Làm thế nào để trẻ hấp thụ được lợi khuẩn khi ăn sữa chua?

Ngày 11/12/2017 15:18 PM (GMT+7)

Axit trong dạ dày tiêu diệt hết lợi khuẩn nên việc ăn sữa chua của trẻ không còn tác dụng tăng lợi khuẩn?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, có thông tin cho rằng các lợi khuẩn trong sữa chua khi qua đường ruột bị axit dạ dày tiêu hủy hết, nên việc ăn sữa chua của bé không còn có tác dụng tăng lợi khuẩn. Mong bác sĩ bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ!

Mai Quỳnh Anh (Hà Nội)

Làm thế nào để trẻ hấp thụ được lợi khuẩn khi ăn sữa chua? - 1

Trả lời:

Đúng là lợi khuẩn là một trong những cái rất khó để sản xuất được. Lợi khuẩn ở dạng thuốc uống bổ sung là phải làm thế nào cho chúng qua dịch vị dạ dày mà vẫn sống sót.

Thường lợi khuẩn được làm ở 2 dạng: thứ nhất là dạng khô - tức là được đưa về ở mức nhiệt độ thấp, sau đó đến khi xuống ruột mới ở dạng hoạt động. Dạng này là dạng sinh lý khuyến khích dùng dài ngày, hàng tháng. Thứ hai là dạng bào tử - không khuyến khích dùng dài ngày như men vi sinh dạng khô.

Với những sản phẩm sữa chua dùng dạng vi khuẩn đã trữ lại dịch vị axit mới có tác dụng. Chính vì thế với những sản phẩm có bổ sung men vi sinh, kể cả ở dạng thực phẩm bổ sung hay thuốc hay sữa chua cũng nên chọn loại của cơ sở sản xuất lớn uy tín mới đảm bảo được dây truyền sản xuất chuẩn để đảm bảo lợi khuẩn tồn tại trong đường tiêu hóa, xuống được đến ruột cho trẻ.

Làm thế nào để trẻ hấp thụ được lợi khuẩn khi ăn sữa chua? - 2

TS. BS Phan Bích Nga hiện là Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo tư vấn khác từ bác sĩ Bích Nga:

Cho trẻ ăn rong: Các mẹ tranh cãi, bác sĩ khẳng định "Có hại cho con!"

Trẻ 2 tháng tuổi nặng 3,2kg có sao không?

Hồng Nhung (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em