Con ăn: 2 quả chuối đã bằng 1 bát cơm

Ngày 20/04/2014 14:01 PM (GMT+7)

Với trẻ em, một ngày ăn 1 bát cơm 150 calo chỉ tương đương 1,5 quả chuối.

Bé nhà tôi học lớp 3 nhưng đã nặng 45kg.Tôi nghe nói ăn cơm rất béo nên đã thực hiện chế độ ăn kiêng cho bé bằng cách giảm bớt cơm, thịt nhưng cháu khóc nỉ non kêu đói. Liệu tôi có thể cho cháu ăn bánh kẹo, trái cây thay cơm được không?

Hồng Liên (Hà Nội)

Bạn cũng như nhiều bậc cha mẹ khác đã rất sai lầm khi nghĩ rằng, bớt lượng cơm của bé sau đó bù đắp bằng trái cây sẽ giúp bé giảm cân. Thật ra, các loại trái cây ngọt cung cấp năng lượng rất cao. Chẳng hạn năng lượng sinh ra từ 2 trái chuối già hoặc 3 trái hồng xiêm hoặc 1 trái xoài hoặc 6 múi sầu riêng bằng năng lượng của một bát cơm. Có nghĩa là nếu bé ăn 1 trái chuối là bé đã ăn 1/2 bát cơm rồi.

Con ăn: 2 quả chuối đã bằng 1 bát cơm - 1
150 calo tương đương với 1 bát cơm hoặc 1,5 quả chuối hoặc 7 cái bánh đậu xanh hoặc 1 lon nước ngọt…(ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, các loại bánh snack, kẹo, trái cây hay các loại nước ngọt có gas, các loại nước có đường như nước mía, nước đá màu, sirô… cũng là những thực phẩm cung cấp năng lượng rất cao và là “năng lượng rỗng” (loại năng lượng chỉ được sinh ra từ chất đường) dễ gây tích tụ mỡ. Chất béo cũng là loại chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cao nhất. Ví dụ, 1g chất béo cung cấp 9Kcalo, trong khi 1g chất đạm và 1g chất bột đường chỉ cung cấp 4 Kcalo. Nhưng hầu như các bé béo phì đều rất thích thịt mỡ (thịt ba rọi) và các loại thức ăn chiên (gà chiên, tôm chiên bột…). Bé không thể giảm cân nếu trong thực đơn của bé ngày nào cũng có thức ăn giàu chất béo.

Với trẻ em, chỉ cần một ngày năng lượng nạp vào dư 150 Kcalo so với nhu cầu của cơ thể thì một năm bé sẽ tăng 13kg (150 Kcalo tương đương với 1 bát cơm hoặc 1,5 quả chuối hoặc 7 cái bánh đậu xanh hoặc 1 lon nước ngọt…). Vì vậy, nếu muốn giảm cân cho bé, bạn phải tuyệt đối nói không với những thực phẩm trên.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

(Theo Giadinh.net)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em