhất ít mẹ biết
Bảng chỉ số BMI cho trẻ 0-2 tuổi mới là cách chính xác giúp các bà mẹ biết con phát triển dựa trên cả chiều cao cân nặng
Theo Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nguồn: Khám phá
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Video chọn lọc