Con 5 tuổi ngừng cao, đi khám mới biết do sai lầm thường thấy ở các mẹ đẻ con gái

Ngày 04/08/2018 20:06 PM (GMT+7)

Đưa con đến bệnh viện kiểm tra, những lời bác sĩ nói khiến chị Ly hối hận vô vàn.

Chị Ly là một bà mẹ trẻ sinh năm 1990, lập gia đình sớm và hiện đã có một cô con gái 5 tuổi sống tại Trung Quốc. Vì thuộc thế hệ 9X ham làm đẹp, lại có con sớm nên Ly thường xuyên thích chưng diện cho con gái, sử dụng mỹ phẩm của mẹ để trang điểm luôn cho con mỗi khi có dịp đi chơi, gặp mặt bạn bè để ‘nở mày nở mặt’.

Mỗi lần bạn bè khen Ly có được cô con gái xinh đẹp, bà mẹ 9X đều vô cùng tự hào. Một số người nhắc nhở Ly rằng đứa trẻ còn quá nhỏ, không phải lúc nào cũng có thể trang điểm, sẽ ảnh hưởng đến cơ thể nhưng Ly không bận tâm.

Con 5 tuổi ngừng cao, đi khám mới biết do sai lầm thường thấy ở các mẹ đẻ con gái - 1

Chỉ đến khi con gái 5 tuổi, Ly bắt đầu lo lắng nhận ra chiều cao của bé thấp hơn đáng kể so với chuẩn trung bình ở lứa tuổi này. Bà mẹ 9X bắt đầu đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ sau khi khám đã kết luận lý do bởi con gái Ly sử dụng mỹ phẩm trong một thời gian dài, dòng xương đã bị đóng cửa sớm, dẫn đến chiều cao không đạt chuẩn. Sau này cũng có thể tăng thêm vài cm nhưng không đáng kể.

Con 5 tuổi ngừng cao, đi khám mới biết do sai lầm thường thấy ở các mẹ đẻ con gái - 2

Da của trẻ nhỏ rất mỏng, trong khi đó, mỹ phẩm chứa nhiều kích thích tố khác nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây ra dậy thì sớm. Những bé dậy thì sớm tuy ban đầu trông phổng phao hơn so với các bạn cùng lứa nhưng xương phát triển sớm thì cũng sẽ đóng sớm. Bây giờ bà mẹ 9X có hối hận cũng không thể biết làm thế nào nữa.

Dậy thì sớm và nguy cơ khiến trẻ "về đích muộn" trong cuộc đua tăng trưởng chiều cao

Trong xã hội hiện đại, chế độ ăn chăm sóc trẻ em thừa thãi chất dinh dưỡng, để trẻ tiếp xúc với mỹ phẩm, phim ảnh người lớn từ nhỏ... đang khiến cơ thể trẻ tiết ra các hormone phát triển từ rất sớm. 

Nhiều bậc cha mẹ phấn khởi khi con mình dậy thì sớm và nghĩ rằng con mình cao lớn vượt trội như vậy là “tín hiệu” tốt. Tuy nhiên đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những trẻ bị dậy thì sớm thường không đạt được chiều cao mong muốn và thấp hơn bạn bè cùng lứa tuổi.

Con 5 tuổi ngừng cao, đi khám mới biết do sai lầm thường thấy ở các mẹ đẻ con gái - 3

Cụ thể, có nhiều trẻ mới 6 tuổi nhưng trông cao lớn hơn hẳn các bạn cùng trang lứa, với những trẻ như vậy tuổi xương đã là 9 tuổi, nên khi bước vào tuổi dậy thì, các bạn cùng trang lứa phát triển chiều cao thì trẻ có tuổi xương già hơn 3 năm như vậy gần như bị đóng các đầu xương lại và không còn cơ hội cao lớn nữa.

Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của trẻ cảnh báo, trẻ gái bị dậy thì sớm sẽ thấp hơn 12 cm, trẻ trai thấp hơn 20cm so với bạn cùng lứa khi trưởng thành. Việc trẻ bị dậy thì sớm được ví như bị đánh cắp cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao

Có rất nhiều trẻ trước tuổi dậy thì thuộc hàng “nhỏ con, chiều cao khiêm tốn”, nhưng nếu có sự chuẩn bị tốt, khi bước vào tuổi dậy thì, có trẻ đạt tốc độ cao lên tới 18cm/năm. Nhưng nếu trẻ bị dậy thì sớm sẽ có ít cơ hội cao hơn so với những đứa trẻ dậy thì đúng thời điểm.

Mẹ HH nhí châu Á gốc Hải Phòng 10 tuổi 1m56 cho con uống sữa dê theo mẹo Mông Cổ
Trong thời gian tham gia cuộc thi ở Thái Lan, chị Ngọc Bích có hỏi tư vấn của gia đình một thí sinh đến từ Mông Cổ và nhận được lời khuyên thú
Hạ Mây/SN (905)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