Con má phính bụng to tưởng tăng cân, mẹ ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ kết luận

Ngày 28/09/2017 14:51 PM (GMT+7)

Bé trai 5 tuổi người Anh có bụng càng ngày càng to, bố mẹ em chỉ nghĩ rằng vì con đang tuổi ăn tuổi lớn nên mới thế nhưng ai ngờ bên trong cơ thể cậu bé lại ẩn chứa căn bệnh nguy hiểm.

Con má phính bụng to tưởng tăng cân, mẹ ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ kết luận - 1

Mckenzie Watson, 5 tuổi đến từ Doncaster (Anh) có bụng to bất thường nhưng bố mẹ em chủ quan không kiểm tra kĩ.

Đó là trường hợp của cậu bé Mckenzie Watson, 5 tuổi đến từ Doncaster (Anh). Theo chia sẻ của mẹ cậu bé, chị Antonia Watson (26 tuổi) trên Daily Mail, chị nhận thấy phần bụng của con trai có dấu hiệu to dần lên mỗi ngày nhưng không hề nghĩ rằng con gặp vấn đề về sức khỏe.

"Bụng thằng bé bắt đầu to dần sau mùa Giáng sinh, trông nó giống như mang thai". Và chị Antonia cũng chỉ nghĩ rằng con đang tuổi ăn tuổi lớn nên có trọng lượng cũng như hình dáng bên ngoài tăng dần.

Con má phính bụng to tưởng tăng cân, mẹ ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ kết luận - 2

Chị Antonia chỉ nghĩ rằng con trai mình đang tuổi ăn tuổi lớn nên... bụng béo.

Tuy nhiên, thân hình cậu bé càng ngày càng to đến nỗi "khi tôi đưa con đi bơi, thân hình của con không thể chui vừa phao bơi, còn chiếc bụng thì quá cồng kềnh. Thật sự quá đáng sợ khi da của Mckenzie cũng căng ra. Chúng tôi thắc mắc không biết có chuyện gì xảy ra với con", chị Antonia Watson cho biết.

Quá lo lắng, cuối cùng chị Antonia và chồng Andy đã đưa con trai Mckenzie đến bệnh viện. Tại đó, khi nghe các bác sĩ kết luận về hiện tượng của con trai mà vợ chồng chị sững người. Mckenzie được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư và cần phải hóa trị kéo dài hai tháng. "Các bác sĩ phải tiêm steroid cho thằng bé mỗi ngày để ngăn chặn thận bị rò rỉ. Con không được ăn đồ ăn mặn và chỉ được phép uống 1 lít nước mỗi ngày", Antonia đau đớn kể lại.

Con má phính bụng to tưởng tăng cân, mẹ ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ kết luận - 3

Mckenzie mắc hội chứng thận hư khiến cho bụng phình to, má và toàn khuôn mặt cũng sưng lên.

Mặc dù tình trạng bệnh của Mckenzie đã dần ổn định, các triệu chứng đã giảm nhưng cậu bé vẫn chưa kiểm soát được thân hình đồ sộ của mình.

Antonia cho biết: "Từ hồi tháng Giêng đến giờ con đã tái phát bệnh 6 lần, nhưng 3 lần chúng tôi kiểm soát được ở nhà còn 3 lần phải cho con nhập viện. Mọi người đều sợ hãi. Cứ khi nào lâu lâu không thấy con đi vệ sinh thì có nghĩa là con sắp tái phát bệnh. Khắp người con bắt đầu sưng lên vì giữ nước trong người, da căng ra và con cảm thấy vô cùng khó chịu".

Con má phính bụng to tưởng tăng cân, mẹ ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ kết luận - 4

Cậu bé đã phải nhập viện 3 lần trong 8 tháng đầu năm.

Hiện tại, gia đình của Mckenzie vẫn đang cố gắng tìm sự hỗ trợ từ mọi người để giúp điều trị hội chứng thận hư cho con trai.

Con má phính bụng to tưởng tăng cân, mẹ ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ kết luận - 5

Mckenzie vẫn đnag từng ngày chiến đấu với căn bệnh này.

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư xảy ra khi thận bị rò rỉ quá nhiều protein vào nước tiểu, dẫn đến sưng tấy; thường là ở mặt, bàn tay và bàn chân. Trong một số ít trường hợp, người bị bệnh có thể bị ngạt thở hoặc sưng bụng.

Khoảng 1/50.000 trẻ em bị mắc phải hội chứng này. Nó thường xảy ra ở các bé trai nhiều hơn là các bé gái và các triệu chứng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 2-5 tuổi.

Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến hệ thống miễn dịch không hoạt động tốt.

Khoảng 9/10 trẻ tiến triển tốt khi được điều trị bằng steroid, các liệu pháp khác có thể được yêu cầu để giảm bớt sưng.

Nguồn: Infokid

>> Xem tiếp: BÉ TRAI 5 TUỔI SUÝT MẤT MẠNG KHI ĐANG ĂN NHO VÀ BÀI HỌC CẢNH TỈNH CHO CÁC BẬC CHA MẸ

Theo Chi Chi (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp