Con sốt virus, cứ truyền dịch là khỏi?

Ngày 05/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai HN, không nên tự ý cho trẻ uống kháng sinh hoặc truyền dịch khi sốt virus.

Độc giả Trịnh Thu Hạnh (hanh.t..._... @gmail.com) hỏi: "Mới đầu năm học mà bé Mầm nhà em đã bị sốt virus và phải nghỉ học rồi. Hai hôm đầu bé sốt cao nhưng đến ngày thứ 3 em cho uống hạ sốt thì thấy con đỡ hơn và tỉnh táo chứ không mệt li bì nữa. Chưa kịp mừng thì hôm nay con lại hâm hấp sốt lại. Em lo quá, lại thấy mọi người lại bảo sốt virus thì ít nhất cũng phải 5 - 7 ngày mới khỏi. Trong khi sức học của Mầm vốn đã yếu hơn các bạn, bây giờ phải nghỉ học lâu thế thì sợ không theo kịp chương trình mất.

Khổ nỗi là từ khi bị sốt Mầm chẳng chịu ăn uống gì nên em sốt ruột quá! Liệu em có nên cho bé đi truyền dịch để nhanh khỏi và mau lại sức không ạ?"

Trả lời:

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), một trong những sai lầm rất trầm trọng của nhiều bậc phụ huynh là cứ thấy con ốm, sốt thì tự ý mua kháng sinh hoặc cho con truyền dịch vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, khi trẻ bị sốt virus thì tuyệt đối không được truyền, bởi trong trường hợp này truyền dịch không có ý nghĩa gì, không giúp trẻ hạ sốt nhanh lại tốn kém và tiềm ẩn nguy cơ gây tai biến nguy hiểm. Vì thế, chỉ truyền khi có biến chứng sang bệnh nào đó, hoặc trong các trường hợp cần thiết bác sĩ mới chỉ định truyền dịch.

Trong trường hợp của độc giả trên, cần phải theo dõi em bé cẩn thận, nếu bé sốt liên tục quá 3 ngày thì cần đưa con đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu không, chỉ cần cho con uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với các thức ăn dễ tiêu, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất,... từ trái cây, rau xanh,... Nếu thấy bé sốt cao quá 38 độ thì cho con uống hạ sốt và để bé nghỉ ngơi, không nên vì sợ con không theo kịp chương trình mà đưa bé đi học, như thế vừa có thể khiến các bạn khác bị lây bệnh, lại khiến bé đối mặt với nguy cơ xảy ra biến chứng.

Cũng theo PGS.TS Dũng, thời điểm trẻ dễ mắc bệnh sốt virus do thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí cao như hiện nay, bố mẹ cần có các biện pháp phòng bệnh; bởi cơ thể trẻ có thể tái nhiễm sốt virus nhiều lần nếu sức đề kháng kém. 

Để phòng bệnh cho trẻ, phụ huynh nên lưu ý:

- Giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, thông khí giúp luân chuyển không khí trong nhà.

- Vệ sinh rèm cửa, giá sách, tường nhà,... và các đồ đạc khác thường xuyên để tránh bụi bẩn, nấm mốc,..

- Không hút thuốc trong nhà, không để khói bụi bay vào nhà.

- Thường xuyên lau quạt gió, quạt thông gió, điều hòa, thay lọc bụi điều hòa thường xuyên.

- Giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ, vào mùa dịch không nên đưa trẻ tới chỗ đông người để tránh lây nhiễm.

- Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin từ thực phẩm tươi để tăng cường sức đề kháng cho trẻ,...

Theo Huyền Đặng (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh