Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1

Ngày 22/07/2018 09:07 AM (GMT+7)

Ngoài việc chuẩn bị những dụng cụ học tập, các mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý và thói quen sinh hoạt cho bé.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1 - 1

Chỉ còn hớn 1 tháng nữa là hàng triệu học sinh trong cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới 2018-2019. Đây chính là một bước ngoặt mới của các bé mầm non bắt đầu vào tiểu học, bước vào lớp 1 với nhiều bỡ ngỡ từ trường lớp mới, bạn bè mới, thầy cô mới, đặc biệt là việc học những ngôn ngữ, con số mới.

Điều đó không khỏi khiến cho các bé gặp nhiều bỡ ngỡ. Thậm chí việc thiếu hụt sự chuẩn bị về tâm lý, dụng cụ học tập hay những thói quen của cha mẹ sẽ khiến trẻ bị rụt rè và không biết cách ứng xử với những tình huống bất chợt trong cuộc sống.

Hiểu được những vấn đề đó và cũng đã từng trải qua những cảm giác đó, chị Phan Hồ Điệp - mẹ của cậu bé "thần đồng" Đỗ Nhật Nam đã có những chia sẻ kinh nghiệm cho các mẹ trong việc chuẩn bị mọi thứ khi có con vào lớp 1. Chị Hồ Điệp cũng là một trong những hot mom được nhiều bậc phụ huynh ngưỡng mộ về nhiều phương pháp dạy con thông minh.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1 - 2

Dưới đây là bài chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp:

1. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG

Xác định tinh thần vào lớp 1 là sẽ tốn tiền mua đồ dùng học tập lắm đó. Mình thấy ít bạn nào đi học mà giữ các đồ dùng được lâu.

Đồ dùng cần sắm là: hộp bút (nên chọn mua hộp có hình bạn ấy thích) + bút chì (mình nghĩ bút chì của Staedtler 2B là phù hợp) + tẩy + thước kẻ (thước có chiều dài 20cm) + gọt bút chì + bộ bút màu. Bút mực sang kì 2 mới cần nên bạn chưa cần sắm vội.

Cặp sách nếu có điều kiện thì mua loại siêu nhẹ của Nhật. Hồi Nam đi học cấp 1, mình “nghiến răng” mua một cái ở Nhật, dùng suốt 5 năm tiểu học, sau đó tặng lại cho một bạn bây giờ đã di chuyển thêm mấy bạn nữa mà vẫn còn tốt. Nên tưởng đắt hóa ra lại lợi. Chỉ có điều phải tìm được đúng hàng Nhật. Còn nếu không, các bạn mua loại tiện dụng, đừng nhiều ngăn phức tạp quá, cũng đừng to quá.

Vở: Hầu hết sẽ theo quy định của trường nên bạn đừng sắm vội. Nếu cần thì bạn mua loại vở 5 li, giấy trắng nhưng không lóa.

2. CHUẨN BỊ TÂM THẾ

Lớp 1 còn được một số nhà giáo dục gọi là “cửa ải lớp 1” đủ thấy khó khăn của các bạn nhỏ khi mới bắt đầu đi học như thế nào. Vì thế, con rất cần có bố mẹ đồng hành.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1 - 3

Hãy nói với con về những niềm vui mà nhà trường mang lại: Vào lớp 1 con sẽ đọc được nhiều câu chuyện để kể cho mẹ nghe/ Vào lớp 1, con đã lớn rồi, con biết xếp hàng ngay ngắn/ Vào lớp 1, con sẽ ăn nhanh hơn vì con không còn là em bé nữa… Cứ thế, bạn khiến con cảm thấy: Ồ, mình lớn thật rồi. Đi học thật là vui.

3. CHUẨN BỊ CHO NGÀY KHAI GIẢNG

Hãy đi đến trường cùng con nếu có thể. Hãy coi đó là một sự kiện đáng ghi nhớ của cả nhà. Mẹ nên “trang trí” cho bộ đồng phục của con bằng việc cài thêm một cái nơ, một bông hoa ( với bé gái), gắn thêm hình (tàu thủy, lá cờ) với bé trai. Bạn nhớ mua bóng bay hoặc cờ nếu nhà trường yêu cầu nhé. Với bé, đó là chuyện rất quan trọng.

