Tuyệt chiêu dỗ trẻ ngủ sớm, ngủ nhanh để tránh đủ loại bệnh

Ngày 05/07/2016 14:15 PM (GMT+7)

Rất nhiều ông bố bà mẹ nào hay mắc sai lầm khi cho con đi ngủ muộn với mong muốn bé không quấy phá lúc nửa đêm.

Đi ngủ sớm giảm nguy cơ béo phì cho bé

Cho bé đi ngủ sớm sẽ không chỉ giúp bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi mà còn tốt cho sức khỏe của bé. Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sơ sinh được thành thói quen đi ngủ tốt giảm một nửa khả năng bị thừa cân, béo phì so với những trẻ cùng độ tuổi.

Phát hiện này rất quan trọng vì trẻ mất ngủ trong năm đầu tiên của cuộc đời có nhiều khả năng bị béo phì trong cuộc sống sau này, đặt các bé vào nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một loạt các bệnh khác.

Tuyệt chiêu dỗ trẻ ngủ sớm, ngủ nhanh để tránh đủ loại bệnh - 1

Các nhà nghiên cứu từ Cao đằng Dược Penn State ở Mỹ đã nghiên cứu hơn 250 bà mẹ sinh con lần đầu. Các bà mẹ đã được các y tá đến tận nhà theo dõi hoạt động thường ngày của gia đình và đưa ra các lời khuyên an toàn cũng như các thông tin khác về thói quen đi ngủ của trẻ.

Lời khuyên các y tá đưa ra hầu hết là nên cho trẻ đi ngủ sớm và để cho trẻ khóc rồi tự ngủ thiếp đi nếu bé thức dậy lúc nửa đêm, thay vì dỗ bé bằng cách cho ăn.

Nhà nghiên cứu Jennifer Savage cho biết: "Cho bé ăn có thể là một cách dễ dàng và nhanh chóng để dỗ yên trẻ. Nhưng chúng tôi không muốn cha mẹ sử dụng thức ăn để xoa dịu nếu bé không đói".

Theo tạp chí Nhi khoa Jama Pediatrics, nếu lúc chín tháng, em bé đã được đặt vào giường ngủ lúc 8 giờ tối thì lũ trẻ sẽ khóc trong đêm khoảng 1.5 tiếng, nhiều hơn so với những trẻ đi ngủ muộn. Tuy nhiên, khi 1 tuổi, các bé giảm một nửa khả năng bị thừa cân.

Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Ian Paul nói: "Rất nhiều cha mẹ cố gắng để giữ cho bé đi ngủ muộn, nghĩ rằng các bé sau đó sẽ ngủ lâu hơn vào ban đêm và sẽ không thức dậy. Tuy nhiên, chúng tôi thấy điều đó không đúng. Khi cha mẹ giữ trẻ thức lâu, trẻ sẽ ngủ ít hơn. Nếu bạn muốn bé ngủ lâu hơn và tốt hơn, đặt bé vào nôi đi ngủ sớm".

"Điều quan trọng là thiết lập thói quen ngủ sớm từ những năm đầu đời không chỉ vì lý do sức khỏe của chính bé, bao gồm phòng ngừa bệnh béo phì, mà còn cho sức khỏe tình, cảm của cha mẹ và gia đình."

Tuyệt chiêu dỗ trẻ ngủ sớm, ngủ nhanh để tránh đủ loại bệnh - 2

Mở rộng chân tay giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn

Mẹo ru bé ngủ nhanh bằng khăn giấy

Để giải tỏa nỗi kinh hoàng khi trẻ thức dậy lúc nửa đêm mà mãi không chịu ngủ cho nhiều ông bố bà mẹ, Nathan Dailo, một ông bố trẻ người Sydney, đã cho thấy cách ru con trai 3 tháng ngủ say chỉ trong 42 giây nhờ một mảnh....giấy ăn.

Tuyệt chiêu dỗ trẻ ngủ sớm, ngủ nhanh để tránh đủ loại bệnh - 3

Lúc đầu, cậu bé hoàn toàn phấn kích và tỉnh táo

Tuyệt chiêu dỗ trẻ ngủ sớm, ngủ nhanh để tránh đủ loại bệnh - 4

Chỉ sau vài đường cơ bản, bé đã chìm vào giấc ngủ. Cả quá trình kéo dài chưa đến 1 phút.

Theo Linh Anh (Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé