Bé bị… rụt cổ vì mẹ bế vác nhiều?

Ngày 27/06/2014 14:09 PM (GMT+7)

Mẹ chồng em bảo xương trẻ con rất yếu nên mẹ bế vác có thể khiến bé bị rụt cổ và gù lưng...

Em mới sinh con đầu lòng được hơn 2 tháng. Bé nhà em hay bị ọc sữa khi bú xong nên em học mọi người cách bế vác bé lên rồi vỗ vỗ nhẹ vào lưng, để con ợ hơi dễ dàng và không ọc sữa nữa. Cách này thì đúng là hiệu quả thật, nhưng mỗi lẫn nhìn em làm như thế là mẹ chồng “nhảy xổ” lên mắng em. Bà bảo trẻ con chưa cứng đầu cứng cổ, bế như thế sẽ làm con bị … rụt cổ. Hơn nữa, xương sống của con lúc này cũng vẫn non, bế vác có thể khiến bé dễ bị gù.

Em cũng chột dạ nên đi hỏi han rất nhiều người. Có mẹ thì bảo không sao cả, nhưng có mẹ thì xác nhận là đúng nên em phân vân lắm. Rồi ai cũng khuyên em chờ con lớn hơn chút nữa hãy bế vác cho yên tâm. Em định sẽ không bế con như vậy nữa, kẻo chẳng may bé bị rụt cổ thật như lời mẹ chồng em thì khổ cho con quá. Đúng là xương trẻ con còn rất yếu mà. Mỗi lần bế vác con em còn thấy đầu bé cứ lắc la lắc lư, nên phải dùng một tay để đỡ. Nhưng không biết suốt những ngày qua em bế vác thế con đã bị ảnh hưởng gì chưa nhỉ? Em lo quá các mẹ ạ!

Mấy hôm nay bé nhà em lại hay quấy khóc nữa chứ. Từ sáng đến đêm, cứ đặt con xuống là bé khóc ầm ĩ khiến chẳng ai ngủ nổi. Em ru, nựng đủ kiểu mà con không chịu nằm yên. Tới khi em đành bế vác con lên nựng thì bé lại nín khóc. Có thể ở tư thế này con thấy thoải mái hơn thì phải.

Em đang phân vân kinh khủng. Vì bế vác con như thế thì bé đỡ khóc nhưng lại sợ ảnh hưởng đến xương của con. Mà đặt ở tư thế khác con lại khóc ngằn ngặt, cũng xót ruột không kém. Mẹ chồng em thì bảo thà để cho bé khóc còn hơn, ít nhất thì cũng không ảnh hưởng lâu dài. Qua giai đoạn quấy khóc này con khắc sẽ ngoan thôi, chứ nếu xương sống bị gù, cổ bị rụt thì chả làm cách nào chữa được. Em thấy mẹ nói cũng rất có lý nên phải nghe theo. Em chỉ lo thời gian qua con phần nào bị ảnh hưởng rồi, vì nhiều mẹ cũng bảo em rằng bé mới hai tháng mà bế vác thì “non” quá. Mẹ nào có kinh nghiệm về vấn đề này thì chỉ cho em biết với, liệu bé nhà em có sao không ạ? Và đến mấy tháng thì em có thể bế vác con được?

Theo Thắc mắc của mẹ bé Bin (hoacat_82..@.....) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em