Mẹ có tội vì sinh con gái xấu

Ngày 09/12/2014 09:05 AM (GMT+7)

Chê con xấu là mẹ không tốt, vậy nhưng mẹ lo cho tương lai của con, làn da đen và đôi mắt một mí có thể khiến con sẽ rất vất vả.

Mẹ biết làm mẹ mà nói ra những điều này là không đúng một chút nào. Vì đời nào chính mẹ đẻ lại đi chê con mình xấu, nhưng thật sự giờ nhìn con ngủ ngon giấc trong vòng tay mà mẹ không kiềm nổi lòng mình nói ra những chia sẻ này.

Sau 5 năm yêu nhau, bố và mẹ quyết định cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình và con là kết quả ngọt ngào làm trọn vẹn hạnh phúc của bố mẹ. Có con mẹ hạnh phúc lắm, nhưng thật phũ phàng là con không được xinh như nhiều em bé khác. Thậm chí, đôi khi ngắm nhìn con và những đứa trẻ khác mà mẹ phải thành thật mà thừa nhận con gái mình xấu xí là đằng khác. Mẹ cũng ghét cái sự thật này vô cùng song bởi mẹ cảm thấy một phần tội lỗi khi sinh con gái xấu, mẹ bất lực khi biết không thể thay đổi mà cho con một hình hài xinh xắn và ưa nhìn hơn.

Nhan sắc của mẹ tuy không xinh như hotgirl nhưng cũng không đến nỗi nào. Còn bố con có thể nói là một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Mẹ nghĩ với chiều cao và vẻ bề ngoài của bố mẹ thì con xinh ra chắc chắn sẽ không thua kém ai, nhưng có lẽ mẹ đã hi vọng quá nhiều. 

Trong suốt thời kỳ mang thai, với mong muốn con đẻ ra xinh đẹp, nghe ai đó nói rằng ăn cái này cái kia có lợi cho làn da con trắng trẻo, cho con đôi chân dài và đôi mắt đen láy dù đắt đỏ đến mấy hay sợ ăn đến mấy, mẹ cũng cố gắng ăn vì con. Nhưng giờ nhìn thấy hình hài của con, mẹ biết công sức hơn 9 tháng bầu bí coi như đi tong.

Mẹ có tội vì sinh con gái xấu - 1
Giờ nhìn thấy hình hài của con, mẹ biết công sức hơn 9 tháng bầu bí coi như đi tong (Ảnh minh họa)

Mẹ không hiểu tạo hóa hình như trêu ngươi mẹ con mình. Con người ta nhặt tất các nét đẹp của bố và mẹ thì đã thành cô gái xinh xắn nhất rồi. Đằng này, con toàn nhặt nét xấu nhất. Điều này làm mẹ lo lắng lắm. Cứ mỗi ngày nhìn thấy làn da đen nhẻm, đôi mắt một mí, chiếc mũi tẹt và một cái bớt to tướng trên con mà mẹ không sao yên lòng.  Mẹ biết, mẹ có tội vì đã chê con xấu, nhưng mẹ không thể không đau lòng khi nghĩ về ngày mai của con.

Giờ con còn bé mẹ đã nhận thấy rõ sự phân biệt của mọi người với con, thậm chí ngay chính ông bà nội cũng có cái nhìn khác về con. Mẹ không biết bà nội cố ý hay vô tình vì thỉnh thoảng bà lại thốt lên rằng "sao con bé lại không giống ai thế kia?', rồi nhiều khi bà đay nghiến mẹ chỉ vì con không xinh đẹp giống bố mẹ. Còn các cô chú trong nhà đến thăm con chỉ đơn giản là hỏi han xem con có ăn ngoan không, ngủ tốt không mà chẳng ai dám đề cập đến vẻ bề ngoài của con.

