Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm "3 trong 1", nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen

Ngày 20/05/2017 20:57 PM (GMT+7)

Chị Thúy Mai từng lo lắng, sốt ruột khi thấy con từ chối ăn dặm ngay từ buổi đầu tiên làm quen.

Bà mẹ trẻ Thuý Mai (hiện đang sống tại TP.HCM) kết hôn với ông xã người Đài Loan – là Giám đốc chi nhánh của một tập đoàn khá nổi tiếng ở Đài và không lâu sau đó, hai vợ chồng đón nhận tin có con đầu lòng trong một dịp vô cùng đặc biệt: Ngày Valentine 14/2 năm 2016.

Lần đầu nuôi con nhưng chị Thúy Mai đã chứng tỏ mình là một bà mẹ vô cùng khéo léo, luôn chủ động tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm chăm trẻ và áp dụng vào con một cách khoa học, hợp lý.

Mặc dù chung sống trong một gia đình đến từ hai nền văn hóa khác nhau, chị và ông xã không hề mâu thuẫn hay xảy ra cãi vã trong chuyện con cái. Ngược lại, bà mẹ trẻ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối từ chồng.

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 1

Bé Beo có mẹ người Việt Nam, bố người Đài Loan.

Chào đời tháng 11/2016 và khi đó chỉ nặng vỏn vẹn 2,9kg nhưng đến nay, khi tròn nửa năm tuổi, cậu nhóc sơ sinh Beo - con trai chị Thuý Mai đã nặng gần 9kg,  ai gặp cũng khen chắc khỏe, đáng yêu.

Phương pháp cho con ăn dặm theo kiểu “3 trong 1” của chị Thúy Mai là một trong những kinh nghiệm nuôi con rất thú vị và đáng tham khảo cho các bà mẹ trẻ:

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 2

Tuy mới 6 tháng nhưng Beo rất chắc khỏe, được theo bố mẹ đi du lịch nhiều nơi.

Làm mẹ mới hiểu nỗi lòng "thấy con lười ăn là áp lực"

Trước đây khi chưa có con, chưa hiểu được nỗi lòng người mẹ, chị Thúy Mai cũng như bao cô gái trẻ khác, luôn dửng dưng nghĩ rằng “thấy con nhẹ hơn bạn vài trăm gram thì có gì mà cuống, nhồi nhét con làm gì, bé nào rồi cũng sẽ lớn”. Sau này, đến khi làm mẹ rồi, chị Thúy Mai mới cảm nhận khác hẳn.

“Khi thấy các bạn bằng tuổi bé Beo rất thích ăn dặm còn Beo thì ngược lại, chống đối mẹ ngay từ bữa ăn đầu tiên, mình mới biết cảm giác sốt ruột, lo lắng và áp lực với mỗi bữa ăn của con.

May mắn được chồng động viên, đồng thời luôn tâm niệm ăn dặm chỉ là phụ, sữa vẫn là chính nên mình đã cố gắng thả lỏng để con ăn theo sức mình, nếu ăn không được sẽ uống sữa bù.

Nhờ vậy, cả hai mẹ con đều được thoải mái hơn và tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp với bé”, chị Mai tâm sự.

Sau giai đoạn đầu đầy khó khăn ấy, hiện nay bé Beo từ một cậu bé lười ăn đã trở nên rất hợp tác với mẹ, tự giác ăn uống và vô cùng hào hứng mỗi khi đến bữa. Có được như vậy cũng là nhờ Phương pháp ăn dặm “3 trong 1” của chị Thúy Mai.

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 3

Chị Thúy Mai và bé Beo

Phương pháp ăn dặm "3 trong 1" của người mẹ "nhìn con mình mà nghĩ ra"

Phương pháp “3 trong 1” mà chị Thuý Mai áp dụng chính là sự kết hợp của cả 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay: Ăn dặm truyền thống (ADTT), Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)  Ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW).

