Thông tin ít biết về giải thưởng Tổng thống Mỹ trao Nhật Nam

Ngày 12/06/2015 09:38 AM (GMT+7)

Năm 2013, có gần 3 triệu học sinh trên toàn nước Mỹ được nhận giải thưởng này.

Mới đây, một cô giáo dạy tiếng Anh của Đỗ Nhật Nam đăng tải loạt ảnh chụp những thành tích của thần đồng tiếng Anh suốt 9 tháng rưỡi học tập ở Mỹ. Trong số này, có một bức thư chúc mừng của Tổng thống Barack Obama gửi Đỗ Nhật Nam vì đã đạt Giải thưởng giáo dục của Tổng thống Mỹ.

Sau khi được truyền thông trong nước chú ý và liên tục đưa tin, giải thưởng của Đỗ Nhật Nam ngay lập tức trở thành tâm điểm thảo luận của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, thực sự, giải thưởng này là như thế nào và những học sinh muốn đạt được nó phải có điều kiện gì thì không phải ai cũng biết.

Thông tin ít biết về giải thưởng Tổng thống Mỹ trao Nhật Nam - 1
Bức thư gửi từ Nhà Trắng trao cho Đỗ Nhật Nam

Theo tìm hiểu từ trang web chính thức của Bộ Giáo dục Mỹ U.S Department of Education, Giải thưởng giáo dục của Tổng Thống ( President’s Education Award Program - PEAP) được chia làm hai loại:

1. Giải thưởng của Tổng thống dành cho học sinh xuất sắc trong học tập (President’s Award for Educational Excellence):

Ghi nhận thành tích học tập của sinh viên trong quá trình học tập.

2. Giải thưởng dành cho học sinh có thành tích trong học tập (President’s Award for Educational Achievement):

Ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc trong học tập của sinh viên đó - nhưng không đáp ứng đủ các tiêu chí cho Giải thưởng của Tổng thống dành cho học sinh xuất sắc trong học tập (President’s Award for Educational Excellence)

Tất cả học sinh tiểu học, trung học phổ thông và sinh viên nếu đủ điều kiện đều được xem xét trao cho một trong những Giải thưởng giáo dục của Tổng thống. Người đoạt giải của các trường sẽ do giáo viên đề cử và hiệu trưởng của trường quyết định rồi gửi lên Tổng thống.

Thông tin ít biết về giải thưởng Tổng thống Mỹ trao Nhật Nam - 2Giải thưởng của Đỗ Nhật Nam được nhận là Giải thưởng dành cho học sinh có thành tích trong học tập (President’s Award for Educational Achievement)

Tuy nhiên, Giải thưởng của Đỗ Nhật Nam được nhận là Giải thưởng dành cho học sinh có thành tích trong học tập (President’s Award for Educational Achievement) không được cho là thấp kém hay là hạng hai của Giải thưởng của Tổng thống dành cho học sinh xuất sắc trong học tập (President’s Award for Educational Excellence) – Theo định nghĩa trên website của Bộ Giáo dục Mỹ.

Hai loại giải thưởng này khác nhau và công nhận một loại thành tích học tập riêng biệt. Về tiêu chí của PEAP, với mỗi loại (President’s Award for Educational Excellence và President’s Award for Educational Achievement) đều có những tiêu chí khác nhau.

Năm 2013, gần 3 triệu học sinh tới từ hơn 30.000 trường được nhận giải thưởng này, trong đó có 1,7 triệu học sinh được vinh danh trong hạng mục “Educational Excellence” và 1,1 triệu em được khen ngợi ở hạng mục “Educational Achievement”.

Thông tin ít biết về giải thưởng Tổng thống Mỹ trao Nhật Nam - 3

Dù giải thưởng là thế nào, không thể phủ nhận thành tích, sự cố gắng, nỗ lực và nghiêm túc tuyệt đối trong học tập và rèn luyện của Đỗ Nhật Nam tại Mỹ. Cậu bé và những thành tích mình đạt được vẫn khiến rất nhiều người phải ngưỡng mộ và tự hào. 

Theo Hạ Vũ (Khampha)
Tin bài cùng chủ đề Giáo dục