Nhận thấy điều đó, mẹ vừa tủi cho bản thân mình và tủi cho chính con. Bố con thì luôn miệng nói rằng "con còn bé, chưa hình thành rõ nét, sau này sẽ khác. Nếu con lớn lên không đẹp về ngoại hình nhưng chúng ta sẽ biến con thành một đứa trẻ đẹp về nhân cách và tâm hồn". Mẹ vẫn biết dù con có ra sao thì vẫn là do mình đẻ ra, nhưng con ơi con gái mà xấu thì mai này thiệt đủ đường.

Ông bà ngày xưa cứ nói rằng “cái nết đánh chết cái đẹp”, nhưng mẹ chỉ thấy nó đúng một phần thôi. Bây giờ ra đường toàn trai đẹp gái xinh, chỉ mỗi con mình xấu thì tội cho con mà cũng nhục ba mẹ lắm. Mỗi khi gặp gỡ một ai đó, ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng. Lần đầu gặp mặt, họ chưa cần biết cách ứng xử của con ra sao, nhưng đập vào mắt họ đầu tiên lại chính là dung mạo cảu con. Nhưng con thử nghĩ xem, nếu phải gặp một cô gái có vẻ ngoài không đẹp hay nói chính xác là “xấu xí” thì liệu có để lại ấn tượng tốt hay không.

Rồi sau này con lớn lên, con cần có các mối quan hệ xã giao bên ngoài. Mẹ lo ngại rằng với ngoại hình này của con thì liệu có thể được thoải mái vui đùa cùng khác bạn. Bởi khi con biết nhận thức rõ về cái đẹp, mẹ sợ con sẽ tự ti mặc cảm so với các bạn khác, mẹ sợ con sẽ phải nghe những lời nói không hay từ phía mọi người, sợ rằng con sẽ bị tổn thương dẫu biết con không phải là người có tội.

Trên đời này không có gì đáng buồn hơn khi phải làm gái xấu, con ạ. Gái đẹp luôn được ưu tiên, được đàn ông săn đón, trong khi họ chỉ cần nỗ lực 1, 2 hoặc thậm chí không cần làm gì. Còn những cô gái xấu, họ sẽ phải cố gắng và nỗ lực gấp nhiều nhưng chưa chắc đã được công nhận. Mà con biết không, trong xã hội ngày nay, người ta leo lên chức sắc và địa vị bằng nhiều cách, người có tiền, có nhan sắc sẽ hơn hẳn con. Đến lúc đó, con dù có giỏi đến đâu đôi khi cũng vẫn chỉ là  người xếp sau.

Nếu sau này lớn lên con vẫn không thay đổi gì về bề ngoài, liệu có ai đó sẽ đặt câu hỏi ghi vấn rằng "bố mẹ đã từng đi phẫu thuật thẩm mỹ không?". Thắc mắc này có vẻ là nực cười nhưng cũng khó tránh lắm con ạ, bởi nếu ai gặp gia đình ba người chúng ra họ sẽ ngạc nhiên là đúng. Mẹ chỉ đang tự hỏi sau này con chịu thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa chỉ vì con thua kém về nhan sắc thì con có quay lại trách mẹ sinh con gái xấu hay không. Thật sự, mẹ cũng không biết nguyên nhân con "xấu" như vậy là do đâu, vậy con bảo mẹ giải thích với con ra sao?

Mỗi ngày nhìn con, mẹ vẫn mong và hy vọng. Hy vọng mắt một mí ti hí này sẽ to hơn được chút nữa. Hy vọng cái lông mi ngắn ngủn kia sẽ dài và dày thêm, cái mũi tẹt dí sẽ có ngày tự nhiên thành mũi dọc dừa. Hay làn da đen nhẻm này sẽ ngày càng sáng hơn. Giờ con con rất nhỏ, mẹ tin mọi thứ có thể thay đổi và mẹ biết mẹ con mình có rất nhiều thời gian để xoay chuyển mọi chuyện, mẹ sẽ nuôi một niềm tin và hi vọng rằng "Con của hiện tại dù có vậy, nhưng chắc chắn tương lai sẽ khác".

Theo Chia sẻ của độc giả minhnguyet...@... (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