Không ép con học, cựu diễn viên TVB tập trung dạy con 2 yếu tố ít cha mẹ nghĩ tới

Ngày 10/03/2019 06:39 AM (GMT+7)

Nghỉ làm diễn viên và tập trung chăm sóc con gái, cựu diễn viên Đặng Nhất Quân có cách dạy con khác biệt khiến ai cũng phải ngạc nhiên.

khong ep con hoc, cuu dien vien tvb tap trung day con 2 yeu to it cha me nghi toi - 1

Năm 2015, Đặng Nhất Quân đã từ giã sự nghiệp diễn viên tại TVB (Đài truyền hình Hồng Kông) và chuyển sang làm môi giới bảo hiểm. Mặc dù công việc mới vô cùng bận bịu nhưng anh vẫn luôn chăm sóc, quan tâm chu đáo cho cô con gái nhỏ Kristen, 11 tuổi.

Đặng Nhất Quân cho biết: "Tôi không bao giờ khắt khe với con cái. Vào kì nghỉ của con, tôi thường dẫn cháu đi chơi nhiều nơi".

Đặng Nhất Quân không ép con gái học thêm. (Ảnh: Topick)

Thời gian cuối tuần, Đặng Nhất Quân cũng thường đưa con đi chơi, giải trí thay vì bắt con miệt mài học thêm. Anh chia sẻ: ”Tôi không bắt ép con tham gia các hoạt động ngoại khóa, con có thể chọn việc con thích như đi chơi, đọc sách hoặc nghỉ ngơi”.

Con gái của Đặng Nhất Quân năm nay đang học lớp 5. Việc học hành rất vất vả vì cô bé có rất nhiều bài tập về nhà. Tuy nhiên, Đặng Nhất Quân không kèm con làm bài tập vì anh muốn con phải tự lập, biết tự giải quyết bài vở của mình. Đồng thời anh cũng không bao giờ khuyến khích việc con đi học thêm.

Đặng Nhất Quân giải thích: "Làm bài tập về nhà là nhiệm vụ của con nên tôi không giúp con làm. Nếu con không hoàn thành bài vở thì con sẽ phải chịu hậu quả. Đây là cách tôi dạy con về tinh thần trách nhiệm".

Thay vào việc ép con học nhiều, Đặng Nhất Quân tích cực giúp con gái bồi dưỡng chỉ số cảm xúc (EQ) và chỉ số vượt khó (AQ). AQ là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao... gọi tắt là chỉ số vượt khó.

Đặng Nhất Quân tích cực bồi dưỡng chỉ số EQ, AQ cho con gái. (Ảnh: Topick)

Đặng Nhất Quân chia sẻ: "Trong thời gian làm việc, tôi gặp rất nhiều người thông minh có chỉ số IQ rất cao và khả năng làm việc tốt, nhưng họ lại không biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Khi khó khăn xảy ra, họ rất dễ nản lòng và dễ dàng từ bỏ do đó con đường sự nghiệp thường không thuận lợi.

Tôi mong rằng con gái khi đối diện với thử thách sẽ đủ khả năng bình tĩnh để xử lý vấn đề. Tôi không muốn quá nuông chiều con vì vậy tôi cố gắng nâng cao khả năng EQ và AQ cho con. Bởi việc học cách khắc phục khó khăn là yếu tố rất quan trọng trong việc thành công sau này”.

Có thể nói, Đặng Nhất Quân vừa là một người bố, vừa là một người thầy tuyệt vời của con gái. Anh cho biết thêm: ”Tôi muốn trở thành người bạn thân thiết của con. Khi con gặp vấn đề tôi sẽ lắng nghe và đưa ra lời khuyên gợi ý hướng giải quyết. Trong trường học, các thầy cô chính là những người dạy tri thức cho con. Còn trong cuộc sống, tôi sẽ đảm nhiệm vai trò người thầy để truyền lại cho con các kinh nghiệm, kĩ năng sống cần thiết và bồi dưỡng các tốt chất cho con”.

Phá vỡ quy tắc Hoàng gia nhưng vợ chồng Hoàng tử William luôn được ca ngợi khi dạy con
Nuôi dạy con như Hoàng gia Anh không phải là một việc quá xa vời. Các mẹ hãy cùng học tập cách nuôi dạy con đơn giản mà hiệu quả của Công nương Kate...
Theo Lê Ánh (Dịch từ Topick) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh