Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu

Ngày 07/07/2019 09:52 AM (GMT+7)

Chào đời chỉ nặng 1kg, sau đó bé Bảo Hoàng nằm lồng kính suốt 40 ngày. Khi được 2 tháng tuổi, bác sĩ kết luận con trai mắc phải căn bệnh não úng thủy khiến chị Hằng như "chết đứng".

Video: Sau 13 lần giành giật sự sống mong manh, Bảo Hoàng của hôm nay biết bập bẹ nói cười

Bé Bùi Khắc Bảo Hoàng (2 tuổi) là con trai của chị Hoàng Thị Hằng (28 tuổi) ở thôn Thanh Tân, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Mang thai được 28 tuần thì chị Hằng sinh non, bé Hoàng chào đời nặng 1kg, sau sinh bé được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính một thời gian dài, giờ đây con đang ngày đêm giành giật sự sống vì căn bệnh não úng thủy.

Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu - 1

Bé Hoàng chào đời nặng 1kg

Sinh con ở tuần 28, sau 2 tháng mẹ 9X suy sụp khi phát hiện em bé bị não úng thủy

Theo lời chị Hằng, anh chị kết hôn năm 2016, ngày mang thai bé Bảo Hoàng hai vợ chồng chị khấp khởi vui mừng. Cả thai kỳ của chị diễn ra khá suôn sẻ, tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang, đến tuần thai thứ 28 chị Hằng có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Vì sinh thiếu tháng nên bé Hoàng chào đời khiến bố mẹ và ông bà không khỏi lo lắng.

Sau khi lọt lòng bé Hoàng được chăm sóc suốt 40 ngày trong lồng kính. Ngày 26/3/2017 khi mới chào đời được 20 ngày, đang nằm trong lồng kính tim con bỗng ngừng đập, hơi thở yếu ớt, các bác sĩ đã phải nỗ lực rất nhiều mới cứu được con. Khi Bảo Hoàng được 2 tháng tuổi, chị Hằng như sét đánh ngang tai khi nghe bác sĩ kết luận con trai mắc phải căn bệnh não úng thủy.  

Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu - 3

Sau lọt lòng bé Bảo Hoàng nằm lồng kính suốt 40 ngày.

Ngày 06/07/2017 chỉ mới hơn 3 tháng tuổi, con bắt đầu trải qua ca phẫu thuật não đầu tiên tại bệnh viện Trung ương Huế. Chưa kịp ý thức được sự hồi phục, cũng tại đây ngày 26/08/2017 con lại tiếp tục trải qua ca phẫu thuật lần tiếp theo. Sau hai lần giành giật mạng sống nhỏ bé, do vượt quá chuyên môn nên các bác sĩ không thể tiếp tục điều trị cho con.

Không đành nhìn con chết dần chết mòn vì bệnh tật, chị Hằng đành vứt bỏ hết tất cả mặc cảm, tự ti và cả lòng tự trọng để cầu xin sự giúp đỡ của cộng đồng. Hai vợ chồng chị ôm con đi khắp các bệnh viện từ tuyến tỉnh, trung ương, nhưng rồi đành cay đắng khi nhận lại cái lắc đầu từ phía bác sĩ.

Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu - 4

Khi bé được 2 tháng tuổi, bác sĩ kết luận con trai chị Hằng mắc phải căn bệnh não úng thủy.

Chia sẻ về quãng ngày con ròng rã nằm viện, chị Hằng nói: “Từ ngày chào đời, bé Hoàng nằm viện nhiều hơn là ở nhà, sinh ra đã gắn liền với thuốc và kim tiêm. Thời gian đầu do tiêm nhiều đau quá con còn khóc, giờ đây cơ thể con đã trơ lì do tiếp xúc nhiều. Lúc 5 tháng tuổi, con nặng chỉ hơn 4kg nhưng phải trải qua hai cuộc phẫu thuật”.

Mang trong mình căn bệnh não úng thủy khiến đầu to hơn người, con chỉ có thể nằm một chỗ gồng gánh bệnh tật. Sau 13 lần giành giật sự sống mong manh giữa rânh giới của sống và chết, Bảo Hoàng của hôm nay biết bập bẹ nói cười, biết mếu và biết cảm nhận yêu thương. Bác sĩ nói hy vọng sống của con khá cao, chỉ cần lượng nước giảm, hộp sọ thu nhỏ hơn, cổ con cứng cáp thì con sẽ ngồi được, đi được.

