Bố mẹ hay cù lét cho trẻ cười sẽ rùng mình, dừng tay khi biết sự thật này

Ngày 18/06/2019 16:13 PM (GMT+7)

Thời thế đã thay đổi, các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra: Dù đây là hành động có ý tốt, đứa trẻ thực ra lại chịu tổn thương nhiều hơn.

Cù lét (chọc lét) là một trong những trò chơi người lớn thường với trẻ nhỏ, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong các gia đình Việt. Hiếm ai phải bận tâm về trò chơi chỉ toàn tiếng cười này. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra: Dù đây là hành động có ý tốt, đứa trẻ thực ra lại chịu tổn thương nhiều hơn.

Những lý do dưới đây sẽ khiến các ông bố bà mẹ giật mình.

Trẻ không thể nói lên tiếng nói của bản thân

Bố mẹ hay cù lét cho trẻ cười sẽ rùng mình, dừng tay khi biết sự thật này - 1

Mặc dù chuyện cù lét trẻ không đến mức bị các gia đình lạm dụng nhưng thực tế, chúng ta đang chơi với bé một trong chơi mà khiến con không thể nói lên cảm xúc của bản thân. Tất cả những gì chúng ta và những người xung quanh nghe được khi cù lét một đứa trẻ là những tiếng cười. Tiếng cười này rất khó kiểm soát và đôi khi trẻ muốn dừng lại nhưng không thể nói nổi. Kết thúc thậm chí dẫn đến một bi kịch là việc khó thở vì cười.

Một đứa trẻ đang cười không có nghĩa là chúng thích

Nếu bạn đã từng nói chuyện với một em bé bị cù lét, đứa trẻ có thể sẽ nói với bạn rằng mặc dù không thích hành động này, con cũng không thể nhịn cười khi bị cù. Có chuyện gì thế?

Đó chính xác là câu hỏi mà một nghiên cứu năm 1997 của Đại học California tại San Diego đặt ra. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cù lét không tạo ra cảm giác dễ chịu giống như bạn khi cười trong một trò đùa vui nhộn - nó chỉ đơn giản tạo ra một dạng tiếng cười phản xạ.

Tiếng cười này khiến bố mẹ khó có thể nhận ra con đang thích thú hay khó chịu với hành động cù lét.

Bố mẹ hay cù lét cho trẻ cười sẽ rùng mình, dừng tay khi biết sự thật này - 2

Cù lét được dùng như một hình thức tra tấn

Trong suốt lịch sử, cù lét từng được mô tả là một hình thức tra tấn. Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ biết được cù lét chính là hình thức tra tấn của Phát xít Đức sử dụng trong Thế chiến II. Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, cù lét cũng là một cách tra tấn quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân hồi phục dễ dàng và nhanh chóng.

Hành động này gây khó chịu, khó thở, thậm chí nôn mửa đến nỗi nó đã bị lịch sử biến thành một thứ tra tấn.

Làm sai lệch quyền tự chủ của trẻ

Việc cù lét trẻ cũng đồng nghĩa cha mẹ đã gửi một thông điệp sai lệch về quyền tự chủ cơ thể của trẻ. Nhiều người cho rằng đây là một suy nghĩ "làm quá" nhưng thực chất lại rất hợp lý.

Cha mẹ có trách nhiệm dạy con từ khi còn rất nhỏ rằng đứa trẻ và chỉ có đứa trẻ là người có quyền điều khiển cơ thể chúng, không ai khác có quyền chạm vào con, có quyền điều khiển cơ thể con cười hay khóc mà không có sự cho phép của con. 

Hãy tôn trọng con ngay từ những động chạm ở mức độ đơn giản nhất để nếu bé có ở trong một tình huống bị lạm dụng, con cũng có thể nhận ra rằng những gì người lớn đang làm là rất sai.

Luôn được khen khéo chăm con, ai ngờ mỹ nhân đẹp nhất Trung Quốc từng làm thế này với con
Chương Tử Di - Uông Phong đang được coi là cặp đôi đẹp nhất làng giải trí Cbiz với một bước đi vạn người theo dõi. Tuy vậy, khi trở về gia đình, với...
Theo Hạ Mây/thelist.com, handinhandparenting.org (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con