Tự mua thuốc tăng cân cho con: Quá 'dại'

Ngày 02/04/2014 15:46 PM (GMT+7)

Thấy con gầy yếu, nhiều mẹ ra sức 'lùng' mua thuốc tăng cân những mong cải thiện tình hình. Nhưng thực tế, việc làm này của mẹ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Mấy ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao sự việc các bà mẹ mua thuốc không rõ nguồn gốc được quảng cáo là "tăng cân cho cả trẻ em 6 tháng lẫn người lớn, có người tăng 7kg/tháng sau khi uống thuốc”. Trên thực tế chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng đang khiến nhiều bà mẹ lo lắng về việc tăng cân thực sự của trẻ?

Trao đổi với chúng tôi, Th.s, BS Nhi Trần Mạnh Hà (Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội) cho biết: "Tôi cũng chưa biết được chính xác thành phần cụ thể của loại thuốc tăng cân cho trẻ mà các bà mẹ đã mua. Muốn biết chính xác phải có quá trình kiểm nghiệm".

Theo bác sĩ Hà, các bà mẹ đã dùng thuốc cho con thì nói tác dụng của thuốc là tăng cân. Tuy nhiên, phải hiểu được, tăng cân có 2 dạng: Tăng khối cơ hay chỉ tăng mỡ ở bụng, chân không chắc thậm chí ấn trên da còn bị lõm do tích nước.

"Vì chưa rõ thành phần cụ thể nên chưa biết tác dụng hay tác hại của thuốc đến đâu. Việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây tiêu chảy, dị ứng trên da cho trẻ hoặc gây chậm phát triển", bác sĩ Hà nhấn mạnh


Thuốc tăng cân được quảng cáo là thuốc Đức thực chất chỉ là loại thuốc rẻ tiền (Ảnh Dân Trí)

Nói về việc tăng cân cho trẻ hiện nay, bác sĩ Hà cho rằng, trước hết phụ huynh cần xem cách nuôi dưỡng đã chính xác hay chưa. Bởi, hiện nay, nhiều bà mẹ để người giúp việc hay bà nội, bà ngoại chăm sóc trẻ. Không ít người lại áp dụng các kinh nghiệm truyền miệng sai.

"Áp dụng sai như ép trẻ ăn bột sớm, trong khi đường ruột của trẻ chưa hoàn thiện. Thương trẻ nên không cho cháu ăn đồ thô để kích thích bộ răng và tập kỹ năng nhai mà chỉ cho ăn bột. Một số người không cho dầu mỡ vào đồ ăn dặm nhưng thực chất dầu mỡ giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu mỡ như A, D, E, K. Hay việc cho ăn nước mắm, muối bừa bãi, quá mặn có thể làm hỏng thận của trẻ".

Muốn tăng cân cho trẻ phải tìm ra phương pháp nuôi con khoa học. Để tìm ra cách tối ưu nhất phải khám riêng cho từng trẻ. "Tuy nhiên, phải xác định gầy hay béo theo biểu đồ tăng trưởng chuẩn áp dụng cho trẻ toàn thế giới của WHO", bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Mặt khác, phụ huynh tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi gây hại cho trẻ. Khi sử dụng bất cứ thuốc nào cũng cần chỉ định của bác sĩ, không tự mua để sử dụng.

Còn bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhi đồng 1) cho hay: "Không có thuốc tăng cân cho người. Để tăng cân cho trẻ, các bà mẹ cần phải là phụ huynh thông thái, không mua các loại thuốc theo kiểu truyền tai nhau.

Việc cần làm là xem chiều cao, cân nặng của trẻ có ở mức bình thường hay không, muốn biết được điều này phải đi khám ở bác sĩ dinh dưỡng mới biết được. Chỉ có yếu tố dinh dưỡng mới giúp tăng cân chứ không có thuốc nào giúp tăng cân", bác sĩ Hoa nhấn mạnh.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em