Cắt lông mi con: Bác sĩ mắt nói gì?

Ngày 03/08/2013 07:59 AM (GMT+7)

Cắt lông mi không làm cho lông mi đẹp hay dày hơn mà có khi còn dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Sau khi đăng tải thư của độc giả có địa chỉ lehoa.......@yahoo.com bày tỏ sự lo lắng về chuyện bà nội cắt lông mi của cô con gái. Nhiều độc giả đưa ra các quan điểm khác nhau, người ủng hộ cũng có người không đồng tình. Thậm chí, một số bà mẹ bày tỏ sự lo lắng liệu việc cắt lông mi có ảnh hưởng gì không?

Bức thư của độc giả lehoa.......@yahoo.com có đoạn tâm sự: "Chiều vừa rồi, do bận chút việc bên ngoại, em và chồng đành gửi Bống cho bà trông rồi xin phép đi 2 tiếng. Khi vừa mở cửa về đến nhà thì, hỡi ôi, em đang thấy bà hì hụi cắt lông mi cho Bống"

Để làm rõ những thắc mắc và giúp các phụ huynh bớt lo lắng, trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ - TS Lê Xuân Cung (Phó trưởng khoa kết giác mạc - Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết: "Việc một số người cắt lông mi của trẻ để lông mi mọc cong, dài đẹp hơn là không nên. Bởi vì, khi cắt thì lông mi mọc ra không nhiều hơn và không thay đổi nhiều so vơi ban đầu. Thêm nữa, khi lông mi mọc ra sẽ gây kích thích ngứa mắt do đó trẻ hay dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc. Trong thời gian lông mi chưa mọc ra mắt sẽ không được bảo vệ tốt. Khi cắt lông mi nếu trẻ phối hợp không tốt mà giãy giụa kéo có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây nên biến chứng nguy hiểm. Lông mi có thể rơi vào trong mắt gây kích thích viêm nhiễm".            

Cắt lông mi cho trẻ là điều không nên làm (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Cũng theo Bác sĩ - TS Lê Xuân Cung, khi xảy ra những tình huống sau cắt lông mi như nói trên cần đưa trẻ đến các phòng khám cấp cứu về mắt để được bác sĩ kiểm tra và xử lý.

Mỗi mắt gồm có mi trên và mi dưới, lông mi mọc ra từ bờ mi, có khoảng 100 lông mi trên, số lượng lông mi dưới ít hơn 1 chút. Về tác dụng của lông mi, TS Lê Xuân Cung cho hay:

- Lông mi giúp ngăn mồ hôi và nước chảy từ trên đầu, trán và mi mắt vào trong mắt (nhãn cầu)

- Cùng với mi mắt ngăn ngừa bụi bẩn và các yếu tố có thể gây chấn thương mắt (nhãn cầu)

- Có vai trò thẩm mỹ: làm cho con mắt đẹp hơn.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