Sợ viêm não, mẹ cấm con ăn vải

Ngày 12/07/2014 09:15 AM (GMT+7)

"Mình nghe nói các loài chim hoang dã thường kéo đến ăn vải và để lại vi rút viêm não Nhật Bản, nên đã cấm các con ăn quả này".

Mình nghe các mẹ nói trẻ ăn nhiều vải thì dễ lây bệnh viêm não Nhật Bản, nên đã “cấm tiệt” các con không được đụng đến dù chỉ 1 quả. Thế mà hôm qua ông xã đi công tác về, anh lại “tay xách nách mang” mấy chùm vải rất to cho các con. Bọn trẻ thì vốn thích ăn vải nên đã lén mẹ lấy ăn. Lúc mình phát hiện ra thì hơn nửa số vải chồng mang về đã… biến mất! Giận quá, mình gọi các con đến và quát chúng 1 trận tơi tả!

Sau đó thì mình cũng ân hận lắm, vì các con thèm vải và lỡ ăn mà mình lại quát mắng. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh tràn lan như bây giờ, không lo không được các mẹ ạ. Trên cơ quan mình, các mẹ khác cũng đang xôn xao lên lo lắng vì lỡ cho con ăn nhiều vải quá rồi. Mà vải chín thì có rất nhiều chim tu hú đến kiếm ăn, loài chim hoang dã này mang trong mình vi rút viêm não Nhật Bản và có thể để lại nước dãi của chúng trên quả. Vì thế, ăn vải hiển nhiên là có nguy cơ lây nhiễm rồi. Đó cũng là lí do mà bệnh dịch này thường tăng nhiều vào mùa vải chín đấy thôi. Mình nghe cũng thấy hợp lý nên mới cấm các con như vậy. Thôi thì “thương cho roi cho vọt”, thà cấm chúng ăn còn hơn để con ăn mà mắc bệnh. Mình định bụng sẽ đem vứt bỏ hết chỗ vải còn lại ở nhà đi. Nhưng chồng tỏ ra giận và bảo mình chỉ suy nghĩ vớ vẩn, không có cơ sở. Nói rồi anh đem số vải còn lại ra cho bọn trẻ ăn tiếp.

Mình cố gắng ngăn lại mà không được. Chẳng lẽ 2 vợ chồng lại cãi nhau ngay trước mặt các con và trong khi chúng đang ăn thì không hay chút nào. Nhưng nhìn cảnh đó đúng là mình cứ "sôi sục" lên và lo lắng vô cùng. Sợ nhất là ông xã lúc nào cũng chủ quan và còn mỉa mai mình là: "Đàn bà thích nghe tin vịt". Anh còn bảo nếu con thích thì sẽ tiếp tục mua về cho chúng ăn, vì lâu nay bọn trẻ ăn suốt mà có thấy làm sao đâu. Mình ức chế lắm, muốn cãi lại mà không biết nói thế nào cho hợp lý nữa. Mẹ nào hiểu biết về vấn đề này thì giúp mình giải thích sao để chồng hiểu với nhé! Nhân tiện cho mình hỏi các con đã ăn rất nhiều vải như vậy rồi thì có làm tăng nguy cơ lây nhiễm lên không?

Thắc mắc của độc giả ở địa chỉ email: quynhle.nguyen@......

Mời độc giả theo dõi phần trả lời của chuyên gia, tại đây

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Viêm não Nhật Bản