Con biếng ăn tôi từng quá suy sụp

Ngày 11/05/2014 11:29 AM (GMT+7)

Hành trình trị con biếng ăn của tôi cũng lắm gian nan, nhưng vì vậy là tôi đúc rút ra được nhiều điều tâm đắc.

Có con biếng ăn từng là nỗi kinh hoàng của tôi. Bé Bin, con trai đầu của tôi có những thời điểm 2 tuổi nhưng cân nặng chỉ được 10kg, chưa bằng đứa trẻ sơ sinh 11 tháng. Tôi đã từng thấy xấu hổ vì bản thân mình, thấy bực bội vì con. Cũng có những khi tôi quát con, đánh con, tức giận đến mức chỉ biết đập tan bát cơm rồi ngồi khóc vì bất lực khi cứ đưa thìa cơm lên là con gào, con hét, con mím chặt môi không chịu ăn. Tôi nghĩ, hẳn chị em nào có con biếng ăn cũng sẽ hiểu được cho tâm trạng bất lực của tôi những ngày tháng đó.

Hành trình trị con biếng ăn của tôi cũng lắm gian nan, nhưng vì vậy là tôi đúc rút ra được nhiều điều tâm đắc. Chính những kinh nghiệm này đã “cứu vớt” tôi khỏi “căn bệnh” trầm cảm vì chuyện ăn uống của con. Đây cũng là những điều tôi muốn mách lại, muốn chia sẻ lại cho các bà mẹ Việt khác. Muốn trị con biếng ăn, các chị em có thể thử những phương pháp tôi đã từng trải qua, và thấy nó hiệu quả

Thay đổi cách thức chế biến thực phẩm

Nhiều trẻ em bởi vì trước đó đã từng ăn phải củ cải luộc, thấy chúng rất đắng và chán nên lần sau dứt khoát từ chối không ăn. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường. Bin nhà tôi cũng đã từng như thế. Giải pháp sau này của tôi, đó là để con vô tình ăn lại loại thức ăn này, dưới một hình thức khác, có thể là băm nhỏ, xay, nhồi thịt, kho, rán…sau đó thêm các loại thực phẩm khác để nấu chín cùng nhau. Như với củ cải, tôi đã cố gắng thái sợi, xào cùng trứng – món Bin rất thích và kết quả là con ăn một cách vô cùng ngon lành.

Cha mẹ phải ăn chung với con

Đôi khi trẻ em chịu ăn là vì muốn được bố mẹ khen, bố mẹ yêu, muốn được làm điều gì đó cùng bố mẹ. Trước đây tôi hay cho con ăn một mình trước ròi cả nhà vào bàn ăn sau. Tuy nhiên theo tôi từng đọc khảo sát của Trường đại học Harvard, khi trẻ em ăn cùng với cha mẹ, con sẽ hạnh phúc, xúc ăn được nhiều rau quả hơn, ngay cả những món trước đây con từng không thích. Ăn chung cũng tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Cho con ăn chung cùng các bạn

Cho trẻ em ăn chung cùng nhau không chỉ khiến các bé cảm thấy vui vẻ mà quan trong hơn, ăn chung cùng các bạn sẽ khiến con nảy sinh tâm lý so sánh "các bạn khác ăn được, mình cũng muốn thử". Đây là một cách hiệu quả, cha mẹ có thể thử. Tôi đã thành công với Bin khi cho con ăn cùng các bạn ở lớp mẫu giáo.

Con biếng ăn tôi từng quá suy sụp - 1
Trẻ đi mẫu giáo sẽ có tinh thần thi đua ăn uống cùng các bạn (ảnh minh hoạ)

Cùng nấu cơm với con

Nhiều chị em thường không muốn con vào bếp bởi như vậy vừa nguy hiểm con vừa vướng tay mẹ. Vậy nhưng tôi để ý những hôm nào Bin cùng mẹ đi chợ, cùng mẹ nấu ăn con đều ăn rất ngon và rất nhiều. Trẻ em thích thưởng  thức thành quả từ những nỗ lực riêng của bé. Cho con nấu cùng, mẹ vừa dạy con kỹ năng sống, con lại thoát cảnh biếng ăn.

Cố gắng chế biến nhiều món ăn theo khẩu vị của con

Trẻ thích ăn ngọt, thích đậm đà? Hãy cố gắng nấu thực phẩm theo cách con thích. Món ăn hợp khẩu vị của trẻ sẽ khiến bé háu ăn hơn, cũng sẽ “tốn cơm” để ăn kèm thức ăn hơn. Nhiều bà mẹ chế biến món ăn thường theo khẩu vị người lớn, như vậy khó trách con không muốn ăn.

Bày những trò chơi nhỏ

Bày trò chơi thi xem ai ăn nhanh, thi nhai thịt, thi đếm ngao trong bát canh và “xơi tái” nó. Mặc dù cách làm này hơi “thủ đoạn” nhưng nó có thể sẽ rất hữu ích cho các em bé biếng ăn, đặc biệt là trong việc đối phó với trẻ em dưới ba tuổi, độ tuổi ham chơi hơn ham ăn. Chơi như vậy mẹ tuy hơi mệt nhưng con sẽ có niềm vui trong ăn uống. Tuy nhiên chị em hãy chắc chắn chuẩn bị một cốc nước để tránh cho bé ăn quá nhanh và nghẹn. 

Không ép con ăn

Nếu con vẫn quyết tâm từ chối ăn bởi vì không có cảm giác ngon miệng và thấy bữa bữa ăn kém chất lượng, mẹ đừng cố ép con. Thay vào đó, có thể cho con uống sữa và các thực phẩm chế biến sẵn khác, để con không đói trong khi chờ đợi bữa ăn kế tiếp, tuyệt đối không ăn vặt giữa các bữa ăn. Làm vậy trẻ sẽ hiểu rằng không có chuyện có thể bỏ cơm để ăn vặt . 

Theo Mẹ Hà Ngọc (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết trị trẻ biếng ăn