Lợi ích chỉ những em bé ngủ chung với bố mẹ mới có

Ngày 12/12/2014 16:12 PM (GMT+7)

Trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ tự lập, tự tin và phát triển toàn diện về trí tuệ hơn là những đứa trẻ phải ngủ một mình.

Cái chết thương tâm của bé sơ sinh ở Anh khi ngủ cùng bố mẹ Cho con ngủ chung, bé 6 tuần chết ngạt khiến nhiều người lo ngại trước vấn đề có nên cho trẻ ngủ cùng hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học giúp các phụ huynh yên lòng khi chứng minh rằng việc cho con ngủ cùng với bố mẹ sẽ có nhiều lợi ích không tưởng. 

1. Khuyến khích tính tự lập

Nhiều người tin rằng cho con ngủ chung sẽ khiến trẻ sống phụ thuộc, nhõng nhẽo rồi bám riết lấy bố mẹ. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Trẻ ngủ cùng bố mẹ từ bé sẽ phát triển tính tự lập sớm hơn và không phải trải nghiệm cảm giác lo lắng khi bị tách riêng lúc còn nhỏ. Tình cảm nhận được từ bố mẹ đầy đủ sẽ khiến con không có nhu cầu nhõng nhẽo, gây sự chú ý thêm.

Theo tiến sỹ Jay Gordon, tác giả cuốn Good Nights: The Happy Parents' Guide to the Family Bed nhận định: "Một trẻ thường xuyên được ngủ cùng với bố mẹ, bé sẽ nhận được ôm ấp, vỗ về nên ít có biểu hiện mút tay, cũng không cần những đồ vật trấn an tâm lý".

2. Giúp trẻ tự tin hơn

Những em bé được ngủ cùng bố mẹ từ nhỏ sẽ phát triển tự tin hơn, gặp ít vấn đề về hành vi, sống vui vẻ và cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống. Trẻ cũng ít bị rối loạn tâm lý do stress hơn so với trẻ không được ngủ cùng bố mẹ.

Lợi ích chỉ những em bé ngủ chung với bố mẹ mới có - 1

Những em bé lớn lên từ giấc ngủ trong chiếc giường có cả gia đình sẽ phát triển tự tin, gặp ít vấn đề về hành vi, sống vui vẻ và cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống (Ảnh minh họa)

3. Phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ

Ngoài các lợi ích về tâm lý, trẻ ngủ cùng bố mẹ cũng sẽ phát triển tốt hơn về thể trạng. Bác sỹ nhi khoa và chuyên gia giáo dục William Sears lý giải, trong suốt hơn 30 năm quan sát và nghiên cứu các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường thì trẻ thường có dấu hiệu phát triển nhanh hơn. Trong trường hợp này, trẻ không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về tình cảm, trí tuệ, thể chất. Có lẽ chính những vuốt ve, âu yếm mà bố mẹ dành cho trẻ trong lúc ngủ đã kích thích tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc được bú mẹ khi ngủ chung cũng giúp trẻ lớn nhanh hơn.

4. Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ (SIDS)

SIDS là hội chứng đột tử ở trẻ em mà đa số những trường hợp xảy ra là với trẻ dưới 1 tuổi. Điều kỳ lạ là trước cái chết, bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe. Nhiều bố mẹ bỗng thấy con mình biến sắc, mềm nhũn và đã tắc thở từ bao giờ. Một số ít trường hợp may mắn bé sẽ được hồi tỉnh lại bằng các phương pháp hồi phục sự hoạt động của tim và hô hấp. Tai nạn khiến bé bị tử vong trong khi ngủ vẫn được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đột tử ở trẻ từ một tháng đến một năm tuổi.

Trong nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia tâm thần học trường Havard, Michael Common, thấy rằng các em bé ngủ riêng thường có nguy cơ đột tử và stress. Trong khi đó, các em bé ngủ chung giường cùng bố mẹ có sự hài hòa tâm lý với mẹ. Sự gần gũi mẹ và con giúp trẻ điều hòa hơi thở, trạng thái ngủ, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Những em bé bị bỏ cho khóc một mình sẽ gia tăng nồng độ hormone cortisol, tổn hại đến sự phát triển não bộ, dễ bị ảnh hưởng bởi stress, dễ ốm hơn và quá trình bình phục chậm hơn nếu bị bệnh.

5. Dễ cho con bú

Những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú nếu ngủ chung với con sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn vì không phải ra khỏi giường, đến bên cũi cho con bú. Các bà mẹ chỉ cần cho bé bắt đầu ti mẹ ngay tại giường, bú nằm hoặc cho bé bú ngồi, mẹ dựa lưng vào cạnh giường đều đơn giản. Giấc ngủ vì thế ít bị quấy rầy hơn, và mẹ tỉnh táo, tập trung được vào con nhiều hơn ngày hôm sau.

6. Tình cảm gia đình gắn bó hơn

Những đứa trẻ ngủ cùng bố mẹ sẽ có nhiều cảm giác kết nối, hạnh phúc và tâm trạng vui vẻ hơn những trẻ em ngủ một mình. Bố mẹ và con cái ngủ cùng nhau mang lại nhiều thời gian cho cả nhà bên nhau mỗi ngày, để chia sẻ tình yêu, nuôi dưỡng những khoảnh khắc ngọt ngào qua từng hơi thở ấm áp trong giấc ngủ.

Tuy nhiên để đảm bảo cho bé có giấc ngủ ngon và an toàn bên cạnh bố mẹ, các mẹ nên đọc tham khảo bài Những điều mẹ nên biết khi cho trẻ ngủ chung để có thể tránh những điều đáng tiếc không may xảy ra.

Theo Thanh Loan (Sheknows) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé