Bé 18 tháng suýt chết vì hóc xúc xích

Ngày 13/03/2014 10:47 AM (GMT+7)

Sự việc là hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ lưu tâm hơn về chuyện ăn uống của trẻ nhỏ.

Ngày 10/3 vừa qua, các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi thành phố Tân Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) vừa cấp cứu thành công một ca trẻ dưới 2 tháng tuổi bị hóc xúc xích nghiệm trọng.

Suýt mất con vì để bé vừa ăn xúc xích vừa cười

Bà Lee, mẹ của nạn nhân cho biết vào thời điểm xảy ra sự cố, con trai bé của bà, bé Chen Chen 18 tháng tuổi đang cầm xúc xích ăn vừa đùa nghịch với anh trai. Cậu bé ăn tham và ăn quá nhanh rồi bỗng nhiên bị hóc.

Chưa đầy 2 phút, khuôn mặt thằng bé tôi bỗng đột nhiên tím ngắt, đôi môi chuyển dẫn sang màu đen.”. Nhiều người đã xúm lại và cố cạy miệng Chen Chen. May mắn vì có mẹ, bà Lee hiện đang là nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi nên đúng lúc đấy các bác sĩ đã tiến hành cứu hộ khẩn cấp. Chen Chen đã qua được cơn nguy kịch vì hóc xúc xích.

Bé 18 tháng suýt chết vì hóc xúc xích - 1
Cậu bé 18 tháng và mẹ tại bệnh viện. 

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi thành phố Tân Châu cho biết: Các trường hợp trẻ bị hóc dị vật không phải là hiếm. Tuy nhiên nhiều bố mẹ không biết cấp cứu dẫn đến nguy hiểm. Khi trẻ bị hóc, việc cố cạy miệng con để lấy vật lạ ra là không nên vì có thể khiến đứa trẻ bị hoảng sợ, vật lạ chui vào sâu hơn dẫn đến tử vong vì thiểu oxy não.

Để tỏ lòng biết ơn đội ngũ bác sĩ, mẹ Chen Chen đã làm một biểu ngữ lụa để tỏ lòng biết ơn.

Mặc dù vậy, không phải đứa trẻ nào cũng được may mắn như Chen Chen. Sự việc đang là một hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ ở Trung Quốc nói riêng và mọi người nói chung lưu tâm hơn về chuyện ăn uống của trẻ nhỏ.

Những kỹ năng “vàng” ứng xử khi trẻ bị hóc

Bé 18 tháng suýt chết vì hóc xúc xích - 2
Xúc xích cũng có thể gây hóc nếu cha mẹ không cẩn thận. (ảnh minh họa) 

Các bác sỹ cho biết, trẻ em dưới 3 tuổi không nên ăn đậu phộng, đậu và các loại thực phẩm có nhân hạt khác như vải, nhãn hay mít, táo… Khi ăn không được chạy nhảy, đùa nghịch. Cha mẹ không được la mắng, trêu chọc trong bữa ăn của trẻ.

Trong mọi trường hợp, lời khuyên tốt nhất đó là các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần thiết phải để mắt tới trẻ trong lúc, mọi nơi. Bậc phụ huynh nên thiết kế cho bé một môi trường sống an toàn để chạy nhảy, chơi đùa. Tránh tuyệt đối những vật nhỏ, nguy hiểm trong tầm với của trẻ. 

Khi thấy trẻ có dấu hiệu sặc sữa, sặc cháo, hay hóc dị vật (thực phẩm cứng, đồ vật nhỏ…), cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh những thao tác như sau: Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài. 

Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức. 

Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút kỹ chúng để thông đường thở cho con. Việc này cần làm sớm để tránh sữa không ứ đọng trong mũi, miệng. 

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể làm cách khác. Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực.

Theo Hoàn Lan/ SH (khampha)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày