Thời nào rồi còn 'xi' tè cho con?

Ngày 27/08/2013 05:33 AM (GMT+7)

Nghe cô bạn thân nói xi tè cho con là hại thận, em hoang mang quá!

Ngay từ khi mới sinh Mít, em đã bắt đầu tập xi tè cho con. Ban đầu chỉ là khi thấy Mít có dấu hiệu buồn tè thì khi con vừa tè, em vừa nói "xi xi". Sau này, khi Mít biết lẫy, cứng cổ, em cầm 2 chân bé lên rồi cho bé tì vào người mình và tập luôn cho xi vào cái chậu nhỏ. Chính vì được tập từ bé mà bây giờ Mít đi vệ sinh rất đúng giờ. Ngày 3 lần, cứ khi nào em bế bé kêu "xi xi" một lúc là con tè được ngay. Em rất mừng và hãnh diện về thói quen này của Mít. Con biết xi tè, mẹ vừa đỡ tốn bỉm, lại chủ động được trong việc vệ sinh, khỏi lo hăm tã. 

Vậy nhưng cuối tuần rồi, cô bạn thân của em ở Sài Gòn đến chơi. Thấy em xi tè cho Mít, cô nàng hét toáng lên rồi bảo "Muốn hại thận con sao mà còn xi tè? Thời đại nào rồi". Cô bạn em nói, xi tè cho con là một quan niệm vô cùng lạc hậu. Trẻ mới sinh nên để con được tự nhiên. Việc bắt ép bé đi vệ sinh theo giờ giấc chặt chẽ sẽ rất hại thận. "Thế xi cho con thì con mới được tè. Không xi là cấm nó tè. Không thấy "ác" à?" cô nàng căn vặn.

Em nghe bạn nói thì xấu hổ lắm. Chẳng lẽ làm mẹ thời nay mà mình vẫn còn cổ hủ lạc hậu sao. Mà thông tin con hỏng thận vì mẹ xi tè này, trước giờ em cũng chưa nghe. Bạn bè em, ông bà nội ngoại hai bên, ai cũng giục xi tè cho con để tạo thói quen tốt cho bé. Giờ nghe vậy, em hoang mang quá!

Các chị ơi, có đúng là không nên xi tè cho bé không ạ? Em không tiếc tiền bỉm, chỉ là lo không biết thế nào mới đúng, mới là tốt nhất cho con.

Thông tin bây giờ nhiều chiều hỗn loạn, khiến em chẳng biết phải làm sao. Các chị ai có kinh nghiệm vụ này, bày em với!

Thắc mắc của độc giả Phạm Hà Linh (Hào Nam, Hà Nội)

Mời độc giả theo dõi trả lời tư vấn của chuyên gia tại đây.

Theo Hà My ghi (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em