Tiêu chảy khi uống sữa: Do chưa quen dạ?

Ngày 05/07/2014 09:19 AM (GMT+7)

Bé Xu mới 5 tháng nhưng vì mẹ ít nữa nên cho con uống sữa công thức. Nhưng mỗi lần uống con đều bị tiêu chảy, đầy hơi....

Lúc đầu, thấy con có triệu chứng như vậy là em ngừng cho con uống sữa ngoài ngay và chỉ để bé bú mẹ. Sau đó thấy con bớt tiêu chảy nhanh chóng và đi ngoài bình thường. Nhưng mẹ em bảo chưa thể kết luận là tại sữa ngay được, vì có thể hôm đó con bị đau bụng do nguyên nhân nào khác. Em cũng hi vọng như thế và thử cho con uống thêm lần nữa. Ai ngờ con tiếp tục bị đau bụng như vậy. Bé chướng bụng vì đầy hơi, khóc nhè, khó ngủ và đi ngoài liên tục. Sợ quá, em phải bỏ ngay hộp sữa đang dùng đi và "cố" cho con bú mẹ. Em biết chỉ sữa mẹ là tốt nhất cho con thôi.

Nhưng buồn 1 điều là em ít sữa lắm các mẹ ạ. Trong khi con mỗi ngày lớn lên lại bú nhiều hơn thì em lại càng ít sữa đi. Em cũng ăn đủ các loại thực phẩm lợi sữa mà không cải thiện được mấy. Chỉ khổ cho con suốt ngày khóc vì đói. Thế nên giờ không cho con bú thêm sữa ngoài thì em chẳng biết làm thế nào. Khổ một nỗi là con cũng "chê" bột ăn dặm, mẹ đút cho thìa nào là nhè ra thìa đó. Con chỉ thích bú thôi và sữa công thức thì cũng uống rất tốt. Chỉ có điều mỗi lần uống sữa mà bị tiêu chảy như vậy thì làm sao dám cho con uống tiếp được. Em cũng không hiểu vì sao nữa. Sữa em mua ở nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng nên chắc chắn không phải đồ giả. Liệu có phải Xu bị dị ứng với sữa không hả các mẹ?

Mấy hôm nay em đang lo lắng quá! Xót con nhiều vì mới được vài tháng đã bị đói rồi. Đã thế mỗi lần con khóc nhè vì đang bú thì hết sữa, mẹ chồng em lại nói mỉa nói mai. Bà bảo mẹ thì béo tốt vì ăn nhiều, trong khi con phải nhịn. Bà cứ bắt em phải cho con uống sữa và bảo rằng: "Trẻ con chưa quen dạ, mới ăn uống cái gì mà chẳng bị như vậy. Cứ cho uống nhiều lần nó khắc quen!" Em tỏ ra phân vân thì mẹ lại nói: "Tôi nuôi 5 - 6 đứa con, chẳng lẽ kinh nghiệm chưa đủ hay sao?" Bà nói vậy nên em không biết nói lại thế nào nữa. Liệu em có nên "liều" cho con uống sữa để bé quen dạ như mẹ chồng em bảo không? Em băn khoăn lắm, vì lo cho sức khỏe của con. Nhưng đúng là không làm cách này thì chẳng biết phải làm sao cho Xu no bụng nữa. Em đau đầu quá các mẹ ơi. Có mẹ nào từng gặp vấn đề như em thì cho em xin lời khuyên với nhé, vì em đẻ con đầu nên chẳng có kinh nghiệm gì hết. Chờ tin mọi người ạ!

Theo Thắc mắc của mẹ Xu (Lucbinhtim.._...@...) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em