Không được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não, bé 1 tuổi phải cắt bỏ tay chân

Ngày 25/12/2017 19:22 PM (GMT+7)

Bé Kia 1 tuổi tại Anh đã phải cắt bỏ tay chân vì bệnh viêm màng não C. Lý do mắc bệnh là vì cô bé chưa được tiêm chủng vắc xin phòng ngừa viêm màng não.

Bé Kia Gott (1 tuổi, Anh) mắc phải căn bệnh viêm màng não C hồi cuối tháng 9. Bệnh tật chuyển biến xấu bất ngờ gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng khiến các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hai tay chân của cô bé.

Theo lời của bác sĩ thì ca bệnh của cô bé là trường hợp hiếm hoi mà họ chưa từng thấy trong 25 năm qua.

khong duoc tiem vac xin phong benh viem mang nao, be 1 tuoi phai cat bo tay chan - 1

Bé Kia phải cắt bỏ hết chân tay vì bệnh viêm màng não. (Ảnh Hudderfield Examiner)

Cha mẹ của Kia là Paul (một nhân viên tự do) và Vikki (30 tuổi) cho biết, cô bé có thể sẽ không nghe và nhìn được. Thật đáng buồn vì nếu Kia được sinh ra sớm hơn thì cô bé đã có thể được tiêm vắc xin phòng viêm màng não C và em không mắc phải căn bệnh đáng sợ này. Bởi vắc xin viêm màng não C được cung cấp cho tất cả các trẻ sơ sinh ở Anh lúc 12 tuần tuổi đã bị hủy bỏ bắt đầu từ tháng 7/2016.

khong duoc tiem vac xin phong benh viem mang nao, be 1 tuoi phai cat bo tay chan - 2

Người cô của Kia, Donna Gott (44 tuổi) cho biết, anh chị Paul và Vikki đang phải vật lộn với bệnh tật của cô bé. Bên cạnh việc mất tay, Kia có thể bị tổn thương não nghiêm trọng. Cô bé đã vào viện ngày 23/9 và phải cắt bỏ tay 3 tuần sau đó. Các chuyên gia y tế dự đoán rằng cô bé bị tổn thương não lên đến 90%, cũng sẽ bị điếc, mù và tổn thương thỉnh giác.

Paul và Vikki rất đau lòng nhưng họ phải mạnh mẽ vì họ còn hai đứa con khác cần chăm lo.

Nếu được tiêm chủng đầy đủ cô bé Kia đã không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. (Ảnh Glen Minikin)

Cũng theo lời của cô Donna, Kia sẽ còn phải ở trong khu chăm sóc đặc biệt ít nhất 3 tháng nữa. Cô bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng máu và tử vong đột ngột, phải mất nhiều tháng để phục hồi. Tất cả mọi người đều cảm thấy tội nghiệp cho Kia khi nhìn cô bé ở trên giường bệnh.

Hiện tại, bố mẹ của Kia đang vận động mọi người để lên tiếng về việc tiêm chủng viêm màng não C cho trẻ em. Họ đã nộp một đơn yêu cầu lên Quốc hội Anh. Paul và Kia mong muốn việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh từ 12 tuần tuổi sẽ được phục hồi trở lại.

Cuộc vận động của họ đã được MP địa phương ủng hộ. MP đã viết một bức thư cho Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt yêu cầu vấn đề được xem xét lại. Nội dung bức thư như sau:

Là một người bố, người mẹ, tôi có thể tưởng tượng được nỗi đau của gia đình bé Kia. Tôi chắc chắn rằng bố mẹ và anh chị của bé khá tức giận vì bé Kia đã không được tiêm chủng phòng ngừa viêm màng não C khi được 12 tuần tuổi. Nếu cô bé được tiêm chủng thì bây giờ cô bé đã có thể ở nhà với bố mẹ thay vì phải ở trong bệnh viện nhiều tháng, nơi mà bố mẹ cô bé phải thức hàng đêm để canh chừng cô bé”.

Từ trường hợp của bé Kia hy vọng sẽ là lời nhắc nhở các bố mẹ nên tiêm phòng vắc xin viêm màng não đầy đủ cho con để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Kia có thể không nhìn và nghe được. (Ảnh Glen Minikin)

Theo Quỹ Nghiên cứu Meningitis, một trong những lý do Ủy ban Vắc xin và tiêm chủng Anh, quyết định thu hồi vắc xin phòng ngừa bệnh viêm màng não cho trẻ em 12 tuần tuổi vì tỉ lệ lây nhiễm đã giảm đáng kể. Người ta tin rằng vắc xin viêm màng não B mới, cũng sẽ có tác dụng bảo vệ chống lại viêm màng não C.

Một yếu tố nữa là loại vắc xin phòng ngừa viêm màng não khác, gọi tắt là ACWY vào tháng 9, năm 2015 dành cho trẻ em 14 tuổi cũng giúp xây dựng hệ miễn dịch giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh viêm màng não.

Tuy nhiên, theo các số liệu thống kê thì tỉ lệ trẻ nhỏ nhiễm viêm màng não C đã tăng lên kể từ khi vắc xin bị thu hồi. Thống kê của Public Health Anh cho thấy trong 2 năm 2015 và 2016, 2 bé đã bị mắc bệnh viêm màng não C, và số bé mắc bệnh đã tăng lên 6 vào năm 2017. Ở trẻ sơ sinh cho đến 1 tuổi thì con số trẻ mắc bệnh đã tăng từ 1 trong năm 2015 -2016 lên 4 trẻ trong năm 2016 -2017.

Theo bác sĩ Vũ Minh cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường không đặc hiệu và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh. Trẻ có thể không sốt hoặc có sốt và có kèm theo một trong các triệu chứng chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi… rất dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm đường hô hấp thông thường, sốt virut...

Theo Lê Ánh (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm màng não