“Ban đầu mình định cho con theo Phương pháp ADKN hoàn toàn nhưng Beo lại không hề có hứng thú với đồ ăn dặm. Những đồ ăn nghiền sẵn không trộn chung thật khó để em ăn hết còn mẹ thì tốn khá nhiều thời gian chuẩn bị, rất dễ nản chí.

Quan sát thấy bé rất thích cầm nắm đồ ăn nên mình thử cho bé ăn theo phương pháp BLW. Tuy nhiên, ăn theo phương pháp này bé chỉ nghịch là chính chứ ăn được rất ít, thậm chí không ăn được gì.

Còn ADTT thì lượng đạm quá cao và độ thô nhiều không phù hợp với hệ tiêu hoá còn non yếu của bé. Chính vì thế phương pháp “3 trong 1” là phương pháp ăn dặm tuyệt vời mà mình nghiệm ra trong quá trình nghiên cứu và chuẩn bị cho bé Beo ăn dặm”, chị Thúy Mai giải thích.

Kinh nghiệm cho con ăn dặm tháng nào cũng tăng cân đúng chuẩn của bà mẹ trẻ

Để đảm bảo lợi ích của phương pháp ADKN, khi chuẩn bị đồ ăn cho Beo, chị Thúy Mai chỉ cho 1 loại rau củ cho mỗi phần ăn hàng ngày của Beo, để có thể dễ dàng nhận ra con thích hay không thích hoặc có dị ứng với loại thực phẩm này không.

Nguyên tắc này, theo chị Thúy Mai cũng là cách giúp mẹ nhận biết để dễ dàng kết hợp với nhóm thực phẩm đạm, béo cho giai đoạn ăn dặm tiếp theo của con.

Về cách chế biến và bảo quản đồ ăn dặm: Chị Thúy Mai cho biết chị không chọn cách cấp đông thực phẩm mà luôn ưu tiên chế biến mỗi ngày để mỗi bữa ăn của con luôn tươi mới.

Cách chế biến của bà mẹ trẻ cũng rất nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. “Mình sử dụng cốc nấu cơm nát cho con. Mỗi khi đến bữa, mình cho tất cả nguyên liệu vào nồi hấp, sau đó nghiền nát bằng tay rất đơn giản, không hề cầu kỳ như nhiều mẹ lo ngại”.

Về các cữ ăn trong ngày: Ngoài ti bình, ở giai đoạn trẻ 6-8 tháng, chị Thúy Mai cho bé Beo ăn dặm 2 cữ sáng và tối, đồng thời bổ sung thêm 1 bữa phụ là sữa chua mẹ tự làm bằng sữa công thức. “Món ăn này giúp bé tiêu hoá dễ dàng và tránh táo bón”, chị Mai chia sẻ.

Ngoài ra, để con thấy hào hứng hơn với việc ăn uống, chị Mai có một mẹo nhỏ rất thú vị: Sau cữ ăn dặm buổi tối của Beo, chị Mai đều cho bé hoà mình vào bữa tối với gia đình.

Bé Beo được mẹ chuẩn bị riêng cho một số loại hoa quả hoặc rau củ luộc, được tự do cầm nắm, ngồi chung bàn với bố mẹ và cảm nhận niềm vui ăn uống, không khí gia đình cũng như phát triển tối đa các giác quan.

Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm 12 ngày đầu của bé Beo:

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 4

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 5

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 6

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 7

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 8

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 9

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 10

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 11

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 12

Mẹ đảm mách chiêu ăn dặm amp;#34;3 trong 1amp;#34;, nuôi con chắc khoẻ 6 tháng 9kg ai gặp cũng khen - 13

Nhờ cách chăm sóc khéo léo khoa học của bà mẹ trẻ, bé Beo hiện nay không chỉ tăng cân đều, chắc khỏe mà còn có niềm vui trong từng bữa ăn.

Kinh nghiệm nuôi con của chị Thúy Mai một lần nữa là minh chứng cho câu nói: Không có phương pháp hay một cách nuôi con nào "đúng chuẩn". Mỗi người mẹ sẽ là người hiểu nhất và có cách chăm sóc phù hợp nhất với con mình.

Hạ Mây/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm kiểu Nhật