Hàng loạt trẻ mắc viêm màng não nhập viện, bác sĩ khuyên làm ngay một việc để tránh di chứng nặng nề

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 14/06/2024 18:08 PM (GMT+7)

Viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm, dễ gây biến chứng nặng và đang có xu hướng gia tăng, vì thế việc nhận biết dấu hiệu sớm và phòng bệnh là rất quan trọng.

BSCKI Phùng Thị Phương Ngọc - khoa Bệnh nhiệt đới (BV Sản Nhi Phú Thọ) cho biết, trong tuần đầu tháng 6 đã có hàng chục trẻ viêm màng não phải nhập viện. Theo thống kê, tỉ lệ bệnh nhi nhập viện vì mắc bệnh lý này đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Nguy hiểm hơn, số bệnh nhi nhập viện đa số ở giai đoạn nặng, có biến chứng nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi nam 6 tuổi (trú tại Phú Thọ), vào bệnh viện thăm khám khi đã sốt 5 ngày tại nhà. Ngoài sốt, bệnh nhi còn đau đầu, nôn ói, mệt mỏi. Bệnh nhi được chọc dịch não tuỷ, làm các xét nghiệm chẩn đoán, kết quả cho thấy trẻ bị viêm màng não nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ Ngọc, nguyên nhân bệnh viêm màng não gia tăng là do miền Bắc nắng nóng, thỉnh thoảng có mưa và xen kẽ đợt không khí lạnh. Đây là điều kiện thuận lợi để các vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh, tấn công và gây hại cho sức khoẻ con người, nhất là trẻ nhỏ.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị viêm màng não tạo BV Sản Nhi Phú Thọ. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị viêm màng não tạo BV Sản Nhi Phú Thọ. Ảnh: BVCC.

Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, các triệu chứng ban đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Trẻ thường khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, nôn ói, đau đầu… Nhiều trường hợp phụ huynh/người chăm sóc trẻ chủ quan, bỏ qua các triệu chứng cảnh báo này, khi trẻ được đưa tới bệnh viện đã ở trong tình trạng nặng.

Bác sĩ Ngọc cho rằng, việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị bệnh lý viêm màng não. Ngay khi thấy trẻ có các triệu chứng như sốt, đau đầu, mệt mỏi, nôn trớ, cứng gáy, ù tai, sợ ánh sáng… phụ huynh/người chăm sóc cần nghĩ ngay tới bệnh viêm màng não và cho trẻ đi thăm khám kịp thời. Nếu trẻ đã xuất hiện các triệu chứng muộn, điển hình như co giật, hôn mê… khi đó não đã bị ảnh hưởng và có thể để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.

Để phòng tránh bệnh viêm màng não, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng vắc xin đủ và đúng lịch. Hiện có nhiều vắc xin phòng được bệnh viêm màng não, vì thế việc chủ động tiêm phòng, thực hiện tiêm đúng theo khuyến cáo của nhân viên y tế là rất quan trọng.

Ngoài ra, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, cho trẻ ăn chín, uống sôi, hạn chế các tác nhân gây bệnh như E.coli, HiB, não mô cầu, phế cầu, lao... Vệ sinh tay chân và cơ thể cho trẻ, cho trẻ mang khẩu trang khi đi ra ngoài. Ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường về sức khỏe (đặc biệt là trong thời gian giao mùa) cần cho trẻ tới thăm khám tại bệnh viện kịp thời, tránh trường hợp để xảy ra các tình huống đáng tiếc.

Ở chung cư cao tầng có tránh bị mỗi đốt gây bệnh? Muỗi gây sốt xuất huyết và viêm não có phải là một?
Rất nhiều người thắc mắc liệu muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và viêm não có phải cùng một loại và ở chung cư cao tầng liệu có an toàn hơn? TS Nguyễn Văn...

Sốt xuất huyết

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Viêm màng não