Echovirus-4 là thủ phạm gây bệnh viêm màng não tại Hà Tĩnh

Ngày 28/04/2021 09:11 AM (GMT+7)

Sáng 27/4, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương từ các mẫu xét nghiệm dịch não tủy mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh gửi ra cho thấy, các mẫu bệnh phẩm này dương tính với chủng virus đường ruột Echovirus-4.

Trước đó, từ cuối tháng 2/2021 đến nay, tại Hà Tĩnh ghi nhận số ca bệnh viêm não, viêm màng não tăng so với cùng kỳ những năm trước đã gây hoang mang, lo lắng cho không ít người dân. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng của các ca bệnh đều nhẹ, đáp ứng thuốc tốt và khỏi bệnh sau thời gian điều trị.

Qua phân lập mẫu, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm nhiều chủng virus nguy hiểm cho kết quả âm tính. Viện tiếp tục phân loại xét nghiệm các chủng virus khác; kết quả cho thấy dương tính với chủng virus đường ruột Echovirus-4, là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm cho biết thêm, với kết quả này, người bệnh có thể yên tâm khi nhập viện điều trị, vì bệnh viêm màng não do virus Echovirus-4 gây ra sẽ được điều trị khỏi sau khoảng thời gian từ 1 tuần đến 10 ngày và không để lại di chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, để phòng chống tốt bệnh viêm màng não do virus Echovirus-4 gây nên trong cộng đồng, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Ăn chín uống sôi, rửa tay bằng xà phòng; khử trùng thức ăn, nước uống bằng Cloramin B; khử trùng đồ chơi và bề mặt các vật dụng tại nhà riêng và trường học. Khi có các dấu hiệu như: Sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy…, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám sàng lọc, điều trị kịp thời.

Nguồn: http://cand.com.vn/y-te/Echovirus-4-la-thu-pham-gay-benh-viem-mang-nao-tai-Ha-Tinh-6389...

Nghệ An: Gia tăng trẻ mắc viêm màng não do virus, có ngày hơn 100 trẻ cùng vào viện
Chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc hội chứng viêm não cấp nhập viện điều trị.
Theo Hoàng Ngà (Công An nhân dân)
Tin bài cùng chủ đề Viêm màng não