Nhân đây, mình cũng mong muốn tất cả nhà trường khi tổ chức khai giảng nên dành một khoảng thời gian để chào mừng các bé lớp 1 đến trường. Các con sẽ đi vào từ cổng trường và có các anh chị lớn, các thầy cô ra đón để các bé đứng vào hàng. Giây phút đó sẽ thành kỉ niệm đáng yêu cho cả bố mẹ và các con.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1 - 4

4. NHỮNG THÓI QUEN CẦN RÈN TRƯỚC KHI VÀO LỚP 1

- Con sẽ ngồi ngay ngắn và học ( viết, vẽ, tô màu, làm tính) trong vòng 20 phút.

- Con sẽ ngồi tập trung chơi mà không di chuyển chỗ.

- Con biết chờ đợi người khác nói, biết lắng nghe.

- Con biết cách giơ tay để phát biểu trong lớp học.

- Tự phục vụ khi ăn uống, đi vệ sinh, giữ gìn đồ đạc cá nhân.

- Con biết cách quan sát và diễn đạt những điều mình đã quan sát được.

- Con thực hiện được theo những nguyên tắc đơn giản hoặc theo thời khóa biểu.

5. VIỆC HỌC

Trong mọi điều, hãy nhớ: Đừng để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát. Niềm vui khi học là thứ cảm xúc cần được nuôi dưỡng và quan trọng hơn điểm số. Đừng hoang mang khi thấy các bé khác biết đọc, viết mà con mình thì chưa. Chỉ sau một học kì, hầu hết các bé sẽ có trình độ ngang nhau.

"Có nên cho bé làm bài về nhà từ lớp 1 không?". Mình nghĩ là nên với thời gian dưới 20 phút. Trong khoảng thời gian đó:

- Bé đọc lại bài của ngày hôm đó.

- Tập tô hoặc tập viết khoảng 3 dòng.

- Tự tính nhẩm hoặc viết lại con số.

Chỉ vậy thôi. Cực lực phản đối việc con phải viết bài cả trang. Bạn không tin cứ ngồi viết 1 trang giấy đúng li, đúng dòng sẽ thấy khổ sở thế nào. Trong khi đó, tay con còn quá non nớt.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1 - 5

Nhưng bạn nên rèn cho con tự học từ thời điểm con học lớp 1. Cây non dễ uốn. Hãy để con tự liên hệ, tự tìm hiểu những kiến thức đã học.

Ví dụ con học vần “o”. Hãy cùng đố vui tìm các tiếng có vần “o”. Khó hơn thì làm bài thơ kết thúc bằng vần “o”.

Ví dụ: Tôi bị ho/ Mẹ rất lo/ Mẹ lấy cho/ Một cái lọ/ Có vị nho/Tôi hết ho/ Ngủ khò khò/ Ngáy o o…

Kiểu như thế, vui là chính, không cần quá quan trọng về nghĩa.

Với môn Toán, hãy cố gắng “nghĩ theo hướng ngược lại” vì các bài tập trong sách giáo khoa thường chỉ dạy kĩ năng tính toán. Ví dụ con học phép tính trong bảng 5, bố mẹ hãy đố: Những số nào cộng với nhau thì kết quả là 5.

Lớp 1, các bạn cũng làm quen với các khái niệm: Tiếng/ Từ/ Chữ/ Chữ cái/ Âm/ Vần. Những khái niệm này rất quan trọng và bố mẹ cũng đừng nhầm khi dạy con. Xem trên các diễn đàn dạy con tự học, mình thấy các bạn hay bị nhầm lẫn các khái niệm và có thể không có lợi khi dạy con.

6. ĐỌC SÁCH

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ 6 điều cần chuẩn bị cho bé sắp vào lớp 1 - 6

Thời điểm này, bạn nên duy trì việc đọc sách cho con, ít nhất là đến hết học kì 1 lớp 1 (nhà mình, mình đọc cho Nam nghe đến tận lớp 2), đơn giản vì mình nghĩ đó là khoảng thời gian để các bạn ấy thư giãn êm đềm sau một ngày học ở trường. Và cố gắng, cố gắng đọc sách chữ thay vì sách tranh như trước. Còn nếu trong trường hợp các bạn vẫn rất thích truyện tranh thì nên có “giao kèo” một tuần đọc 3 lần chẳng hạn.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách để con không say mê thiết bị điện tử
Chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Nhật Nam đã có những chia sẻ liên quan đến câu hỏi "có nên cho con dùng điện thoại thông minh, iPad không?
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Con vào lớp 1