Đơn thân nuôi con, mẹ lặng người sau khi đem con đi tái khám

Sau rất nhiều nỗ lực của bản thân và cộng đồng, chị Hằng đã có được một số tiền không quá nhiều nhưng cũng đủ để đưa con ra nước ngoài chữa bệnh. Tháng 17/1/2018 con đã được qua Singapore phẫu thuật, kể từ lần đó chị Hằng ôm con hết trong nước đến ngoài nước chữa trị. Trải qua 13 lần phẫu thuật lớn bé, sức khỏe con vẫn không có nhiều tiến triển, trong khi đó kinh tế gia đình đã cạn kiệt.

Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu - 5

Từ một đứa trẻ chỉ biết nằm một chỗ, sau điều trị Bảo Hoàng đã có thể cười đùa bên mẹ

Suốt hai năm con mắc bệnh, chị Hằng không thể làm gì kiếm thu nhập, phải bỏ tất cả công việc để bên con, đổi lại chị đã từng có những phút giây vỡ òa trong hạnh phúc khi được nhìn thấy con trai từng ngày khỏe mạnh. Da dẻ hồng hào, đầu không còn to như trước, cơ thể đã phát triển bình thường, tay đã có thể cầm nắm, tự đưa thức ăn vào miệng.

Thế nhưng, sau kết quả tái khám với bác sĩ Keith Goh là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đến từ Singapore. Bác sĩ phát hiện não con bất thường cần phải phá thông sàn đặt ống mới và chỉnh lại một van cũ bị lệch.

Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu - 6

Chị Hằng ôm con khắp nơi cầu cứu

Nghe kết quả từ bác sĩ chị Hằng lặng người, suy sụp hơn khi biết để phẫu thuật được cần một số tiền rất lớn là 50.000 SGD tương đương với gần 1 tỷ tiền Việt Nam. Nhìn dáng người nhỏ thó, đầu to hơn thân khiến cơ thể mất cân đối nằm gọn trong lòng mẹ đưa mắt nhìn xung quanh một cách vô thức, đôi lúc lại khóc lên yếu ớt, chứng kiến hoàn cảnh đáng thương đó ít ai không khỏi chạnh lòng.

Gạt nước mắt ngắn dài lăn trên má, chị Hằng chia sẻ: “Mẹ đã đồng hành bên nhau những lúc con yếu nhất. Dù biết cơ hội sống của con rất mong manh nhưng vẫn không bao giờ hết hy vọng. Bằng mọi giá vẫn sẽ phải vay mượn và cầu xin cộng đồng sẻ chia yêu thương cứu lấy đứa con bé bỏng. Mình vẫn luôn cầu mong một phép lạ đến được với đứa con bé bỏng”.

Con vừa chào đời đã gánh bệnh não úng thủy, mẹ Hà Tĩnh ôm con đi khắp nơi cầu cứu - 7

Sau kết quả tái khám với bác sĩ Keith Goh là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đến từ Singapore. Bác sĩ phát hiện não con bất thường cần phải phá thông sàn đặt ống mới và chỉnh lại một van cũ bị lệch.

Dường như đã từng nghĩ đến một tương lai xa có thể con sẽ phải ra đi, chị Hằng ngậm ngùi: “Suốt 2 năm qua, nhiều đêm mình chẳng thể chợp mắt vì sợ khi tỉnh dậy sẽ không còn nhìn thấy con bên cạnh. Vẫn biết phải mạnh mẽ làm chỗ dựa cho con nhưng nhiều khi chứng kiến con khóc ngặt vì đau mà mình không kìm được nước mắt cũng khóc theo con”.

Hoàn cảnh của Bảo Hoàng đang rất cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để con có cơ hội tiếp tục sống trên đời.

Thông tin liên hệ:

Chị Hoàng Thị Hằng - thôn Thanh Tân, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Số điện thoại: 0377596228

Hoặc số tài khoản: 050096512799 ­– Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Bà Rịa Vũng Tàu

Chủ tài khoản: Hoàng Thị Hằng

Ôm con 2 tuổi sang nước ngoài chữa bệnh, mẹ Kiên Giang ngã quỵ trước kết luận của bác sĩ
Gần 1 tuổi An Nhiên bị ngã dẫn đến xuất huyết não, con được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây con được phát hiện bị bạch cầu cấp trong tủy chuyển...
Theo Bình An - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội