Đeo vòng bạc cho con thường xuyên, mẹ sẽ phải giật mình vì tác hại của nó

Ngày 08/04/2017 12:28 PM (GMT+7)

Mẹ sẽ không thể tưởng tượng được rằng chiếc vòng bạc tránh gió mà con hay đeo chính là "thủ phạm" gây hại đến sức khỏe con những ngày qua.

Có quan niệm tồn tại rất lâu trong dân gian rằng đeo vòng bạc giúp bé chống gió và chống cảm. Vì thế hầu như trẻ nhỏ nào cũng được bố mẹ đeo cho vòng bạc. Đúng là bạc có nhiều tác dụng tốt, song cái gì cũng có 2 mặt của nó.

Bạc có khả năng diệt khuẩn tốt

Từ thời xa xưa, bạc đã được dùng làm dụng cụ trên bàn ăn vì có khả năng khử trùng đồ uống và khử độc thức ăn cho vua chúa. Vì thế, khi đeo cho trẻ, bạc sẽ có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trên người trẻ, làm tăng sức đề kháng cơ thể.

Bạc làm đèn báo tình trạng sức khoẻ

Đeo vòng bạc cho con thường xuyên, mẹ sẽ phải giật mình vì tác hại của nó - 1

Màu của bạc chỉ ra tình trạng sức khoẻ của bé. (ảnh minh hoạ)

Dựa vào màu sắc của bạc đeo trên cổ trẻ, cha mẹ có thể đoán biết được tình trạng sức khoẻ và môi trường sống của con mình.

Bạc có khả năng khử khuẩn và kháng khuẩn tốt. Khi các tế bào trong cơ thể phân huỷ nhiều, chúng tạo ra H2S và SO2 làm bạc bị xỉn màu. Khi nhận thấy điều này, các mẹ cần nhanh chóng kiểm tra sức khoẻ và môi trường sống xung quanh của con.

Tuy nhiên, bạc không phải là toàn năng, nó cũng có “tác dụng phụ” của mình:

Gây bệnh liên quan đến xương và gan

Nhiều bậc phụ huynh khi mua cho con vòng bạc, thường không có kinh nghiệm chọn được loại vòng bạc nguyên chất mà hầu như bị pha tạp với những chất rất nguy hiểm như chì và cadmin. Những chất này cực độc cho cả người lớn.

Trong khi đó, trẻ nhỏ thường có thói quen cầm nắm, ngậm mọi thứ trong tầm tay, bao gồm cả chiếc vòng bạc trên tay hoặc cổ. Với 1 lượng nhỏ những chất độc kia, trẻ nhỏ sẽ có khả năng bị mắc các bệnh liên quan đến thận, xương và gan cao mà nặng hơn có thể là ung thư.

Gây viêm da, giảm lưu thông máu

Đeo vòng bạc cho con thường xuyên, mẹ sẽ phải giật mình vì tác hại của nó - 2

Da trẻ sơ sinh nhạy cảm, dễ bị trầy xước, viêm da vì đeo vòng bạc. (ảnh minh hoạ)

Trẻ sơ sinh có làn da vô cùng nhạy cảm vì thế nếu đeo đồ trang sức quá sớm, chúng sẽ làm vùng da quanh cổ hoặc cổ tay bị trầy xước và dẫn đến viêm da. Hơn nữa, da trẻ mỏng, nếu vòng bạc không được mịn và mảnh vừa đủ sẽ thiết vào mạch máu của trẻ, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

Tổn thương phổi

Trong khí quyển có chứa các loại axit như axit sunfuric, axit nitric, khi tiếp xúc phải bạc sẽ bị phân huỷ thành những loại muối như sunfua bạc, nitrat bạc dễ tan trong nước. Các muối đó có thể làm hỏng da, sạm da, thậm chí khi ngửi phải ở nồng độ cao có thể làm tổn thương phổi.

Tuy nhiên, các mẹ không cần phải lo lắng quá nguy cơ này vì trong môi trường trong lành, lượng muối sinh ra thường rất ít, không gây nguy hại cho trẻ nhỏ.

PGS – TS Bùi Thị An (Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội) cho biết: “Theo truyền thống từ xưa, trẻ con và cả người lớn vẫn đeo bạc để làm đẹp và một số người quan niệm là để tránh gió độc. Thậm chí, khi thấy vòng bạc đeo bị đen lại thì mọi người nói là có vấn đề về sức khỏe. Trên thế giới, từ thời cổ đại đã có kết luận bạc và ion bạc có thể khử chất độc như nấm, vi khuẩn, virus, dùng bạc để khử độc. Thậm chí, trong cung đình ngày xưa, vua chúa vẫn dùng bạc để làm đũa hay bát nhằm tránh bị bỏ độc”.

Về thông tin đeo bạc giúp hấp thụ H2S tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, PGS – TS Bùi Thị An nhận đinh: “Phản ứng có thể xảy ra nhưng phải có điều kiện mới xảy ra được. Nói chung bạc hay ion bạc có thể tác dụng với một số chất để tạo thành muối nhưng phải có điều kiện phản ứng. Ở điều kiện nhiệt đới với nhiệt độ, độ ẩm thì có thể nhưng là hãn hữu và cũng khó xảy ra. Còn việc vòng bạc, lắc bạc bị đen lại thì chúng tôi giải thích là do bạc hấp thụ một số chất trong đó có thể nhóm nào đó để tạo thành muối. Tuy nhiên, muối đó để gây độc thì khó, tôi chưa biết đến điều này”.

"Bạc thì không gây ảnh hưởng sức khỏe con người nhưng có thể một số nơi sản xuất vòng bạc, lắc bạc trôi nổi, giá quá rẻ đã pha lẫn tạp chất. Trước đây có thể cũng pha nhưng không nghe bất cứ ai bị dị ứng, còn bây giờ có thể pha tạp quá, nguyên tố pha vào thì không ai biết được và không ai lường trước được”, PGS, TS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Huệ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết